Chủ đề nóng

Apple đã làm điều chưa từng có khi công bố iPad Pro

Như Quỳnh Thứ năm, ngày 22/04/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi một thiết bị di động Apple được công bố, câu hỏi nhiều người đặt ra là liệu chúng có bao nhiêu RAM? Điều này đã thay đổi với các mẫu iPad Pro 2021.
Bình luận 0

iPad Pro (2021) gây chú ý với sự xuất hiện của chip M1 bên trong thay vì A14X hoặc điều gì đó tương tự như dự đoán trước đó. Đây là một điểm nhấn bởi CPU cấp máy tính để bàn thực sự được dùng trong một thiết bị di động. Nhiều người cho rằng sức mạnh từ chip M1 sẽ bị lãng phí nhưng trên thực tế iPadOS đã đạt một số bước tiến trong những năm gần đây để trở thành một hệ điều hành đa tác vụ cho phép người dùng có trải nghiệm giống như máy tính xách tay trên iPad.

iPad Pro là dòng sản phẩm iPad đầu tiên được Apple tiết lộ thông số RAM.

Nhưng điều thú vị chính là việc Apple đã công khai dung lượng RAM trong dòng iPad Pro (2021). Trong 14 năm qua của iPhone và iPad, Apple chưa bao giờ nói về RAM và dung lượng pin trên các thiết bị di động của mình. Thay vào đó, công ty chỉ đơn giản nói nó luôn “chạy tất cả các ứng dụng của bạn một cách dễ dàng” và “thời lượng pin cả ngày”. Thông thường, người dùng phải đợi những màn tháo dỡ hoặc danh sách điểm chuẩn để có được các thông số kỹ thuật điểm chuẩn. Ngay cả hiện tại, khi truy cập trang web của Apple và xem thông số kỹ thuật của iPad (2020) hoặc iPad Air (2020), người dùng sẽ không tìm thấy một dòng nào về RAM. Nhưng với iPad Pro (2021), mọi thứ rất được cởi mở: iPad Pro 128 GB, 256 GB và 512 GB có RAM 8 GB, còn iPad Pro 1 TB và 2 TB có RAM 16 GB.

Vì vậy, Apple thực sự đang đối xử với iPad Pro (2021) giống như đối với MacBook, tiết lộ dung lượng RAM và cởi mở hơn rất nhiều về thông số kỹ thuật chipset. Có nghĩa là, Apple không còn coi iPad Pro (2021) là một thiết bị hoàn toàn nằm trong dòng sản phẩm “di động” của mình. Đó là một điều nhỏ nhưng cần nhớ rằng Apple không phải là một công ty thường phá vỡ truyền thống mà không có lý do gì.

Phiên bản iPad Pro mới có RAM lên đến 16 GB.

iPad Pro (2021) là một bản nâng cấp đáng nể

Điều đáng nói là bước nhảy vọt lên RAM 16 GB thực sự rất đáng chú ý. Dòng iPad Pro (2020) có RAM 6 GB. Vậy là xong, trên tất cả các kích thước và tầng lưu trữ, nó cũng chỉ có RAM 6 GB. Mặc dù RAM 8 GB cơ bản trên iPad Pro mới trông không có nhiều bước tiến nhưng bản nâng cấp RAM 16 GB khiến nhiều người phải cảm thấy đau đầu. Đó là một sự thay đổi đáng kể về phần cứng nhằm chuẩn bị cho một nâng cấp phần mềm lớn?

Tin đồn về việc Final Cut Pro thực sự được phát hành cho iPad Pro đã xuất hiện trở lại. Tin tức này đã xuất hiện một thời gian nhưng nó thực sự trở lại khi Apple công bố loạt iPad Pro mới, đặc biệt khi một nguồn tin cho biết điều này sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm 2021.

Với RAM lớn, iPad Pro mới có thể xử lý tốt các ứng dụng nặng như Final Cut Pro.

Nhiều người vẫn cảm thấy tò mò về cách thức hoạt động, liệu Final Cut Pro có chỉ có sẵn trên iPad Pro hay không? Liệu dòng iPad Pro (2018) và iPad Pro (2020) có bị ảnh hưởng bởi chúng chỉ có RAM 4 GB và 6 GB lần lượt? Người dùng chuyên nghiệp có bị buộc phải nâng cấp sớm hơn nhiều so với kế hoạch hay không?

Có khả năng điều này là không khi mà một Final Cut Pro tiềm năng dành cho di động có thể sẽ hoạt động hoàn hảo trên ít nhất là dòng iPad Pro (2020), mặc dù nó có thể sẽ chậm hơn so với iPad Pro mới. Cần nhớ, chip M1 vượt mặt A12Z về mọi lĩnh vực, ít nhất theo số liệu của riêng Apple.

Mọi thứ có thể sẽ chỉ được vén màn rõ ràng hơn trong khoảng thời gian từ 7-11/6, nơi diễn ra sự kiện WWDC21 để Apple nói thêm về iOS, iPadOS, watchOS và macOS mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem