Chủ đề nóng

TQ: Con kiện bố mẹ vì cầm hơn 200 triệu đồng lì xì không chịu trả

Trà My - SCMP Thứ tư, ngày 21/02/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao về việc liệu bố mẹ có nên cầm và lấy hết tiền lì xì của con.
Bình luận 0

Tiền lì xì ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán

Người dùng mạng Trung Quốc đang tranh cãi về việc liệu bố mẹ có nên cầm tiền lì xì mà con nhận được trong dịp Tết, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin. Tranh cãi này thậm chí còn được đưa ra tòa án.

Một tòa án ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vừa công khai thông tin về các vụ kiện liên quan đến vấn đề này.

Trong một vụ kiện tiêu biểu, một sinh viên đại học tên Juan ở tỉnh Vân Nam đã kiện bố mẹ năm 2016 vì lấy toàn bộ 58.000 nhân dân tệ (207 triệu đồng) tiền mừng tuổi của cô trong nhiều năm.

Juan quyết định kiện bố mẹ sau khi họ từ chối trả tiền học đại học cho cô. Tòa án phán quyết nghiêng về Juan và yêu cầu bố mẹ cô phải trả 1,500 nhân dân tệ (gần 5,4 triệu đồng) cho Juan mỗi tháng.

Trong danh sách của tòa án Tế Nam, vụ kiện nhiều tiền nhất liên quan đến một người đàn ông cùng ba người con kiện mẹ vì đã lấy 560.000 nhân dân tệ (2 tỷ đồng) tiền mừng tuổi.

Tòa án phán quyết nghiêng về phía ông bố và các con, nói rằng người vợ đã chiếm đoạt tiền - vốn được bà nội lì xì cho ba đứa trẻ vào năm 2012 khi cặp vợ chồng ly dị. Người vợ được yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền cho 3 con.

Người dùng mạng có nhiều ý kiến khác nhau về việc bố mẹ có nên lấy tiền mừng tuổi của con

Trong một bài viết khác, tòa án ở Tế Nam viết rằng "lì xì là một một hành động trao gửi, và người nhận là trẻ em. Tất cả các quyền liên quan đến lì xì là của trẻ em".

Mặc dù trách nhiệm pháp lý của người giám hộ là quản lý và bảo vệ tài sản của người được giám hộ, họ không có quyền lạm dụng những tài sản này, theo tòa án.

"Cha mẹ phải nói rõ với con cái rằng họ chỉ giữ tiền và không lấy chúng. Số tiền này sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của trẻ em", tòa án viết.

Người dùng mạng có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này.

"Thành thực mà nói, người lớn đưa tiền lì xì cho chúng tôi vì bố mẹ chúng tôi lì xì cho con họ. Vì thế mọi thứ rất công bằng", một người bình luận.

"Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ em là tài sản riêng của họ, vì vậy, tất nhiên họ sẽ lấy tiền", người khác viết.

Một nhận xét khác, được thích hơn 300 lần, có đoạn: "Thử nói với mẹ bạn rằng việc cầm tiền lì xì của con là bất hợp pháp. Thử xem bà có mắng bạn không".

Singapore lì xì toàn dân

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 20-2 cho biết ngân sách năm 2018 là một kế hoạch tài chính chiến lược và hợp nhất...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem