Chủ đề nóng

Ảnh: Hàng trăm cây thông bị "giết chết" ở huyện nào tỉnh Lâm Đồng?

Phong Lâm Thứ tư, ngày 19/02/2020 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm cây thông tại tiểu khu 216, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng (thuộc địa bàn thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) bị đầu độc sau đó đốt cháy đen giữa một quả đồi khiến người chứng kiến không khỏi xót xa.
Bình luận 0

Sáng ngày 19/2, sau khi nhận phản ánh của người dân địa phương, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã có mặt tại tiểu khu 216 để ghi nhận tình trạng phá rừng thông chiếm đất sản xuất.

Tại hiện trường, hàng trăm cây thông lớn nhỏ có đường kính từ 10cm đến 60 cm bị cưa hạ hoặc chết đứng giữa ngọn đồi bên cạnh Quốc lộ 27.

Những cây thông bị cắt ngắn, đốt gốc cháy đen ngay tại đỉnh đồi thuộc tiểu khu 216.

Đặc biệt, theo một cán bộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng thì những cây thông này đã bị các đối tượng đầu độc trước đó. Lực lượng chức năng đã đánh số từng cây, tuy nhiên sau đó các đối tượng phá rừng vẫn tiến hành đốt những cây thông trên nhằm lấn chiếm đất.

Một cây thông có đường kính 60cm bị các đối tượng phá rừng ken gốc đổ thuốc hóa học chết đứng giữa ngọn đồi.

Theo ông Trần Đình Sơn - Chủ tịch xã Phi Liêng, khu vực rừng thông bị phá cách đây nhiều tháng về trước, hiện xã đã cử cán bộ cùng các lực lượng chức năng tại địa phương đến ghi nhận hiện trường vụ phá rừng trên. Khi có số liệu cụ thể sẽ cung cấp thông tin cho cấp trên cũng như các cơ quan thông tấn báo chí.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, tại hiện trường, xung quanh khu vực từng thông bị phá khoảng 4.000m2 thì nhiều vườn cà phê xanh tốt đã mọc lên. Đặc biệt, nhiều khu vực xung quanh các ngọn đồi thông cũng bị cưa hạ để lấn chiếm đất.

Trước đó,  ngày 23/11/2019, ông Đặng Văn Giang, cán bộ phụ trách TK 216 lập biên bản kiểm tra vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại lô a, khoảnh 5, tiểu khu 216, xã Phi Liêng với diện tích bị phá là 150m2 khối lượng lâm sản thiệt hại là 1,496 m3 gỗ tròn, thông ba lá, nhóm IV. Sau đó, Hạt Kiểm lâm Đam Rông  đã quyết định phạt hành chính đối tượng Nguyễn Ngọc Huy (42 tuổi, ngụ thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông) với số tiền 5 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem