Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh chụp được cơ sở hạt nhân của Triều Tiên bị hư hại

Tuấn Anh (Tgeo Foxnews) Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lũ lụt nghiêm trọng ở Triều Tiên đã khiến hai trạm bơm tại trung tâm hạt nhân Yongbyon bị ngập. Chuyên gia Mỹ, những người đã phân tích các hình ảnh vệ tinh đã biết được điều đó, Reuters đưa tin.
Bình luận 0
Ảnh vệ tinh chụp được cơ sở hạt nhân của Triều Tiên bị hư hại - Ảnh 1.

Quang cảnh Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon cho thấy lũ lụt dọc theo bờ sông Kuryong ở Yongbyon, Triều Tiên, ngày 6 tháng 8 năm 2020. Hình ảnh chụp ngày 6 tháng 8 năm 2020. Reuters

Các nhà phân tích tại 38 North, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, nói rằng hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 6 tháng 8 đến ngày 11 tháng 8 cho thấy nước lũ dọc theo sông Kuryong đã "chạm tới hai nhà máy bơm phục vụ các lò phản ứng" tại Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.  Kết quả là nước đã ngập đến các trạm bơm phục vụ lò phản ứng hạt nhân. Ngoài ra, con đập hoàn toàn nằm dưới nước - nó được xây dựng để làm mát các lò phản ứng.

"Hình ảnh ngày 6 tháng 8, khi so sánh với hình ảnh ngày 22 tháng 7, cho thấy mực nước sông Kuryong chảy dọc theo khu phức hợp Yongbyon".

Khu phức hợp Yongbyon nằm khoảng 60 dặm về phía bắc của Bình Nhưỡng và là vị trí của các lò phản ứng hạt nhân, nhà máy tái chế nhiên liệu và các cơ sở làm giàu uranium mà được cho là được sử dụng trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Khu phức hợp này là nơi đặt một lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt, được cho là dùng để sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

Nhóm nghiên cứu hôm thứ Năm đã công bố hình ảnh một con đập chìm hoàn toàn dọc theo sông, nhấn mạnh rằng lũ lụt có khả năng làm hỏng máy bơm hoặc làm tắc nghẽn hệ thống đường ống hút nước từ sông, khiến lò phản ứng phải đóng cửa. Theo Reuters, hư hỏng đối với máy bơm và đường ống có thể dẫn đến "điểm yếu nghiêm trọng" và thiệt hại cho cơ sở hạt nhân.

Tuy nhiên, các đối tượng chính của  tổ hợp, dường như đã được bảo vệ. Vào đầu tháng 7, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện một vật thể hạt nhân không xác định gần Bình Nhưỡng. Đó là một trường quân sự. Có thông tin cho rằng không có công trình ngầm, còn bể chứa nước phía trước tòa nhà được dùng để làm vệ sinh và xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem