Chủ đề nóng

Áp lực quá lớn, nhiều cán bộ TP.Thủ Đức, cả phó chủ tịch phường cũng xin nghỉ việc

Bạch Dương Thứ năm, ngày 23/06/2022 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23/6, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM).
Bình luận 0
Áp lực quá lớn, nhiều cán bộ TP.Thủ Đức, cả Phó chủ tịch phường cũng xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tuyền

Sau hơn một năm rưỡi hình thành và phát triển, TP.Thủ Đức đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2021, TP.Thủ Đức thu ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu và lớn hơn nhiều so với một số tỉnh, thành trên cả nước. Dù vậy, lãnh đạo TP.Thủ Đức chia sẻ rằng thẩm quyền hiện chỉ ngang cấp huyện khiến TP này gặp phải khó khăn trong quá trình phát triển.

Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, sau khi sáp nhập ba quận, số lượng dân cư lên tới hơn 1 triệu người. Trên thực tế, khối lượng công việc cần giải quyết không giảm mà có phần tăng lên trong bối cảnh 30% công chức, viên chức của ba quận cũ bị cắt giảm.

Trong khi đó, tổ chức bộ máy phải thực hiện tinh giản theo chủ trương của Trung ương và TP.HCM, làm ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ công chức trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.

Đặc biệt, số lượng cán bộ lãnh đạo mỏng so với yêu cầu và khối lượng công việc, trong khi chưa có cơ chế phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn dẫn đến áp lực rất lớn đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo khối chính quyền.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh cho biết, quy mô dân số của phường là 107.000 người, khối lượng công việc lớn, trong khi chỉ tiêu giao biên chế là 37 người (và hiện chỉ có 34 người) không đáp ứng được công việc.

"Do áp lực cao, khối lượng công việc lớn nên liên tục có tình trạng cán bộ nộp đơn xin nghỉ việc. Cá biệt có một Phó chủ tịch phường cũng xin nghỉ. Cán bộ phường thường xuyên làm việc đến 8-9h tối và cả thứ bảy, chủ nhật.

Nhiều người nghỉ việc vì không đảm bảo sức khoẻ, nhiều người 7-8h tối phải đưa con lên phường khi làm việc, kèm theo đó là hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng.

"Một số cán bộ công chức phường bị chồng (hoặc vợ) cự nự, thậm chí ly hôn rất phổ biến vì thời gian dành cho gia đình rất ít. Thực tế có người 2-3 năm chưa nghỉ phép, chưa nghỉ thứ 7, chủ nhật", ông Tuấn nói.

"TP.Thủ Đức mạnh dạn kiến nghị Bộ Nội vụ xem xét, nghiên cứu việc ký hợp đồng đối với một số vị trí để đáp ứng nhu cầu. Đặc biệt là trong lĩnh vực địa chính, thị trường" - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức kiến nghị đồng thời kỳ vọng Thủ Đức có được cơ chế phù hợp, phải là chính quyền tương đương cấp tỉnh mới đủ điều kiện phát triển và mong rằng Quốc hội sẽ thông qua khi TP.HCM trình đề án vào cuối năm nay.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nêu thực tế, rất nhiều các vấn đề phát sinh tại TP.Thủ Đức đều phải chờ cấp TP.HCM phê duyệt, điều này làm chậm trễ một số kế hoạch, khó có thể phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Áp lực quá lớn, nhiều cán bộ TP.Thủ Đức, cả Phó chủ tịch phường cũng xin nghỉ việc - Ảnh 3.

Sau khi sáp nhập, TP.Thủ Đức có quy mô hơn 1 triệu dân. Ảnh: P.V

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TP muốn đề xuất một số nội dung nhằm gỡ vướng cho TP.Thủ Đức liên quan đến tổ chức bộ máy, phân cấp, uỷ quyền mạnh mẽ hơn và cho phép UBND TP.HCM được phân công cho TP.Thủ Đức thực hiện một số chức năng nhiệm vụ của sở, ngành TP.HCM. Ông Hoan cho rằng, nếu không đưa được nội dung này vào thì rất khó để TP.Thủ Đức phát triển đúng với tiềm năng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ, mô hình mới nào cũng sẽ gặp phải khó khăn lúc ban đầu và động viên cán bộ Thủ Đức không nên quá nóng vội. Bà cho rằng, với khó khăn, vướng mắc đang gặp phải thì cần xem đấy là cơ hội, biến thành động lực để phát triển.

Với những kiến nghị của TP.Thủ Đức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cơ bản đồng tình, ủng hộ trên nguyên tắc tổ chức bộ máy hợp lý, tinh gọn, đáp ứng nhu cầu vận hành. Đồng thời gợi ý TP.Thủ Đức cần tạo ra nét riêng, khác biệt của một chính quyền đô thị, nằm ngoài các quy định hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem