Chủ đề nóng

Ấn Độ khủng hoảng Covid-19, các nước láng giềng đối mặt điều tồi tệ

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ sáu, ngày 14/05/2021 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần như toàn bộ Nepal đang bị phong tỏa, các bệnh viện quá tải người bệnh. Bangladesh thiếu hụt vaccine trầm trọng, còn hi vọng hồi sinh ngành du lịch của Sri Lanka đã sụp đổ.
Bình luận 0

Người đàn ông đứng trước mộ người thân qua đời vì Covid-19 ở Dhaka, Bangladesh.

Trong khi Ấn Độ trải qua giai đoạn khủng hoảng của đợt lây nhiễm Covid-19 lần hai, ảnh hưởng của dịch bệnh đã lan sang các quốc gia láng giềng. Hầu hết các quốc gia láng giềng đều đã đóng cửa biên giới, trông cậy vào nguồn cung cấp vaccine từ Trung Quốc và Nga.

Vấn đề là liệu các biện pháp trên có thực sự hiệu quả, ở khu vực có những rủi ro khá tương đồng với Ấn Độ. Đó là mật độ dân số đông, ô nhiễm không khí nặng nề và hệ thống y tế hết sức hạn chế, theo New York Times.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị bên ngoài bệnh viện ở Kathmandu, Nepal.

“Tôi cảm thấy tình cảnh như thời chiến”, Rajan Pandey, bác sĩ ở Banke, một huyện của Nepal nằm sát biên giới Ấn Độ, nói. “Tôi đã phải từ chối 30 bệnh nhân vì không còn giường bệnh. Nếu lệnh phong tỏa có hiệu lực sớm hơn hai tuần, chúng tôi có thể đã tránh được cảnh tồi tệ như bây giờ”.

“Chúng tôi đã nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất”, ông Pandey nói thêm.

Sau đợt lây nhiễm đầu tiên vào năm ngoái, người dân Nepal đã mất cảnh giác với Covid-19. Mọi người tụ tập đón năm mới vào tháng 1 và hàng trăm ngàn lao động quay trở lại Ấn Độ làm việc.

Khi đợt lây nhiễm thứ hai bùng phát ở Ấn Độ, những người này quay trở về Nepal qua biên giới trên bộ, không ít người đã đem theo virus.

Thi thể người nhiễm Covid-19 được đưa đến nơi hỏa táng ở Kathmandu, Nepal.

Ở quận biên giới Kanchanpur, hơn 1.500 người Nepal quay trở về từ Ấn Độ mỗi ngày. Khoảng 1/5 trong số này có kết quả dương tính với Covid-19,

Ở Banke, có 9.000 lao động trở về trong tuần qua. Hiện mới chỉ có 20% số người được xét nghiệm, trong đó có 30% dương tính.

Ở thời điểm hiện tại, Nepal ghi nhận khoảng 9.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, tỉ lệ xét nghiệm dương tính là 40%. Tính đến ngày 12.5, tổng cộng 4.200 người Nepal đã qua đời vì Covid-19.

Các chuyên gia cảnh báo Nepal sẽ còn tiếp tục rơi vào cảnh tồi tệ tương tự như Ấn Độ, do các bệnh viện đã quá tải và lượng oxy dự trữ phục vụ y tế cạn kiệt.

Lễ hội diễn ra hồi tháng 4 ở thành phố Bhaktapur, Nepal.

Vaccine cũng chưa thể giúp Nepal ngay lập tức. Quốc gia này đã đặt mua 2 triệu liều vaccine từ Ấn Độ, nhưng do dịch Covid-19 ở Ấn Độ vẫn còn phức tạp, vaccine tạm thời không được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài Nepal, Bangladesh cũng là quốc gia láng giềng đang trải qua khó khăn vì Covid-19. Quốc gia này cần 1,5 triệu liều vaccine tiêm cho lần thứ hai người dân. Bangladesh đã liên hệ với Nga và Trung Quốc để mua vaccine.

So với các quốc gia trong khu vực, Bangladesh có tình cảnh sáng sủa nhất. Số ca nhiễm ở nước này đã giảm mạnh trong tháng 4. Tuy nhiên, các quan chức Bangladesh vẫn hết sức cảnh giác.

Tuần trước, quốc gia này phát hiện ca nhiễm biến chủng đầu tiên có nguồn gốc từ Ấn Độ.

“Nếu đợt lây nhiễm chủng Covid-19 ở Ấn Độ xảy ra, chúng tôi sẽ rơi vào tình cảnh như cây đổ hàng loạt trong bão lớn”, Anwarul Iqbal, chuyên gia y tế công ở Bangladesh, nói.

Số ca nhiễm ở Bhutan, quốc gia láng giềng với Ấn Độ cũng đang có chiều hướng gia tăng, mặc dù Bhutan đã tiêm chủng 95% dân số.

Bhutan đã cấm lao động nước ngoài nhập cảnh vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ Ấn Độ.

Người dân ở Munshiganj, Bangladesh lên thuyền trở về nhà trong dịp lễ Eid al-Fitr.

Biên giới Pakistan và Ấn Độ luôn đóng chặt từ trước khi đại dịch bùng phát. Nhưng Pakistan cũng đang chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh.

Asad Umar, chuyên gia hàng đầu trong đội ngũ chuyên trách đối phó Covid-19 ở Pakistan, cảnh báo “toàn bộ khu vực sẽ bùng nổ số ca nhiễm và tử vong”. Ông Umar nhấn mạnh rằng chính phủ cần áp đặt lệnh phong tỏa.

Ngay cả ở quốc gia không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh ở Ấn Độ, hệ quả là rất rõ rệt. Dịch bệnh đã khiến ngành du lịch ở Sri Lanka tê liệt.

Sri Lanka phụ thuộc rất lớn vào lượng du khách đông đảo đến từ Ấn Độ. Năm 2019, 1/5 số du khách tới Sri Lanka là từ Ấn Độ.

Nipuna Lokuhetty, giám đốc một công ty du lịch chủ yếu phục vụ khách du lịch Ấn Độ, nói chỉ có một số ít du khách tới Sri Lanka trong năm nay.

Lokuhetty đã phải sa thải 70% nhân viên trong khi mức lương của những người ở lại bị giảm một nửa. “Bong bóng du lịch là một sáng kiến tuyệt vời. Thật không may, chúng tôi không thể nhận được bất kỳ lợi ích nào vì tình hình Covid-19 ở Ấn Độ”, Lokuhetty nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem