Chủ đề nóng

Anh thử nghiệm áo choàng tàng hình trong quân đội

Thứ bảy, ngày 26/03/2016 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chiếc áo tàng hình tưởng như chỉ có trong truyện viễn tưởng có thể trở thành hiện thực trên chiến trường.
Bình luận 0

Theo Tech Times, tiềm năng của công nghệ tàng hình đang được thử nghiệm khi quân đội Anh nhận nhiệm vụ kiểm tra một loại áo choàng tàng hình cho phép họ che mắt kẻ thù trên chiến trường.

Trong thử nghiệm thực địa tại Fort Benning, Georgia, Mỹ, những người lính thuộc Tiểu đoàn bộ binh 3 sử dụng một tấm ngụy trang mang tên Vatec. Họ dùng loại vật liệu có thể thay đổi hình dạng phù hợp với địa hình này để đóng giả làm "quân địch" ngụy trang trên thao trường. Những người tham gia cuộc thử nghiệm báo cáo họ không nhìn thấy "kẻ thù", ngay cả khi sử dụng máy theo dõi hồng ngoại và các thiết bị dò tìm nhiệt mới nhất.

Chiếc áo choàng tàng hình của nhân vật Harry Potter. Ảnh: Get Daily Updates.

Vật liệu để tạo ra áo tàng hình ban đầu được các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Illinois phát triển. Đặc tính ưu việt của nó là biến đổi phù hợp với môi trường xung quanh tương tự khả năng đặc biệt của các động vật thân mềm như bạch tuộc và mực.

Những sinh vật có da giàu tế bào sắc tố có thể thay đổi màu sắc để phù hợp với các yếu tố bên ngoài khi có sự hiện diện của động vật ăn thịt. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một quá trình bắt chước khả năng này bằng công nghệ Visual Appearance Modulation.

Quân đội Anh thử nghiệm áo choàng tàng hình. Ảnh: Ben Pruchnie.

Vật liệu được nghiên cứu có một mặt chứa tế bào nhạy sáng nhỏ, nhạy cảm với màu sắc của môi trường. Một khi phát hiện màu sắc, tín hiệu điện kích hoạt các lớp trên cùng để bắt chước màu sắc đó bằng cách sử dụng thuốc nhuộm nhạy nhiệt và quá trình diễn ra nhanh chóng trong khoảng hai đến ba giây.

Các công nghệ thay đổi màu sắc có thể được ứng dụng trong vòng 5 năm tới để ngụy trang xe quân sự và binh sĩ trên chiến trường.

Xuân Dũng (VNExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem