Chủ đề nóng

ASEAN cần duy trì tiếng nói chung về Biển Đông

Thứ năm, ngày 05/04/2012 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 4.4 tại Phnom Penh (Campuchia) đã diễn ra Phiên họp hẹp và Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 sau 2 ngày họp.
Bình luận 0

Tại phiên họp hẹp, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu về các nội dung trọng tâm của hội nghị và có những đề xuất quan trọng, tập trung vào các vấn đề khu vực cùng quan tâm như chủ quyền trên Biển Đông, hợp tác tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng sông Mekong; tăng cường vai trò của ASEAN ứng phó với các thách thức đang đặt ra như thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN sớm xây dựng một Tuyên bố về an ninh nguồn nước ở khu vực; về tăng cường các quan hệ đối ngoại của ASEAN và Đối thoại toàn cầu ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên bế mạc hội nghị.

Về Biển Đông, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ASEAN đã nhất trí rằng hòa bình, ổn định ở Biển Đông, trong đó có vấn đề an ninh, an toàn hàng hải là lợi ích và quan tâm chung của khu vực và tất cả các nước. Các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS); bảo đảm tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và thúc đẩy việc sớm xây dựng COC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, ASEAN cần tiếp tục duy trì tiếng nói chung, nhất quán, thể hiện vai trò xây dựng và chủ đạo của mình vì mục tiêu hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực. Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển mới đây, trong đó có việc thông qua bản Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC; đề nghị ASEAN sớm thống nhất về các thành tố cơ bản của COC để làm cơ sở đối thoại với Trung Quốc.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương và tích cực, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 đã đạt được các kết quả quan trọng như thông qua nhiều Tuyên bố chung cũng như các báo cáo và văn kiện liên quan nhằm định hướng và thúc đẩy hợp tác ASEAN thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem