Chủ đề nóng

An Giang, Kiên Giang truy điệu, cải táng 88 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Hồng Cẩm - Hoàng Quân Thứ hai, ngày 25/07/2022 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/7, hai tỉnh An Giang, Kiên Giang đã trọng thể tổ chức lễ truy điệu, cải táng 88 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.
Bình luận 0

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hòn Đất, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang và chỉ huy các lực lượng vũ trang tổ chức lễ truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia đợt 25 năm 2022.

Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ lần này được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang trân trọng tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng đã hy sinh cả cuộc đời mình hoặc mất mát một phần thân thể, sức khỏe của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của dân tộc.

An Giang, Kiên Giang truy điệu, cải táng 88 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia - Ảnh 1.

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, Kiên Giang. Ảnh: HQ

Mùa khô 2021-2022, Đội K92 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tìm kiếm, quy tập được 202 hài cốt liệt sĩ (tất cả không xác định được danh tính); trong đó 20 hài cốt quy tập ở tỉnh Kampot và tỉnh KohKong (Vương quốc Campuchia) và 182 hài cốt liệt sĩ quy tập địa bàn trong tỉnh.

Từ năm 2001 đến nay khi thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia, trên địa bàn 4 tỉnh: Kampot, Kept, Sihanouk, Kohkong (Vương quốc Campuchia), Đội K92 đã tìm kiếm, quy tập được 2.080 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Đây là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa, sự quyết tâm cao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang trong giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, huyện tịnh Biên, Tỉnh ủy, UBND và Chỉ huy lực lượng vũ trang tỉnh An Giang đã trọng thể truy điệu, cải táng 68 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Thời gian qua, Đội K90 và Đội K93 triển khai nhiều đợt tìm kiếm trong mùa khô năm 2021-2022, cất bốc được 68 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia và trong nước (chưa xác định được thông tin hài cốt liệt sĩ). Trong đó, Đội K90 cất bốc được 27 hài cốt liệt sĩ ở tỉnh Kandal và Kông Pông Chnăng, Vương quốc Campuchia. Đội K93 cất bốc được 41 hài cốt, trong đó 31 hài cốt liệt sĩ ở tỉnh Tà Keo và tỉnh Kampong Speu, Vương quốc Campuchia. Còn lại là hài cốt liệt sĩ ở trong nước.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem