Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh khẳng định Triều Tiên sẽ thử bom hạt nhân

Quang Minh – Daily Star Thứ sáu, ngày 14/04/2017 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quả bom hạt nhân đã được cài đặt xong và chỉ chờ lệnh bấm nút của Kim Jong-un, theo tờ Daily Star của Anh.
Bình luận 0

Ảnh vệ tinh các khu đất bị thay đổi cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng thử bom hạt nhân.

Những bức ảnh vệ tinh mới nhất chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên hôm 13.4 cho thấy việc thử hạt nhân gần như chắc chắn sẽ thực hiện trong vài ngày tới, theo Daily Star. Một khoảnh đất mới được đào xới được cho là hầm chứa bom hạt nhân và chỉ chờ Kim Jong-un bấm nút.

Trước đó vào ngày 13.4, tờ Daily Mail khẳng định lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu 25% dân số thủ đô Bình Nhưỡng di tản tới một địa điểm khác. Động thái này càng khiến phương Tây nghi ngờ khả năng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần 6 đúng ngày sinh nhật lần thứ 105 của nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Từ ảnh vệ tinh, có thể thấy công nhân Triều Tiên đang rất tích cực lắp đặt thiết bị dưới mặt đất. Có khả năng Triều Tiên đã đào hầm và đặt quả bom hạt nhân bên trong. Chính quyền Mỹ khẳng định thiết bị nổ đã cài đặt xong xuôi và chỉ chờ ngày khai hỏa.

Chris Ogden, chuyên gia an ninh khu vực châu Á, trả lời tờ Daily Star rằng “có tín hiệu rõ ràng ngày 15.4 Triều Tiên sẽ thử hạt nhân”. Trước đây, Triều Tiên cũng nhiều lần thử vũ khí hạng nặng trong ngày lễ quan trọng nhất đất nước này. Chris cho rằng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân nhằm phô trương sức mạnh quân sự và thể hiện bước tiến với chương trình vũ khí tham vọng của mình.

Cách đây ít ngày, Trump đã điều hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson tới Hàn Quốc, đề phòng mọi động thái leo thang căng thẳng trong khu vực. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nã tên lửa hạt nhân vào Mỹ nếu thấy bất kì động thái nào “gây hấn trong khu vực”. Cùng thời điểm, Nhật Bản tuyên bố cử khu trục hạm tới tham chiến cùng Hải quân Mỹ.

Kim Jong-un chỉ chờ lệnh bấm nút khai hỏa?

Động thái mới nhất là vào ngày 13.4, Trump khen ngợi và bày tỏ lòng tự hào khi biết tin quân đội nước này ném quả bom phi hạt nhân “Mẹ của các loại bom” xuống một căn cứ của khủng bố IS tại Afghanistan. Chuyên gia quân sự nhận định đây không đơn thuần là hành động tiêu diệt khủng bố mà là thông điệp rõ ràng nhắm tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng bày tỏ sự quan ngại và nói rằng Bình Nhưỡng có thể gắn chất độc sarin lên đầu đạn hạt nhân và khai hỏa. Sarin là chất độc thần kinh đầu bảng, có thể giết hại người ngàn người với liều lượng rất nhỏ.

Triều Tiên sẵn sàng kích nổ bom hạt nhân ngay lập tức

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh đặt thiết bị hạt nhân vào đường hầm, sẵn sàng để kích nổ bất kỳ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem