Vài năm trở lại đây, ẩm thực Việt Nam đang ngày một khẳng định vị thế của mình trên bản đồ ẩm thực thế giới. Rất nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam, sau khi trở về đã viết "review", bình luận yêu thích các món ăn Việt Nam.
Tại trang báo quốc tế CNN đã bình chọn bánh mì, bánh cam (bánh rán vừng), phở bò và bánh bột lọc là 4 món ăn Việt Nam ngon nhất thế giới.
Ngoài ra, những món như bún chả, bún riêu cua, bún bò Huế, gỏi cuốn, bánh xèo… được chính khách quốc tế, các vị khách nước ngoài lan tỏa trên các trang báo, trên mạng xã hội.
Mới đây chuyên trang ẩm thực – TasteAtlas - đã công bố danh sách năm món lẩu ngon nhất thế giới, trong đó Việt Nam có 2 món lọt top, đó là lẩu bò nhúng giấm và lẩu thập cẩm Việt Nam lần lượt đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 4.
Món lẩu là một trong những món ăn phổ thông và dễ làm của người Việt Nam, đây cũng là món ăn được sáng tạo với nhiều cách chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như lẩu hải sản, lẩu riêu cua bò, lầu gà, lẩu cá… đặc biệt là lẩu bò nhúng giấm.
Theo mô tả của TasteAtlas, món lẩu bò nhúng giấm thường bao gồm nước dùng có vị giấm, vị ngọt thanh của nước dừa kèm thêm một số nguyên liệu khác như sả, hành tây. Đợi phần nước dùng sôi, thực khách lần lượt cho thịt bò sống thái lát mỏng và nhiều loại rau tươi như giá đỗ, củ cải, rau diếp, dưa chuột, bạc hà, húng quế vào là có thể thưởng thức một nồi lẩu thơm ngon nức lòng.
Còn lẩu bò nhúng giấm cơ bản được người nấu cả ba vùng miền chế biến bao gồm những nguyên liệu cơ bản như thịt bò bắp, nước dừa tươi, quả dứa, dấm trắng hoặc quả me, cà rốt, sả, dưa chuột, các loại ăn kèm như rau sống, bánh tráng, bún, các loại rau nhúng…
Để làm lẩu bò nhúng giấm ngon, người nấu bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu sôi lăn tăn sôi cho phần sả đập dập vào phi thơm. Kế đến cho phần tỏi, hành tím và ớt hiểm băm nhuyễn vào, tiếp tục dùng đũa xào đều thêm 2 phút.
Sau đó, đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt nên không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.
Rau sống sau khi nhặt rửa sạch, nên ngâm với nước muối khoa loãng khoảng 10 phút rồi mới vớt ra vẩy ráo. Pha mắm nêm với dứa băm nhỏ và vài lát ớt. Bày tất cả các nguyên liệu của món bò nhúng dấm ra đĩa. Khi ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi nhúng thịt bò vừa chín tới. Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, dứa, dưa chuột, bún với thịt bò vừa nhúng, chấm mắm nêm và thưởng thức.
Bắp bò được thái mỏng để khi nhúng bò nhanh chín và trở mềm, ngọt hơn.
Với món lẩu thập cẩm cũng là một trong những món lẩu dễ ăn và được người Việt ưa chuộng trong các bữa ăn của gia đình, bạn bè, tiệc sinh nhật, lễ Tết, hiếu, hỉ.
Theo chuyên trang ẩm thực – TasteAtlas, đây là món rất được người Việt ưa thích trong các buổi họp mặt bạn bè và gia đình, thông thường phần nước lẩu sẽ gồm nhiều nguyên liệu có sẵn như thịt bò, gà, heo, hải sản, đậu khuôn, nấm, chả cá... Ngoài ra, theo TasteAtlas, người nấu có thể nêm thêm tỏi chiên, ớt, nước mắm, đường, gừng... cho nồi lẩu thêm thơm ngon và đậm đà.
Để làm một nồi lẩu thập cẩm Việt Nam không khó, người nấu chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như nội tạng của con lợn như tim, lòng, dạ dày, nội tạng bò như sách bò, hay hải sản là tôm, ghẹ, cua, mực, bạch tuộc… hay thịt gà, cá, sườn sụn…
Điều đặc biệt của lẩu thập cẩm và cũng là sáng tạo trong cách chế biến của người Việt, khiến món ăn thêm ngon hơn đó là lựa chọn rất nhiều loại rau để nhúng lẩu, từ rau cải xanh tới cải ngọt, củ đậu, khoai lang, đậu phụ, rau muống, rau rừng, rau đậu Hà Lan...
Tiếp đến là các nguyên liệu phụ như đậu phụ, các loại rau, nấm kim châm…
Để nước dùng lẩu ngon nên có chút xương lợn ninh để tạo vị ngọt tự nhiên mà không cần cho đường hay bột ngọt. Ngoài ra với cách nấu ẩm thực miền Bắc, để tạo độ ngọt tự nhiên, sẽ đập thêm vài quả trứng vịt lộn.
Sau đó sơ chế, rửa sạch các nguyên liệu chính và nguyên liệu phụ, thì trần và nêm mắm muối vào xương lợn cho ngấm sau đó đổ nước ninh trong vòng 45 phút để nước lẩu ngọt tự nhiên. Và đừng quên liên tục vớt bọt trong suốt quá trình nấu, để nồi nước dùng được trong, trông không chỉ ngon mắt mà còn ngon miệng.
5 món lẩu ngon nhất thế giới theo trang TasteAtlas
Vui lòng nhập nội dung bình luận.