Chủ đề nóng

Ảnh: Người Hải Hậu đi cà kheo, múa rồng… mừng ngày Quốc khánh

Trần Kháng Chủ nhật, ngày 02/09/2018 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hoạt động như múa sư tử, múa lân, múa rồng, biểu diễn kèn đồng, đi cà kheo... đã trở thành một đẹp văn hóa hằng năm huyện Hải Hậu (Nam Định), chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2.9.
Bình luận 0

Sáng nay (2.9), Ngày hội văn hóa thể thao (VHTT) truyền thống huyện Hải Hậu chào mừng Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9 được tổ chức sôi động.

Ngày hội VHTT truyền thống huyện Hải Hậu có sự tham dự của hàng ngàn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Các hoạt động diễn ra trong ngày hội bao gồm hội diễn văn nghệ quần chúng và thi đấu thể dục thể thao.

Màn biểu diễn xếp hình đầy ý nghĩa của đại diện khối học sinh huyện Hải Hậu. 

Hòa chung trong không khí mừng lễ Quốc khánh của cả nước, ngày hội VHTT huyện Hải Hậu thực sự đã giữ gìn và kế thừa một cách xứng đáng truyền thống văn hóa cội nguồn của mảnh đất giàu truyền thống văn hóa Hải Hậu. Ngày hội năm nay cũng là ngày kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Hải Hậu (1888-2018). 

Hàng trăm người tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh. 

Sau lễ khai mạc, hàng loạt các hoạt động múa lân, múa rồng... được biểu diễn cho bà con theo dõi. 

Đây là màn biểu diễn múa rồng hết sức đặc sắc của đội Hoàng Kỳ Lân xã Hải Phúc. 

Người dân được xem đoàn nghệ thuật múa lân Kim Anh Đường xã Hải Chính thực hiện một tiết mục khó, hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, đến với ngày hội này, không thể thiếu những màn biểu diễn đi cà kheo. 

Cà kheo là một dụng cụ mưu sinh gắn liền với các ngư dân miền biển. Cùng với sự phát triển của xã hội, cà kheo đang ngày một ít, thế nhưng không thể nào thiếu trong những ngày hội của huyện Hải Hậu. 

Một trong những điều không thể thiếu khi nhắc đến Hải Hậu đó là đội kèn đồng. 

Những người phụ nữ thường ngày lao động với đồng ruộng, biển khơi... thì trong ngày hội này họ lại trở thành những người nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Năm nay, sự xuất hiện của các đoàn múa rồng cũng làm cho không khí ngày hội sôi động hơn. 

Trống cà rùng thường được sử dụng trong các ngày lễ lớn của người công giáo. Nhưng, trong các ngày lễ lớn của huyện Hải Hậu, tiếng trống cà rùng vẫn được vang lên, kết nối tinh thần đoàn kết người dân, tôn giáo trong toàn huyện. 

Song song với các chương trình biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân, nhiều hoạt động thi đấu thể dục thể thao gồm tổ chức giải vô địch bóng chuyền, thi đấu bóng đá thanh niên khối các cơ quan, doanh nghiệp và các trường THPT trong huyện; thi đấu bóng bàn nam, nữ; thi đấu cầu lông nam, nữ; thi đấu tennis giữa các câu; thi bơi chải nam, nữ; thi bơi thanh, thiếu nhi; thi đấu cờ tướng, thi kéo co... 

Hải Hậu - mảnh đất giàu truyền thống văn hóa. Ngay từ buổi đầu lập đất, cư dân lấn biển đoàn kết dưới sự tổ chức, hướng dẫn của các Dinh điền sứ - những nhà trí thức, những nhà kinh tế - văn hóa tài năng. Khi xã Quần Anh đầu tiên ra đời (1511) đã nổi tiếng là đất “Quần Anh văn vật”. Dưới triều Nguyễn, năm 1862 được triều đình phong sắc “Mỹ tục khả phong” rồi “Thiện tục khả phong” (năm 1867) cho vùng đất này.

Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân Hải Hậu đang nỗ lực phấn đấu, ra sức phát huy những giá trị truyền thống văn hóa cách mạng, xây dựng huyện giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, trở thành một “Vùng biển sáng” về văn hóa của cả nước. 

Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Hải Hậu đã đạt những kết quả rất nổi bật. Năm 2010 huyện Hải Hậu được Trung ương, Tỉnh lựa chọn là huyện điểm xây dựng nông thôn mới; với cách làm năng động, sáng tạo “làm từ đồng về làng, làm từ nhà ra xóm, làm từ xóm lên xã”;đã cụ thể hóa 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới thành 12 tiêu chí xây dựng xóm, tổ dân phố và 8 tiêu chí xây dựng gia đình nông thôn mới. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy là huyện thứ 5 của cả nước, nhưng là huyện đầu tiên có 100% các xóm, tổ dân phố, các xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng 26.8 vừa qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập huyện; đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và Bằng khen 40 năm liền là đơn vị điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem