Ảnh: Dân vùng lũ Attapeu sống trong rừng, ba ngày không ăn uống

Thứ năm, ngày 26/07/2018 20:43 PM (GMT+7)
Sau nhiều ngày chống chọi với mưa rét trong những khu rừng, nhiều người dân may mắn sống sót bắt đầu di chuyển bằng thuyền xuống vùng hạ lưu để tìm kiếm thức ăn.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 1

Ba ngày sau khi vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Nam Noy (thuộc tỉnh Attapeu, phía nam Lào) nhiều vùng bị ảnh hưởng vẫn chìm trong biển nước, người dân chưa thể về nhà. Chiều tối 26.7, hàng trăm xe cứu hộ của nhiều Quốc gia có mặt tại rốn lũ Sanamxai để hỗ trợ chính phủ Lào cứu trợ, tìm kiếm nạn nhân mất tích.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 2

Thời điểm hiện tại, các bản Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, và Samong ... tại Sanamxai chỉ có thể di chuyển bằng những chiếc xe tự chế hoặc bằng thuyền.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 3

Anh Noi, thuộc bản Muong (Sanamxai) cho biết, khi nước lũ tràn về bất ngờ anh và hàng xóm phải lên những vùng cao để trú ẩn. Đến chiều tối 26.7, mọi người mới bắt đầu trở về vùng lũ.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 4

Tuy nhiên, cũng như anh Noi, hầu hết nhà cửa của họ đều bị cuốn đi hết. Nam thanh niên này cho biết, trâu bò lợn gà và những thứ quý giá nhất trong nhà đã bị "hà bá" cuốn đi trong tích tắc.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 5

Những quả bom nước tràn về quá nhanh, khiến người dân Lào không kịp trở tay. Phương tiện di chuyển duy nhất của những người may mắn sống sót là thuyền.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 6

Ba ngày không ăn uống, giọng nói của họ cũng lạc đi. Cầm cự trong lạnh giá trên núi, đối với họ cần nhất bây giờ là thức ăn và một nơi trú ẩn an toàn.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 7

Nhiều người được lực lượng cứu hộ di chuyển ra ngoài bằng ôtô trong chiều tối 26.7.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 8

Người đàn ông nằm trong vùng rốn lũ Hinlap (Sanamxai) may mắn được trực thăng cứu hộ thoát khỏi nguy hiểm ngày hôm qua (25.7) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại. "Tôi và hàng chục người trèo lên mái nhà và may mắn thoát chết", anh nói.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 9

Những chiếc xe công nông tự chế được người dân dùng để di chuyển.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 10

Cách vùng rốn lũ Sanamxai không xa, hàng chục người khác trú ẩn tại những điểm cao, họ được lực lượng cứu hộ, cứu nạn hỗ trợ chăn màn, phông bạt và nằm ngay tại con đường độc đạo dẫn từ thị xã Samakhisay vào Sanamxai.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 11

Bà Me Mund (60 tuổi) nằm trong số những người chạy thoát khỏi lũ và vào nơi trú an toàn. "Chúng tôi ăn mì tôm thay cơm ba ngày nay rồi, đói rét những phải chịu thôi, khi nào lũ rút sẽ về nhà", bà tâm sự.

anh: dan vung lu attapeu song trong rung, ba ngay khong an uong hinh anh 12

Gia súc may mắn thoát chết cùng chủ cũng được di chuyển lên điểm cao hơn.

Lê HIếu - Trần Quang (Từ Attapeu, Lào)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem