Ăn rau sống không hợp vệ sinh có thể bị viêm màng não

Thứ tư, ngày 06/04/2016 13:00 PM (GMT+7)
Rau sống là món ăn tốt cho sức khoẻ, cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Nhưng nếu bạn không lưu ý, ăn rau sống có thể gây ra những tác hại nhất định đối với sức khỏe.
Bình luận 0

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy các loại rau sống không còn tươi luôn được tưới Clo và có rất nhiều vi khuẩn. Một thử nghiệm mới đây trên sản phẩm rau sống của Dole đã cho thấy trong rau có vi khuẩn Listeria.

Loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra vô sinh hoặc thai nhi chết non trong cơ thể mẹ. Bệnh nhiễm khuẩn Listeria được xác định là loại bệnh hiếm gây ra do thực phẩm. Nó gây ra tình trạng sốt cao, nôn mửa và tiêu chảy và có thể tử vong nếu trong 3 ngày không được chữa trị kịp thời.

img

Các loại rau sống không còn tươi luôn được tưới Clo và có rất nhiều vi khuẩn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự ảnh hưởng có thể nghiêm trọng hơn, có thể lan ra khắp các bộ phận cơ thể và gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não. Không những thế, người dùng có thể sẽ bị đau cổ, đau đầu và bị rùng mình.

Theo ghi nhận, cho đến nay đã có 15 trường hợp phải nhập viện và một trong số đó đã tử vong do ăn các loại rau sống được bán trong các siêu thị. Có vài trường hợp mắc bệnh E. Coli do ăn rau sống.

Cũng theo như thông báo mới đây có một số quốc gia từ năm 2015, rau và hoa quả là hai nguồn chứa nhiều mầm bệnh Listeria và Salmonella nhất. Ngoài ra chúng ta cũng có thể tìm thấy vi khuẩn này ở trong bơ, pate, sandwiches được đóng gói sẵn, cá hồi hun khói...

Các loại vi khuẩn này có thể lan truyền thông qua động vật mắc bệnh hoặc xe vận chuyển. Tuy nhiên, có một thứ nguy hiểm hơn tiềm ẩn trong rau diếp đóng gói. Để sản xuất ra túi, trong quá trình rau được lấy từ nhiều nông trại khác nhau, người sản xuất cho tất cả vào ba bồn khử trùng bởi Clo, sấy khô và cho vào bao bì rồi cuối cùng là vận chuyển tới các chợ và siêu thị.

img

Tốt nhất bạn nên rửa rau sống với các loại dấm.

Vi khuẩn E.Coli không thể bị tiêu diệt trong quá trình sát trùng đó. Nếu rửa sạch các loại rau sống với nước thường, đồng nghĩa với việc làm lây lan mầm bệnh ra bên ngoài.

Vì vậy, tùy từng loại rau ăn lá, ăn củ, quả hay ăn hoa bạn nên có cách rửa riêng. Tốt nhất bạn nên rửa rau sống với các loại dấm. Như vậy sẽ hiểu quả hơn là dùng với nước.

Hà Kim (Công lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem