Chủ đề nóng

An Giang: Bí ẩn khó lý giải về gia tộc 4 đời với chiếc lưỡi đen có khả năng hút nọc độc rắn

Nguyễn Trinh - Chúc Ly Thứ ba, ngày 24/11/2020 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phóng viên DANVIET.VN đã có mặt tại vùng Bảy Núi thuộc tỉnh An Giang để tìm đến một gia tộc 4 đời đều có người sở hữu chiếc lưỡi đen. Họ đều có khả năng hút nọc độc rắn.
Bình luận 0

Truyền nhân sở hữu chiếc lưỡi đen đặc biệt

Vượt qua con đường đất nằm sâu trong ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang, chúng tôi tìm đến gia tộc có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn.

Trong căn nhà kiểu Thái vừa được dựng xong, phía trước có một căn nhà nhỏ để làm nơi tiếp nhận người bị rắn cắn, chúng tôi được gặp ông Chau Phonl (64 tuổi), truyền nhân đời thứ 3 của gia tộc. Xung quanh nhà được ông Phonl trồng rất nhiều loại thảo dược quý, hiếm, chuyên trị rắn độc cắn.

Gia tộc 4 đời ở miền Tây có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn - Ảnh 1.

Gia tộc 4 đời ở miền Tây có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn - Ảnh 2.

Ông Chau Phonl (64 tuổi), ở ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang, truyền nhân đời thứ 3 của gia tộc có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn. Ảnh: Nguyễn Trinh.

Suốt buổi trò chuyện, hễ nói đến thảo dược, ông lại chạy ngay ra vườn nhà hái vào và giới thiệu với chúng tôi. Đó là những cây thảo dược quý như: Cây thok, cây kim vàng, cây lưỡi rắn, cây ngãi móc, cây mắt bồ câu...; cùng nhiều loại thảo dược "cầm" nọc.

Theo ông Phonl, từ đời ông nội của ông là ông Châu Hâm thì đã có xuất hiện chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn. Sau đó, tới đời cha ông là ông Châu Khul, tiếp đến là đời của ông và cuối cùng là người con gái đầu lòng tên Néang Hươn.

Những người thừa hưởng chiếc lưỡi đen trong gia tộc đều có khả năng hút nọc rắn kịch độc. "Ngày trước, ông nội là thầy thuốc dân gian. Chiếc lưỡi đen hút nọc, kết hợp thảo dược để trị nọc rắn. Rồi cứ thế truyền nghề đời này sang đời khác, ai thừa hưởng chiếc lưỡi này sẽ trở thành một thầy thuốc rắn cứu người", ông Phonl bộc bạch.

Gia tộc 4 đời ở miền Tây có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn - Ảnh 3.

Căn nhà của ông Phonl. Ảnh: Nguyễn Trinh.

"Như ở đời nội tôi, trong các người con của nội, chỉ có cha tôi là được di truyền lưỡi đen của dòng họ. Đến đời tôi thì cũng chỉ có tôi thừa hưởng. Riêng tôi có 4 người con, 3 trai, 1 gái, đứa con gái đầu lòng có chiếc lưỡi đặc biệt này. Nhưng tiếc là nó lại qua đời quá sớm vì bạo bệnh và để lại đứa con gái nhỏ", ông Phonl, ở ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang, chia sẻ.

Cháu ngoại ông là Néang Nam, năm nay chỉ mới 10 tuổi. Vì thế chưa thể xác định được sở hữu lưỡi đen của gia tộc hay không.

Điểm đặc biệt nhất là mỗi thế hệ trong gia tộc của ông chỉ có một người sở hữu chiếc lưỡi đen, thường rơi vào người con trai cả. Tuy nhiên, đến đời ông Phonl, người con gái đầu lòng của ông là Néang Hươn lại sở hữu chiếc lưỡi đen này.

Hút nọc độc tương ứng từng loài rắn

Theo ông Phonl ở ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang thì bí quyết để hút được nọc độc rắn bằng chiếc lưỡi đen là xác định được loại rắn nào cắn. Cụ thể xem qua vết cắn nông hay sâu, kích thước...Sau khi xác định được, ông Phonl sẽ đặt chiếc lưỡi lên vị trí từng loại vết thương, và sẽ có cách hút độc tương ứng với từng loài rắn.

Sau khi hút nọc, ông Phonl sẽ nhanh chóng cho thuốc cầm nọc, kết hợp cùng các loại thảo dược để bó thuốc. Chiếc lưỡi đen chỉ giúp hút được nọc rắn độc nếu được truyền nghề và luyện tập. Nhưng để trị dứt, phải có đủ các loại thảo dược quý.

Gia tộc 4 đời ở miền Tây có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn - Ảnh 4.

Gia tộc 4 đời ở miền Tây có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn - Ảnh 5.

Lưỡi đen chỉ giúp hút được nọc độc rắn nếu được truyền nghề và luyện tập. Nhưng để trị dứt, phải có đủ các loại thảo dược quý. Ảnh: Nguyễn Trinh.

Sãi cả Chau Sóc Khonl, trụ trì chùa Rô (xã An Cư), cho biết: "Tại địa phương cũng lưu truyền về câu chuyện gia tộc lưỡi đen khắc tinh với loài rắn, đặc biệt là tài trị rắn cắn. Thực tế là ông Phonl trị rắn cắn rất tài, nhiều năm qua không biết bao nhiêu bà con nghèo bị rắn cắn thập tử nhất sinh được ông cứu sống".

Tuy nhiên theo ông Phonl, có một điều rất đặc biệt mà ông không sao lý giải được là, phải đợi đến khi thế hệ đi trước qua đời, chiếc lưỡi đen của người ở thế hệ sau mới phát huy tác dụng.

"Tôi còn nhớ, có lần chữa trị cho Chau Kol (ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang,). Anh này đi cắt cỏ cho bò ăn, bị con rắn cắn vào cổ chân. Khi đưa đến nơi thì nọc theo mạch máu lên tim, làm chân tím tái và bất tỉnh. Tôi liền dùng lưỡi hút độc đến khi thần sắc tốt hơn thì dùng thảo dược đắp lên vết thương vài ba lần, cuối cùng anh ấy đã được cứu sống", ông Phonl kể.

Gia tộc 4 đời ở miền Tây có chiếc lưỡi đen với khả năng hút nọc độc rắn - Ảnh 6.

Những người thừa hưởng chiếc lưỡi đen trong gia tộc đều có tài nghệ hút nọc rắn kịch độc. Ảnh: Nguyễn Trinh.

Ngoài ra, ông Phonl cho biết, lúc còn trẻ chiếc lưỡi đen hiện rất rõ nét, nhưng càng lớn tuổi, màu lưỡi lại càng nhạt dần.

Theo quan sát của chúng tôi, phần lưỡi có vệt màu đen ẩn sâu trong thớ thịt, chạy dọc 2 bên cánh lưỡi. Vệt màu không sậm, chỉ hơi xám đen chạy dọc 2 bên cánh lưỡi.

Chia sẻ với phóng viên DANVIET.VN, ông Phonl, ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang, cũng cho hay, nguyên tắc cha truyền con nối của dòng họ ông là không được sử dụng khả năng này có để trục lợi. Trách nhiệm của người thừa hưởng chiếc lưỡi đen là phải cứu người bị rắn độc cắn. Nếu ai làm sai có thể sẽ bị mất hiệu nghiệm ngay, không khéo đi rừng sẽ bị rắn cắn chết.

Đến thời điểm hiện tại, ông Phonl không nhớ mình đã cứu sống bao nhiêu người bị rắn độc cắn. Chỉ biết rằng, mỗi năm sẽ có từ 2 - 4 trường hợp bị rắn cắn được ông chữa trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem