Chủ đề nóng

Anh rút khỏi EU, xin visa du lịch liệu có gặp khó khăn?

Thứ năm, ngày 30/06/2016 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua phải là câu chuyện bỏ phiếu của người Anh trong việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Kết quả kiểm phiếu hôm 24.6 cho thấy 52% người Anh quyết rời EU (gọi tắt là Brexit) và điều này khiến không ít du khách Việt yêu nước Anh xôn xao.
Bình luận 0

Nước Anh rời khỏi EU không ảnh hưởng gì tới việc du khách xin thủ tục visa tới Anh.

Cái xôn xao lớn nhất là chuyện Anh rời EU có ảnh hưởng gì đến việc đi du lịch ở Anh không? Câu trả lời là không. Đơn giản vì ngay khi Anh còn ở EU thì họ cũng giữ nhiều độc lập với lục địa như việc vẫn dùng đồng bảng cũ, vẫn dùng ô tô tay lái nghịch và vẫn áp dụng hệ thống visa riêng với du khách chứ không chung với châu Âu.

Một trong những liên kết quan trọng của EU là Thỏa thuận Schengen. Đây là thỏa thuận nhằm tạo biên giới mở giữa các nước thành viên và cho phép người trong khu vực Schengen có thể đi lại tự do qua lại biên giới của nhau.

Schengen có sự tham gia của 22/28 nước thành viên EU. Ngoài ra, 4 nước không thuộc EU cũng tham gia Thỏa thuận Schengen là Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sỹ để hình thành khu vực biên giới mở với 26 nước châu Âu.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc một công ty du lịch, Anh là một trong 6 nước EU, bao gồm Ireland, Bulgaria, Croatia, Romania, Cộng hòa Síp không tham gia Schengen, do vậy Brexit hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc xin visa của khách du lịch đến các nước này. Nghĩa là trước kia muốn đến Anh từ Việt Nam hay từ châu Âu đều phải xin visa riêng thì giờ vẫn vậy.

Riêng những nước còn lại trong khối EU trong vùng Schengen, gồm  Ba Lan, CH Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein du khách chỉ cần xin visa 1 nước là đã có thể tự do đi lại trong các nước này. Riêng thủ tục cũng khá đơn giản, du khách Việt Nam hay bất kỳ người nước ngoài Schengen, muốn vào Schengen phải xin một visa đồng nhất gọi là visa Schengen tại sứ quán hay lãnh sự quán của một nước mà mình muốn tới đầu tiên, sau đó sẽ thoải mái di chuyển trong các nước còn lại.

Anh Tú (Một thế giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem