Chủ đề nóng

Anh hùng Phạm Tuân: "Hình ảnh Đại tướng mãi bất tử!"

Thứ ba, ngày 08/10/2013 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến giờ, tôi vẫn luôn cảm thấy tự hào và vinh dự khi năm 1972, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gọi tôi- một phi công chiến đấu lên để nghe trình bày trực tiếp về cách đánh B52 chứ không nghe qua báo cáo.
Bình luận 0
Đó là sự gần gũi, sự chỉ đạo thực tế rất hiếm, chỉ có thể thấy ở một nhân cách cao đẹp như Đại tướng. Với tôi, hình ảnh của ông mãi bất tử...

Nhờ chiến công bắn B52

Tôi may mắn được phục vụ trong lực lượng không quân - một quân chủng mới, được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Đơn vị tôi được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong đó có Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm khá nhiều, vì đây là một đơn vị mới, đánh với vũ khí hiện đại, đặc biệt lại đánh với không quân của Mỹ.

Cá nhân tôi rất vinh dự khi được tham gia vào giai đoạn rất ác liệt của cuộc kháng chiến là đấu tranh chống phá hoại lần thứ 2 của đế quốc Mỹ năm 1968, 1969 mà đỉnh cao là năm 1972. Hình ảnh vị Đại tướng in đậm sâu sắc trong tất cả anh em chiến sĩ và trong bản thân tôi. Tôi được Đại tướng biết đến qua chiến dịch bắn hạ máy bay B52 vào đêm 27.12.1972.

Ngay sáng sớm ngày 28.12, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi điện chúc mừng và trên có thông báo với tôi là Đại tướng gửi thư khen. Tôi vui mừng và rất xúc động, bởi sự quan tâm, khen ngợi động viên kịp thời của một vị lãnh đạo với cấp dưới, dù ông bận việc rất nhiều.

Trung tướng Phạm Tuân tặng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp đoàn đại biểu  Tổng cục Công nghiệp quốc phòng thăm Đại tướng tháng 5.2005.
Trung tướng Phạm Tuân tặng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp đoàn đại biểu Tổng cục Công nghiệp quốc phòng thăm Đại tướng tháng 5.2005.

Tôi vẫn còn nhớ kỷ niệm sau đó ít lâu, Đại tướng lên Trung đoàn chúng tôi làm việc và ông gọi tôi lên nói chuyện, yêu cầu tôi kể cách đánh B52. Đại tướng hỏi tôi từng câu một về việc đánh như thế nào, tôi kể hết, ở dưới hô 3 lần khẩu lệnh bắn, lần thứ nhất bảo bắn, tôi bảo đợi một chút, lần hai cũng vậy, sau lần 3 tôi mới bắn...

Đại tướng lại hỏi: “Cậu có điện cho cấp trên bảo phải bắn gần đúng không?”, tôi giật mình rồi báo cáo: “Thưa Đại tướng, chúng cháu không gọi điện cho nhau được. Cháu chỉ báo với cấp trên là cháu đã nghĩ ra như thế và cháu bắn gần, có lẽ cấp trên truyền đạt lại như vậy”.

Thật bất ngờ, khi tôi kể tỉ mỉ mọi chuyện như thế, Đại tướng đã nghe rất chăm chú và đầy đủ, nắm tất cả các chi tiết dù rất nhỏ. Sau đó, Đại tướng căn dặn: “Địch đã dừng phá hoại ở miền Bắc nhưng không quân tiếp tục phải sẵn sàng, Mỹ đã thua to nhưng phải cảnh giác, tiếp tục đánh và phải đánh thắng”.

Gặp Đại tướng trên đất Nga

Lần thứ 2 tôi gặp Đại tướng cũng rất ấn tượng, đó là ở trên đất Nga. Khi ấy tôi cùng đồng chí Bùi Thanh Liêm được cử sang Liên Xô để huấn luyện và bay vào vũ trụ. Trước giờ bay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại diện đoàn Chính phủ Việt Nam sang thăm và dặn dò chúng tôi. Khi tôi đã chào tạm biệt và mặc quần áo của một phi hành gia nghiêm chỉnh, tôi đứng trong phòng chờ nhìn mọi người vẫy tay.

Đại tướng nhìn tôi rồi cũng vẫy tay, sau đó như cảm nhận được sự lưu luyến, tình cảm của tôi và Đại tướng, một bạn Nga đã đến bên tôi và nói nhỏ, anh nên tặng chiếc gương đeo ở tay cho Đại tướng. Đúng là may mắn người bạn Nga đã gợi ý cho tôi, tôi liền tháo ngay chiếc gương và nhờ người đó đưa tặng Đại tướng với tấm lòng và sự chân thành nhất.

Trung tướng Phạm Tuân nói:?Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng đã tiếp xúc với rất nhiều tướng lĩnh, quan chức không phải chỉ khối xã hội chủ nghĩa mà cả phe tư bản, ông là người am hiểu sâu sắc và cũng tạo được niềm tin cho cấp dưới qua hình ảnh của mình. Cũng vì thế mà những gì Đại tướng nói, Đại tướng căn dặn, những người lính chúng tôi luôn lắng nghe và thực hiện...

Tình cảm yêu quý ngưỡng mộ của tôi dành cho Đại tướng ngày một được nhân lên, trong quá trình tôi và gia đình ở Nga trong những ngày tập luyện để bay vào vũ trụ. Mỗi lần Đại tướng đi công tác, khi dừng ở Mátxcơva, ông đều gọi tôi và gia đình ra tâm sự, cùng dùng bữa.

Đại tướng rất chu đáo và quan tâm, luôn hỏi han công việc tập luyện của tôi như thế nào. Lần nào cũng hỏi rất ân cần, tôi có gì cần không, thiếu thốn gì không... Bên ngoài trận chiến, Đại tướng là một người bình dị, với lối sống giản dị vô cùng. Đại tướng luôn căn dặn chúng tôi: “Chúng ta đã chiến thắng to lớn rồi, phải cố gắng thể hiện được ý chí, quyết tâm nghị lực của người Việt Nam”.

Sau này, khi làm ở cơ quan Bộ Quốc phòng, tôi cũng rất nhiều lần được gặp Đại tướng, đặc biệt là dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập cơ quan Bộ Quốc phòng. Lần đó chúng tôi đến thăm và chúc mừng Đại tướng thì thư ký của Đại tướng nhắc chúng tôi chỉ được nói chuyện 5 phút thôi, nhưng khi chúng tôi nói hết 5 phút và định đứng dậy, Đại tướng biết ý bảo: “Các đồng chí cứ ngồi đi”.

Một điều tôi rất khâm phục Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ông có trí nhớ tuyệt vời, từ những người cấp dưới vài chục năm qua ông còn nhớ rõ và hỏi thăm cậu A, cậu B giờ ở đâu, làm gì… trong khi lúc ấy ông đã 95 tuổi.

Biết tin ông ra đi, tôi giật mình, thảng thốt. Tôi thực sự buồn đau và vẫn không muốn tin vào sự thật. Đại tướng mất đi là một sự thiệt thòi cho nhân dân, cho đất nước. Riêng tôi rất tự hào vì là người lính trong quân đội do Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn dắt từ ngày còn trứng nước. Những chiến công của tôi, bắn rơi máy bay B52 hay bay vào vũ trụ đều nhờ có sự động viên, khích lệ của ông.

Tổng thống Uruguay José Mujica:Sự nghiệp của Đại tướng sẽ sống mãi

Trong bức điện gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được Bộ Ngoại giao Uruguay công bố ngày 6.10, Tổng thống Uruguay José Mujica khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thúc đẩy nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và là người tạo nguồn cảm hứng cho tự do trên toàn thế giới.

Nhà lãnh đạo Uruguay Mujica nêu rõ nỗi đau trước sự ra đi của Đại tướng không làm giảm sự tin tưởng chắc chắn của ông rằng sự nghiệp của Đại tướng sẽ tiếp tục sống mãi và trên thực tế đã trở thành một trong những di sản lớn nhất mà Đại tướng để lại cho toàn nhân loại.

Thượng tướng Khiupenhen Anatoli Ivanovich (Nga): Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

Chúng tôi thực sự cảm thấy rất thú vị và hiểu rằng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, có công rất lớn của vị Tư lệnh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Võ Nguyên Giáp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Vai trò của ông là rất lớn.

Có thể coi ông là cánh tay phải của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng lực lượng Bộ đội Cụ Hồ - lực lượng mà sau đó đã giành được chiến thắng lẫy lừng trước người Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ. Có thể xem chiến thắng Điện Biên Phủ giống như trận Stalingrad của Việt Nam.

PGS - TS Lê Văn Truyền (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế):Tấm gương lớn về nhân cách người lãnh đạo

Tôi đã 2 lần được gặp Đại tướng. Lần khiến tôi ấn tượng mãi là thời gian tôi dạy ở Trường ĐH Dược, khi đó Đại tướng phụ trách mảng khoa học kỹ thuật, và Bộ Đại học khi đó có cuộc 3 ngày thảo luận về phương hướng phát triển đại học sau năm 1975.

Đại tướng là người chủ trì cuộc hội thảo đó, ông đứng và chạy đi, chạy lại liên tục để gặp gỡ, được nghe và trực tiếp nói chuyện với những người phát biểu. Điều đó khiến tôi ấn tượng vô cùng.

TTXVN - Thanh Hà (ghi)

Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Tuân
Huy Hoàng ghi (Huy Hoàng ghi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem