Chủ đề nóng

Âm vang đại ngàn Tây Nguyên

Thứ sáu, ngày 25/04/2014 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lễ hội lớn, mang đậm chất sử thi Tây Nguyên sẽ diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) trong hai ngày 26-27.4. Lễ hội do Ủy ban Dân tộc và Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp tổ chức.
Bình luận 0
Tây Nguyên vào mùa lễ hội

Đến với Tây Nguyên mùa này, du khách trong và ngoài nước sẽ được chứng kiến không khí nhộn nhịp, háo hức với các lễ hội truyền thống, cầu cúng thần linh mang đến cho họ một mùa màng bội thu, thóc lúa đầy nhà của bà con xứ sở đại ngàn.

Hòa cùng mùa lễ hội của đại ngàn Tây Nguyên, Lễ hội “Âm vang đại ngàn” như một món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành tặng đồng bào các dân tộc nơi đây. Theo Ban tổ chức, với sự tham gia đông đủ của các nghệ nhân, nghệ sĩ và các đoàn nghệ thuật 5 tỉnh Tây Nguyên, Lễ hội “Âm vang đại ngàn” sẽ là một sự kiện văn hóa dân gian đặc sắc, mang đậm dấu ấn đặc trưng đời sống của người dân địa phương.

Bà con các dân tộc Tây Nguyên mong tới Lễ hội Âm vang đại ngàn.
Bà con các dân tộc Tây Nguyên mong tới Lễ hội Âm vang đại ngàn.

Trong khuôn khổ lễ hội, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột sẽ khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho các già làng, trưởng buôn và đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên. Ngoài ra, bà con và du khách còn được thưởng thức những món ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa đất Tây Nguyên, đặc biệt sẽ được thưởng thức rượu Ama Kông - loại rượu đặc biệt do người được mệnh danh là “vua voi” sau nhiều năm sưu tầm, chế biến đã sáng tạo ra.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình Lễ hội “Âm vang đại ngàn”, bà Phạm Thị Thanh Vân - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết: “Cùng với Tây Bắc, Tây Nguyên là một trong hai vùng đất còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa và tập trung nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số nhất của nước ta. Chính vì vậy, Tây Nguyên được chọn là điểm đến tiếp theo của chuỗi sự kiện lễ hội bản làng. Trong chương trình lễ hội này, chúng tôi đã tạo ra một sân chơi để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và du khách được thỏa sức vui chơi, trải nghiệm và sáng tạo trên những chất liệu tự nhiên của cuộc sống”.

Bộ tính năng hỗ trợ 10 ngôn ngữ


Cũng theo bà Vân, lễ hội cũng là dịp để Viettel nói lời tri ân tới đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, những khách hàng đặc biệt quan trọng của Bộ tính năng Tomato Buôn làng, nhân kỷ niệm một năm cung cấp dịch vụ và chào đón khách hàng thứ 2 triệu”. Bà Vân cho biết, khi tham gia lễ hội, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên sẽ được trải nghiệm miễn phí các sản phẩm, dịch vụ của Viettel, trong đó có Bộ tính năng Tomato Buôn làng; được hướng dẫn sử dụng các dịch vụ viễn thông vào mục đích phát triển kinh tế hộ gia đình và tham gia vào nhiều trò chơi đố vui với những phần thưởng có giá trị cao.

Lễ hội Âm vang đại ngàn Tây Nguyên cũng là sự kiện chào đón khách hàng thứ 2 triệu và kỷ niệm 1 năm đưa vào hoạt động của Bộ tính năng Tomato Buôn làng - sản phẩm được Viettel phát triển dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ tính năng Tomato Buôn làng là sản phẩm dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số, là sản phẩm viễn thông đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ 10 ngôn ngữ của đồng bào dân tộc (Khmer, Gia Rai, Tày Nùng, Mông, Dao, Thái, Mường, Ba Na, Ê Đê, H'rê).

Giá trị nhân văn của Bộ tính năng Buôn làng thể hiện ở sự trân trọng của Viettel đối với ngôn ngữ của đồng bào dân tộc. Thay vì cung cấp tổng đài bằng tiếng Kinh như thông thường, Viettel cung cấp tổng đài giải đáp với 10 ngôn ngữ, giúp bà con tiếp cận với dịch vụ viễn thông dễ dàng hơn và góp phần vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Thống kê của Viettel cũng cho thấy, tính năng gọi lên Tổng đài 3334 (Tổng đài hướng dẫn nông nghiệp, tin tức tổng hợp hàng tuần, kể chuyện, nghe nhạc bằng tiếng dân tộc phát 24/24h) được bà con sử dụng nhiều nhất với gần 300.000 cuộc gọi chỉ trong tháng 1.2014.

Điều này cho thấy tổng đài của Viettel thực sự phát huy được thế mạnh trong việc cung cấp kiến thức giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, mặt khác các nội dung tin tức, kể chuyện, nghe nhạc bằng tiếng dân tộc cũng góp phần làm đa dạng đời sống tinh thần của bà con.
Nguyên Đồng (Nguyên Đồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem