Chủ đề nóng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện

Đình Thắng Thứ tư, ngày 25/07/2018 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện.
Bình luận 0

Chiều nay (25.7), Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ứng phó diễn biến mưa lũ và sự cố vỡ đập Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào. Ảnh: IT

Đề cập chi tiết sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào, Văn phòng Ban chỉ đạo cho biết, theo thông tin ban đầu, việc đập Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy bị vỡ đã gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu, khiến một số người chết và mất tích, hàng nghìn người hiện đang không có nhà ở. Ngày 24.7, Chính phủ Lào đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại huyện Samathay, tỉnh Attapeu.

Theo báo cáo số 1 của Trung tâm hỗ trợ nhân đạo Asean (AHA), mưa lũ đã khiến 41 huyện, 349 ngôi làng, 3.452 gia đình bị ảnh hưởng; hơn 200 ngôi nhà bị phá huỷ và phá huỷ hoàn toàn; nhiều hạ tầng giao thông bị hỏng. Tại tỉnh Attapeu, hệ thống nước sạch đã bị cắt, cách duy nhất để di chuyển đến vùng bị ảnh hưởng là bằng thuyền. Chính phủ Lào đã tích cực huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả và hàng nghìn người cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Hàng nghìn người dân đã phải sơ tán sau sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào. Ảnh: IT

Đánh giá tác động của sự cố vỡ đập này tới Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam cho biết, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu long có thể gia tăng, dự báo mực nước tại Tân Châu (An Giang) có thể tăng 7-10cm vào cuối tuần (27-28.7 ) nhưng không làm ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến lũ trên đồng bằng. Mực nước lũ trên đồng bằng gia tăng tự nhiên đến giữa tháng 8.2018 và đạt đỉnh khoảng 3,2m tại Tân Châu.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24,7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chủ trì họp với các cơ quan hữu quan để nhận định tình hình và sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ, ứng phó.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Ngày 25.7, Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN đã ưu tiên điều động các thành viên ASEAN-ERAT từ Thái Lan, có thể sử dụng được ngôn ngữ tiếng Lào, thuận tiện thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường. Các cán bộ Tổng cục Phòng chống thiên tai đã được đào tạo ASEAN-ERAT của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ ứng phó khi cần thiết (nguồn cán bộ sẵn sàng khoảng 20 cán bộ).

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã và đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến và tính toán về khả năng tác động tới Việt Nam, liên hệ chặt chẽ với Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN sẵn sàng gửi cán bộ kỹ thuật và lực lượng tham gia Nhóm đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp của ASEAN (ASEAN-ERAT) để hỗ trợ Lào khi được yêu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem