Chủ đề nóng

Apple có thể là "người gác cổng nhà thông minh"

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 14/06/2021 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công nghệ nhà thông minh không phải là trọng tâm lớn của Apple. Nhưng Ủy ban châu Âu vẫn lo ngại rằng, Apple có thể là một trong những công ty có khả năng tham gia vào các hành vi cạnh tranh không công bằng trong lĩnh vực này.
Bình luận 0

Trong kết quả điều tra sơ bộ vừa được công bố, Ủy ban châu Âu nêu lên lo ngại về tiềm năng của những "người gác cổng đang nổi lên" trong lĩnh vực các thiết bị Internet of Things (IoT), smarthome (nhà thông minh). Kết quả điều tra dựa trên phản hồi từ hơn 200 công ty khác nhau bắt đầu từ tháng 7/2020. Cùng với Apple, Amazon và Google đều được nhắc đến như những ông lớn có hành vi cạnh tranh vô cùng bất thường ở các lĩnh vực này.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) chuyên phụ trách chính sách cạnh tranh và kỹ thuật số Margrethe Vestager cho biết: "Khi chúng tôi khởi động cuộc điều tra về lĩnh vực này, chúng tôi lo ngại rằng có thể có rủi ro về những người gác cổng xuất hiện trong lĩnh vực này. Chúng tôi lo lắng rằng, họ có thể sử dụng quyền lực của mình để làm tổn hại đến cạnh tranh công bằng, gây bất lợi cho các doanh nghiệp đang phát triển khác, cũng như cả người tiêu dùng".

"Từ kết quả đầu tiên được công bố ngày hôm nay, có vẻ như nhiều người trong ngành đã chia sẻ mối quan tâm của chúng tôi. Và cạnh tranh công bằng là cần thiết để tận dụng tối đa tiềm năng to lớn của Internet of Things cho người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Phân tích này sẽ bổ sung vào hành động thực thi và quản lý kỹ thuật số cũng như ngành công nghệ trong tương lai của chúng tôi… Chúng tôi mong muốn nhận được thêm phản hồi từ tất cả các bên liên quan quan tâm trong những tháng tới".

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Cuộc điều tra xác định lĩnh vực IoT là các sản phẩm và dịch vụ được sử dụng bởi người tiêu dùng được kết nối với mạng và có thể được điều khiển từ xa", chẳng hạn như HomePod và HomePod mini của Apple, nhưng cũng lưu ý rằng, IoT bao gồm trợ lý giọng nói kỹ thuật số, thiết bị đeo được và các thiết bị nhà thông minh khác như tủ lạnh, máy giặt, TV thông minh, loa thông minh và hệ thống chiếu sáng thông minh bao gồm một số phụ kiện HomeKit tốt nhất hiện có...

Internet of Things là một lĩnh vực tương đối mới và dần bùng nổ. Ví dụ, hơn một nửa số công dân châu Âu đã xem các chương trình yêu thích của họ trên TV thông minh vào năm 2020. Doanh thu từ các thiết bị gia dụng thông minh được dự đoán sẽ tăng gấp đôi và đạt gần 40 tỷ EUROS vào năm 2025.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Theo bà Margrethe Vestager, Apple và Google, cùng trong số những ông lớn khác sẽ đóng vai trò là 'người gác cổng' trong ngành Internet of Things, công nghệ nhà thông minh. Điều này có khả năng gây hại cho sự đổi mới trong ngành, và làm cho sự gia nhập của những người chơi mới trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

"Chính vì Internet of Things đang phát triển nhanh chóng nên chúng ta cần đảm bảo nó hoạt động theo cách cạnh tranh công bằng, an toàn, bình đẳng, hiệu quả. Tất cả các công ty trong lĩnh vực đang phát triển này phải có cơ hội như nhau để đổi mới, đưa các sản phẩm và dịch vụ mới của họ ra thị trường. Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu bất thường từ những người gác cổng công nghệ trong lĩnh vực này. Đây là lý do tại sao chúng tôi khởi động cuộc điều tra trong lĩnh vực này cách đây chưa đầy một năm".

Sự thật là những người chơi nhỏ hơn có thể phải chịu thua dưới cái bóng thống lĩnh của những người gác cổng này. Thậm chí, EU nghi ngờ rằng người tiêu dùng (châu Âu) cuối cùng sẽ là nạn nhân của điều đó.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

"Thông qua việc thực thi cạnh tranh và tiến hành hành động lập pháp bổ sung, chúng tôi hướng tới việc tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số hoạt động tốt, an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người. Để làm như vậy, chúng ta phải đảm bảo rằng, các thị trường kỹ thuật số của chúng ta, bao gồm cả Internet of Things phải công bằng cho người tiêu dùng, có chỗ cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có cơ hội đổi mới và phát triển".

"Chúng tôi mời tất cả các doanh nghiệp, công dân quan tâm và các bên liên quan phản hồi với chúng tôi về báo cáo sơ bộ. Tất cả thông tin này sẽ cung cấp hướng dẫn cho hoạt động thực thi trong tương lai của Ủy ban".

Báo cáo cuối cùng dự kiến hoàn thành vào nửa đầu năm 2022. Sau đó, nó sẽ là bằng chứng để lần lượt đưa các ông lớn công nghệ liên quan lên "giàn hỏa thiêu". Hiện tại, Apple không đưa ra bình luận ngay lập tức nào về sự việc nóng bỏng này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem