Chủ đề nóng

Hiện trường vụ nổ như bom nguyên tử khiến hàng nghìn người thương vong ở Liban

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ tư, ngày 05/08/2020 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai vụ nổ liên tiếp xảy ra tại nhà kho chứa phân bón ở cảng biển thủ đô Beirut, Liban khiến ít nhất 78 người chết và 4.000 người bị thương. Vụ nổ tạo ra sóng xung kích gây thiệt hại đến cả những nơi cách hiện trường 24km.
Bình luận 0

Cột khói màu cam là dấu hiệu cho thấy vụ nổ có liên quan đến chất hóa học.

Theo New York Times, sau vụ nổ, cảnh tượng ở thành phố Beirut hết sức tồi tệ. Khu vực trung tâm thành phố bị bao trùm bởi bụi và khói. Các tòa nhà đều bị vỡ cửa kính, tạo nên cảnh tượng tràn ngập mảnh kính vỡ trên đường phố. Một số nhân chứng nói vụ nổ lớn đến mức họ nghĩ như nổ bom nguyên tử.

Khu cảng biển ở Beirut trở thành đống đổ nát.

Bệnh viện St. George ở khu trung tâm thủ đô Beirut phải đóng cửa vì thiệt hại quá lớn. Người bệnh được chuyển đến các bệnh viện khác. “Tòa nhà nào ở bệnh viện cũng bị thiệt hại. Tôi chưa từng thấy cảnh tượng nào như vậy dù là trong chiến tranh. Thật thảm khốc”, bác sĩ Peter Noun, trưởng khoa huyết học và ung bướu của bệnh viện, nói.

Người bị thương ở trung tâm thủ đô Beirut.

Nhà chức trách Liban xác nhận “các chất dễ gây nổ” lưu trữ ở kho chứa là nguyên nhân gây ra thảm họa trên. Nhưng hiện chưa rõ vụ nổ là do tai nạn hay là một vụ tấn công có chủ ý.

Vụ nổ gây thiệt hại vô vùng lớn trên diện rộng.

Liban là quốc gia đang gặp muôn vàn khó khăn vì khủng hoảng kinh tế cùng đại dịch Covid-19, khiến gần một nửa dân số nước này lâm vào cảnh nghèo đói. “Những người có liên quan sẽ chịu trách nhiệm cho thảm họa này”, Thủ tướng Hassan Diab nói. “Đây là một lời hứa, một lời cam kết của quốc gia”.

Những người bị thương được đưa đến bệnh viện.

Cảnh tượng thiệt hại ở thủ đô Beirut, Liban.

Lính cứu hỏa cố gắng dập lửa.

Toàn cảnh khu cảng biển bị vụ nổ lớn san phẳng.

Những tòa nhà bị tàn phá nặng nề.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem