ẩm thực tây bắc
-
Loài nòng nọc "khổng lồ" này sinh sống trên những con suối nằm ở vùng lõi khu rừng đặc dụng Copia thuộc địa phận bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), nơi quanh năm sương mù bao phủ. Cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN luồn mây, vén rừng, lội suối khám phá loài nòng nọc khổng lồ bí ẩn này...
-
Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Những tinh hoa ẩm thực đó đã luôn làm hài lòng du khách mỗi khi xuất hiện trong các bữa ăn sau mỗi chuyến đi du lịch vùng cao.
-
Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập) là món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc.
-
Món nộm hoa ban dậy mùi thơm sực nức của mắc khén hòa quyện cùng vị bùi giòn của những cánh hoa ban rừng đã tạo nên một hương vị riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao Tây Bắc, trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của bà con nơi đây mỗi độ xuân về.
-
Món ăn mà nhiều người miền xuôi lần đầu chứng kiến quá trình chế biến không khỏi sợ hãi lại chính là món ăn độc đáo, đặc sản của người Thái Con Cuông - món nậm pịa. Không chỉ được biết đến là món ăn ngon, nậm pịa còn có rất nhiều công dụng trong đó, nhiều người sử dụng nó để giải rượu rất tốt.
-
Những miếng da trâu vàng ruộm, giòn sừn sựt, tỏa mùi thơm khó cưỡng của các loại gia vị hòa quyện khiến thực khách khó lòng bỏ qua. Đó là da trâu muối chua, là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái Sơn La.
-
Tây Bắc được nhiều người biết đến là vùng đất sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình và nhiều nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc. Không những thế, Tây Bắc còn được mệnh danh là điểm đến hấp dẫn với các món ăn đặc sản dân tộc độc đáo, thu hút các tín đồ đam mê ẩm thực khi đặt chân đến vùng cao nơi đây.
-
Thịt nướng mắc khén, thịt băm gói lá, lòng dồi hấp..... là những đặc sản ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sơn La.
-
Tây Bắc là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc anh em thiểu số cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Những tinh hoa ẩm thực đó, chắc hẳn sẽ luôn làm hài lòng du khách mỗi khi dùng bữa ăn trong các chuyến du lịch vùng cao.
-
Thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp (cá suối nướng) hay xôi ngũ sắc là những món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết khi lên Tây Bắc.