Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Bạc Liêu không chỉ nổi danh là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử, mà còn là nơi hội tụ tinh túy ẩm thực của đất miền Tây. Là một trong những món ăn đặc trưng miền Tây, bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Bạc Liêu đều nhất định muốn thử bánh tằm Ngan Dừa.
Bánh tằm ở Nam Bộ có hai loại với mùi vị hoàn toàn khác nhau: bánh tằm mặn (làm từ gạo) và bánh tằm ngọt (làm từ khoai mì). Bánh tằm Ngan Dừa được nói ở đây là bánh tằm mặn. Một thứ bánh ăn chơi, cũng có thể dùng để ăn điểm tâm sáng, đãi khách, hoặc cũng có khi được dùng làm bữa ăn nhẹ trong ngày.
Bánh tằm Ngan Dừa mang trong mình tinh hoa của nông sản Bạc Liêu với cách chế biến khá cầu kỳ, hương vị lạ mà hấp dẫn. Du khách có thể bắt gặp và thưởng thức món bánh tằm này ở nhiều tỉnh miền Tây. Thế nhưng để thưởng thức đúng chất bánh tằm nguyên bản thì thực khách phải về thị trấn Ngan Dừa, Bạc Liêu.
Để có sợi bánh tằm luôn trắng tinh, mướt mát, bóng đẹp thì phải được chế biến từ loại gạo thơm ngon nhất Bạc Liêu. Người ta mang gạo đi ngâm khoảng 3 đêm rồi mới xay, pha bột vừa xay với nước muối loãng rồi ngâm tiếp hai đêm nữa. Sau cùng là giai đoạn khuấy trùng hay còn gọi là hồ bột, giai đoạn này sẽ cho quyết định hương vị bánh tằm đặc thù. Nhờ thói quen, tay nghề, kinh nghiệm lâu năm mà người làm bánh tằm sẽ biết cách khuấy bột đúng mức, cứng quá thì bánh dễ bị bở, gãy vụn, nếu bột mềm quá thì bánh hay dính, nhão nát sẽ không đẹp.
Phần bánh tằm được làm từ bột gạo tẻ ngon, nên có độ dẻo và dai vừa phải, cọng bánh thô to có cảm giác hơi giòn nhẹ khi nhai rất thú vị. Đặc biệt, ở đây còn có sự hiện diện của viên xíu mại theo phong cách ẩm thực của người Hoa (Triều Châu). Loại xíu mại được làm từ thịt ba rọi và gan heo băm nhỏ cùng với củ sắn đã vắt ráo nước. Trộn đều hỗn hợp này với đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt. Vo từng viên bự cho vào xửng hấp chín. Ngoài ra, bánh tằm càng đậm đà bởi sự kết hợp của sợi bì nhuyễn, nêm thêm đường và bột ngọt cho ngon.
Cho bánh tằm lên một nửa dĩa, một góc phủ bì, dưa leo băm nhỏ xắt sợi trộn với rau thơm cùng giá sống và viên xíu mại nằm dẹp kế bên. Chan lên mặt bánh nước sốt, nước mắm giấm đường tỏi ớt, dùng đũa trộn đều lên và thưởng thức.
Bánh tằm Ngan Dừa dù chẳng có "con tằm" nào làm nguyên liệu nhưng được đặt tên cho món bánh có lẽ vì thành phần chính của món ăn giống con tằm. Sợi bánh được làm thủ công từ bột gạo, sợi to, ngắn dài khác nhau trắng phau đẹp mắt có hình dáng gần giống như con tằm.
Sự hòa quyện dẻo ngon phưng phức của cọng bánh cùng sợi bì làm công phu tạo nên mùi thơm vương vấn. Vị chua mặn cay ngọt của nước chấm và hương nồng the thé của các loại rau xanh, như hòa lẫn vào nhau trong cái ngọt nhẹ giòn thanh của giá sống. Cắn một miếng xíu mại ngọt ngon vị thịt, béo ngậy vị mỡ, du khách có cảm giác thích thú không thể nào quên được.
Chỉ cần ghé về Bạc Liêu, đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp những hàng quán bán bánh tằm. Quán to có, quán nhỏ có, sang có, bình dân cũng chẳng thiếu nhưng để thưởng thức đúng điệu lại vừa rẻ vừa ngon thì bạn nên ghé chợ. Những hàng quán bánh tằm nằm trong trung tâm chợ, nhỏ nhỏ, không bảng hiệu, không bàn ghế sang trọng, nhưng lại là điểm đến lý tưởng.
Bánh tằm Ngan Dừa cũng là một trong những món ăn ẩm thực miền Tây được nhiều người biết đến, và dù là món ăn vặt dân dã nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nhiều thực khách và người dân Bạc Liêu dùng ăn thay bữa chính khi bận rộn hoặc muốn thay đổi khẩu vị.
Bánh tằm có cả 3 nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, vitamin, chất xơ từ rau xanh và đạm, béo từ thịt, bì heo. Các nguyên liệu chính được trộn cùng nước xốt đặc trưng từ nước cốt dừa, nước mắm pha chế gia vị chua cay, mặn ngọt theo cách riêng của người Bạc Liêu.
Bánh tằm có nơi ăn bằng tô như bún thịt nướng nhưng ăn bánh tằm Ngan Dừa ở Bạc Liêu thì phải bằng đĩa sâu lòng mới đúng chất. Vì đĩa rộng nên người ăn sẽ được nhìn ngắm từng nguyên liệu của món ăn như dưa leo, xà lách, giá, rau thơm, bánh tằm, bì, xíu mại, nước xốt… Đặc biệt, bánh tằm Ngan Dừa chỉ có giá khoảng 10.000 đồng/phần.
Nếu có dịp ghé về với miền đất Bạc Liêu, quê hương của bài "Dạ cổ hoài lang" vang danh một thời. Đi qua thị trấn Ngan Dừa nhỏ bé, du khách nhớ dừng lại vài nhịp để cùng thưởng thức món bánh tằm Ngan Dừa trứ danh. Bánh ngon vừa dân dã, thôn quê nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc về miền đất trù phú thẳng cánh cò bay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.