Ai là người đầu tiên dạy dân cấy lúa, có phải là vua Hùng, mảnh ruộng vua cấy lúa ở làng nào tỉnh Phú Thọ?

Thứ ba, ngày 10/05/2022 08:46 AM (GMT+7)
Theo truyền thuyết, làng Minh Nông (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là nơi Vua Hùng dạy dân trồng lúa nước, vùng đất khởi thủy của nghề nông.
Bình luận 0

Trải qua dâu bể lịch sử, đất Minh Nông giờ đã “thay da, đổi thịt”, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, thiết thực góp phần quan trọng xây dựng thành phố Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn…

Ai là người đầu tiên dạy dân cấy lúa, có phải là vua Hùng, mảnh ruộng vua cấy lúa ở làng nào tỉnh Phú Thọ? - Ảnh 1.

Đàn Tịch Điền, làng Minh Nông (phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) - theo truyền thuyết là nơi phát tích lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa.

Truyền thuyết kể lại rằng: Thời xa xưa nhân dân chưa biết cày, cấy làm ra thóc gạo mà chỉ sống bằng thịt thú rừng, rễ cây, quả và các loại rau dại, lúa hoang nhặt được mang về ăn. 

Các vùng đất ven sông mỗi lần nước lớn dâng lên lại được phù sa bồi thêm màu mỡ. Vua Hùng thấy đất này tốt mới gọi dân đến bảo tìm cách đắp bờ giữ nước. Vua thấy lúa mọc hoang nhiều mới bày cách cho dân giữ hạt, gieo mạ, khi mạ lên xanh thì đem cấy vào các tràn ruộng có nước. 

Lúc đầu dân không biết cấy, tìm hỏi vua. Vua Hùng nhổ mạ lên, đem tới ruộng nước, lội xuống cấy cho dân xem, mọi người làm theo. 

Cấy tới khi mặt trời đứng bóng, Vua nghỉ tay cùng mọi người ăn uống ở dưới gốc đa lớn. Kể từ đó, cứ vào đầu vụ hàng năm (tháng Giêng và tháng Sáu âm lịch) người dân Minh Nông làm Lễ Tịch Điền (xuống đồng) để tri ân công lao to lớn của Vua Hùng.

Thiết thực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc thời đại Hùng Vương, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, năm 2018, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức khôi phục lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, tưởng nhớ, tri ân công lao của Vua Hùng từ ngày đầu dựng nước, khai sáng ra nghề nông.

Ai là người đầu tiên dạy dân cấy lúa, có phải là vua Hùng, mảnh ruộng vua cấy lúa ở làng nào tỉnh Phú Thọ? - Ảnh 3.

Gia đình ông Phùng Văn Binh - Khu Minh Bột, phường Minh Nông (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vinh dự và tự hào khi có hai đời được nhân dân tín nhiệm đóng vai Vua Hùng trong lễ hội Tịch Điền.

Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm nay, phường Minh Nông vinh dự được gìn giữ và bảo tồn Lễ hội Tịch Điền - là một trong những tín ngưỡng đặc trưng của cư dân nông nghiệp Việt Nam. 

Ông Phùng Văn Binh - khu Minh Bột cho biết: “Bản thân tôi và gia đình thấy rất tự hào cũng như trách nhiệm lớn lao khi đã có gần 20 năm bố tôi và tôi được lựa chọn để đóng vai Vua Hùng dạy dân cấy lúa trong lễ hội. Trong tâm thức mỗi người dân chúng tôi luôn biết trân trọng giá trị và nguồn gốc của nghề trồng lúa từ thời Hùng Vương dựng nước”.

Ai là người đầu tiên dạy dân cấy lúa, có phải là vua Hùng, mảnh ruộng vua cấy lúa ở làng nào tỉnh Phú Thọ? - Ảnh 4.

Diện mạo của phường Minh Nông (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) hôm nay.

Cùng với sự phát triển của thành phố Việt Trì, sau hơn 10 năm từ xã lên phường, Minh Nông đã và đang từng ngày khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực văn hóa - xã hội, kinh tế, chính trị. 

Phường đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình trọng điểm như các khu đô thị: Đồng Láng Cầu, Đồng Gia, Hạ Bạn; hệ thống điện - đường - trường - trạm khang trang, đồng bộ...

Các thiết chế văn hóa ngày càng được hoàn thiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phường hiện có 7/7 khu dân cư, với hơn 13 nghìn nhân khẩu. 

Tỉ lệ hộ nghèo đến hết năm 2021 của phường Minh Nông còn 0,92%; thu nhập bình quân đạt 46 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Quang Chung- Chủ tịch UBND phường Minh Nông (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Tự hào là địa phương gắn liền với truyền thuyết lịch sử, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ- Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, chúng tôi xác định rất  rõ trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa lan tỏa ra cuộc sống cộng đồng. 

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục chú trọng phát triển kinh tế đô thị theo hướng hiện đại gắn với chuyển đổi cơ cấu từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ. Đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm đặc trưng của địa phương, kết hợp phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân. Đây là một mục tiêu lớn để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương”. 

Thúy Hằng (Báo Phú Thọ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem