Chủ đề nóng

Ẩn họa từ mũ bảo hiểm siêu rẻ

Thứ tư, ngày 27/10/2010 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trên địa bàn TP.Huế, mũ bảo hiểm giá siêu rẻ, chỉ bằng 1/3 giá mũ có xuất xứ rõ ràng, đang được bày bán la liệt bên lề đường.
Bình luận 0

Mũ bảo hiểm siêu rẻ

Cứ vào giờ tan tầm buổi chiều hàng ngày, trên vỉa hè các ngả đường lớn như Nguyễn Huệ, Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Ngô Quyền... (TP.Huế) lại xuất hiện những điểm bán mũ bảo hiểm với tấm bảng quảng cáo rất hấp dẫn: “Mũ bảo hiểm siêu rẻ, giá 25.000 đồng/chiếc”.

Mũ bảo hiểm siêu rẻ đang từng ngày “đánh chết” mũ thật.

Giá bán này chỉ bằng 1/3 so với giá của một chiếc mũ bảo hiểm có xuất xứ rõ ràng. Mũ siêu rẻ đồng nghĩa với mũ kém chất lượng nhưng chẳng thấy một cơ quan chức năng nào “sờ” đến. Không chỉ những điểm bán rong trên vỉa hè mà ngay những cửa hàng tạp hóa cũng bày bán những chiếc mũ bảo hiểm loại này.

Trong vai một khách hàng, chúng tôi ghé vào một cửa hàng bán mũ bảo hiểm bên đường Trần Phú. Nhìn vẻ bề ngoài, hầu như không thể nhận ra sự khác biệt giữa những chiếc mũ giả và thật, bởi tất cả đều có tem CR theo yêu cầu mới.

Tuy nhiên, khi dùng tay bóp nhẹ vào hai bên vành mũ, lập tức chiếc mũ bị biến dạng. Khi được hỏi vì sao những chiếc mũ này có giá “bèo” như vậy, chị H, chủ cửa hàng “thẳng thắn” trả lời: “Người ta mua mũ là để tránh công an chứ có mấy ai quan tâm đến chất lượng thực sự của nó đâu. Trên đường người ta đội nhan nhản đó, có thấy ai bắt bớ gì đâu. Hơn nữa, ở đây mà bán mũ đắt như trong siêu thị thì chẳng ai mua”.

Mũ dởm “đánh chết” mũ thật

Về khía cạnh xã hội, mũ bảo hiểm giả làm cho ý thức biết tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông của người dân bị giảm sút. Còn về mặt kinh tế, những chiếc mũ bảo hiểm siêu rẻ đang từng ngày “đánh chết” các doanh nghiệp sản xuất mũ thật, đảm bảo chất lượng.

Với giá cả chỉ bằng 1/3 so với giá của những chiếc mũ thật, cộng thêm tâm lý “ham rẻ” của người dân, mũ bảo hiểm giả tha hồ “tung hoành” trên thị trường, tạo ra một môi trường kinh doanh không lành mạnh, khiến cho những doanh nghiệp, những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm thật đứng bên bờ vực phá sản.

 Theo số liệu của Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân bị chấn thương sọ não, tỷ lệ trường hợp đội mũ bảo hiểm không có nguồn gốc khi xảy ra tai nạn giao thông là 15,9%, trong đó độ tuổi từ 20 - 59 chiếm đến 70,6%. Bộ cũng khuyến cáo, ở các vụ tai nạn gần đây có rất nhiều người sau khi ngã xe đã đập đầu xuống đường, mũ vỡ và nứt bể ra gây chấn thuơng nặng ở vùng đầu.

Ông Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cảnh báo: “Nguy hiểm hơn, một khi không cạnh tranh nổi với mũ bảo hiểm giả thì các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm thật cũng sẽ chuyển sang sản xuất “chui” mũ giả để tìm cách tồn tại”.

Vậy làm thế nào để xóa bỏ được những chiếc mũ siêu rẻ đang trôi nổi trên thị trường hiện nay?

Anh Trần Văn Phúc, với tư cách là một người tiêu dùng góp ý: “Muốn dẹp được nạn mũ bảo hiểm giả và kém chất lượng, trước tiên phải thay đổi ý thức và cách nhìn nhận của mọi người dân. Sau đó cơ quan quản lý thị trường nên ra quân dẹp bỏ những cửa hàng bán mũ bảo hiểm giả, siêu rẻ, kém chất lượng, cũng như những điểm buôn bán mũ trên vỉa hè.

Mất chỗ tiêu thụ, các cơ sở sản xuất mũ giả sẽ không còn sản xuất được nữa. Dù biết là rất khó, nhưng nếu xử lí nghiêm khắc và quyết liệt thì chắc chắn sẽ làm được”.

Đây chỉ là một góp ý nhỏ của người tiêu dùng, nhưng cũng là niềm mong mỏi của những doanh nghiệp, những cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm thật đối với cơ quan chức năng.

Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm có những giải pháp cụ thể để có thể dẹp được nạn mũ bảo hiểm giả, cứu các doanh nghiệp khỏi bờ vực phá sản cũng như tạo ra một thị trường mũ bảo hiểm thật sự chất lượng cho người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem