Chủ đề nóng

An Giang: Trồng 2 loại cỏ sợ nước, rễ dài 2m để nuôi đàn bò to, chả mấy mà giàu

Bảo Phong (Cổng TTĐT Sở NN PTNT tỉnh An Giang) Thứ sáu, ngày 29/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với cách làm kiểu mới, thông minh, ông Phó Văn Tới, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã lên đê bao gần chục ha đất trồng lúa trước đây chuyển sang trồng cỏ chăn nuôi bò. Ông Tới trồng 2 loại cỏ sợ nước, rễ dài tới 2m để làm thức ăn xanh nuôi bò...
Bình luận 0

Lâu nay ở Đồng bằng sông Cửu Long, người ta thường nghe nói chuyện nông dân be bờ đấp ruộng hay lên đê bao trồng lúa, chứ chưa bao giờ nghe chuyện múc đê bao trồng cỏ bao giờ. 

Thế nhưng ở xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, một lão nông có cách làm kỳ lạ, rất độc đáo đó là ông Phó Văn Tới.

An Giang: Trồng loại cỏ sợ nước, rễ dài 2m để nuôi đàn bò to, chả mấy mà giàu - Ảnh 1.

Đàn bò thịt của ông Phó văn Tới.

Ông Phó Văn Tới cho biết.”Mặc dù khu này là vùng trồng lúa 3 vụ nhưng khi chuyển mùa từ Thu Đông sang Đông Xuân thì lúc đó nước rất là nhiều, ngập đồng cỏ. Do đó tôi phải làm đê bao, tận dụng hai bờ đê cao tôi trồng mít. Khi lên liếp như thế này thì đất hao. Thí dụ như 5ha còn lại chừng 3ha mặt bằng thôi nhưng bù lại năng suất cỏ rất cao”.

Dù đê bao chiếm diện tích lớn nhưng ngược lại mô hình trồng cỏ của ông Tới rất hiệu quả. Với cách làm thông minh, mới lạ, 3ha diện tích đất còn lại bên trong đê bao, ông Tới đã lên liếp để trồng cỏ xen lẫn trồng cây ăn trái, bên dưới là ao sâu để lấy nước tưới tiêu, đồng thời ông Tới dự kiến thả cá để tăng thêm nguồn thu nhập.

Giống cỏ mà ông Tới trồng là giống VA 06 và giống cỏ sả lá lớn. Đây là 2 giống cỏ rất sợ nước, rễ ăn sâu 2 mét nên ông Tới chỉ giữ mực nước ao tốt nhất là 1 mét, hằng tuần cỏ được tưới 1 lần, bên trong ruộng cỏ được chăm sóc, bón phân hữu cơ đều đặn nên phát triển rất nhanh. 

“Cỏ VA 06 tôi trồng bằng hom, lứa đầu tiên thì khoảng 2 tháng rưỡi mới thu hoạch đợt đầu, từ đó về sau là 45 ngày tôi thu hoạch 1 lần, mỗi một lần thì tính cứ 1ha là cắt được 45 tấn cỏ. Mình trồng như thế này thì 4 năm, gốc cỏ thối hóa, hao hụt. Lúc đó mình dẹp rồi trồng lại cỏ khác bởi vì tôi có lượng phân hữu cơ rất dồi dào, mỗi năm tôi bón vào đây 2 đợt. Một ha trồng cỏ tôi bỏ 20 tấn đến 30 tấn phân hữu cơ. Phân hữu cơ ủ bằng vi sinh nên đất không bị bạc màu”, ông Phó Văn Tới cho biết thêm.

An Giang: Trồng loại cỏ sợ nước, rễ dài 2m để nuôi đàn bò to, chả mấy mà giàu - Ảnh 2.

Khu vực cắt cỏ, chế biến thành thức ăn nuôi bò của gia đình ông Phó Văn Tới.

Mô hình trồng cỏ được ông Tới tận dụng làm thức ăn nuôi bò sinh sản và bò thịt. Theo tính toán, một lần thu hoạch bình quân 45 tấn cỏ/ha, bò cái sinh sản 1 con mỗi ngày ăn từ 10 đến 15kg cỏ, còn bò nuôi thịt ăn mỗi ngày 20kg/con. 

Hiện tại trang trại nuôi bò của ông Tới có 160 con bò, như vậy sản lượng đồng cỏ thu hoạch hằng năm không đủ để chăn nuôi. Chính vì vậy ông Tới phải thuê thêm 2ha đất khác để trồng thêm cỏ, từ đó có nguồn dự trữ thức ăn kịp thời cho số lượng bò nuôi.

An Giang: Trồng loại cỏ sợ nước, rễ dài 2m để nuôi đàn bò to, chả mấy mà giàu - Ảnh 3.

Gia đình ông Tới tận dụng nước trong đê bao tưới cỏ bằng dụng cụ hiện đại.

Nói về mô hình trồng cỏ thông minh, ông Nguyễn Thành Tâm, Cán bộ kỹ thuật Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành (An Giang) cho biết “Cỏ VA 06 là đối tượng phục vụ chăn nuôi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép trồng. Cỏ VA 06 cho năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng cho chăn nuôi cũng cao...."

Để khắc phục ngập úng vào mùa Thu Đông thì ông Tới lên liếp cao như vậy thì trồng cỏ rất hiệu quả. Thêm vào đó, hệ thống mương tưới ông Tới rất hoàn chỉnh. Hai điều này kết hơp nhau thì cây cỏ phát triển tốt trong mùa nắng lẫn mùa mưa, không bị ngập úng, đáp ứng được nhu cầu cung cấp thức ăn cho đàn bò. Với mô hình trồng cỏ nuôi bò, tôi nhận định rằng ông Tới làm rất hợp lý và thông minh”.

Ông Nguyễn Thành Tâm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem