Chủ đề nóng

Ai gây ra vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử ở Beirut?

Văn Giang (tổng hợp) Thứ tư, ngày 05/08/2020 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Liban Hassan Diab đề ra việc thành lập một ủy ban để điều tra vụ việc, có nhiệm vụ trong 48 giờ phải xác định rõ nguyên nhân vụ việc và tìm ra những người chịu trách nhiệm.
Bình luận 0

một vụ nổ mạnh xẩy ra ở beirut

Một vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực cảng Beirut vào tối hôm thứ Ba. Theo thống đốc thành phố, một nửa các tòa nhà của thành phố đã bị hư hại, các bệnh viện đã quá tải do số lượng lớn nạn nhân. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, đã có hơn 70 người chết và hơn 3,7 nghìn người bị thương. 

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng Tối cao rằng vụ nổ là do lưu chứa không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate tại bến cảng trong 6 năm. Chính phủ Liban tuyên bố ba ngày để tang cho các nạn nhân của thảm kịch. 

Hội đồng Quốc phòng Tối cao Liban sau cuộc họp khẩn cấp liên quan đến vụ nổ ở bến cảng tại thủ đô Beirut đã tuyên bố thành phố này là khu vực thảm họa, kênh truyền hình Sky News Arabia đưa tin.

Ngoài ra, Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp tại thủ đô trong khoảng thời gian hai tuần.

"Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Beirut trong khoảng thời gian hai tuần",  Văn phòng tổng thống cho biết. 

Ai gây ra vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử ở Beirut? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ nổ lớn như bom hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống nước cộng hòa thuộc vùng Ả Rập này ông Michel Aoun đã kêu gọi tiến hành cuộc họp bất thường của Hội đồng Bộ trưởng vào hôm thứ Tư để thảo luận về các biện pháp khắc phục hậu quả thảm họa vừa xảy ra tối hôm thứ Ba ở thủ đô Liban.

"Tôi sẽ không yên lòng cho đến khi chúng tôi tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra để đưa họ ra trước công lý và áp dụng hình phạt nặng nhất, bởi vì không thể chấp nhận được chuyện một khối lượng ammonium nitrate tới 2.750 tấn đã ở trong một nhà kho suốt 6 năm mà không áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đe dọa đến sự an toàn cho người dân",  Thủ tướng nói.

Đồng thời, ông Diab đề ra việc thành lập một ủy ban để điều tra vụ việc, có nhiệm vụ trong 48 giờ phải xác định rõ nguyên nhân vụ việc và tìm ra những người chịu trách nhiệm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  trong một cuộc họp báo cũng cho biết, ông đã gặp các tướng lĩnh Mỹ, và họ cho rằng vụ nổ ở Beirut là một vụ “tấn công”. 

"Căn cứ theo tính chất vụ nổ thì có vẻ giống như vậy. Tôi đã gặp một số tướng lĩnh của chúng ta, họ dường như cũng cảm thấy như vậy. Nó không giống như một vụ nổ công nghiệp",  ông Trump nói. Có vẻ như họ nghĩ rằng đó là một vụ tấn công, một loại bom nào đó", ông Trump nói thêm. 

Trước đó, liên quan đến tin về cuộc tấn công tên lửa vào cảng Beirut, quân đội Israel tuyên bố với Sputnik rằng họ không bình luận về các thông tin trên truyền thông nước ngoài.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem