Chủ đề nóng

Australia: Các khu phố đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào”

Chủ nhật, ngày 14/03/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các khu phố đèn đỏ của Australia từng có thời làm ăn phát đạt thì nay một số đã “đi vào lịch sử”, số khác giảm quy mô và hoạt động cầm chừng hoặc bán cơ sở…
Bình luận 0
Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 1.

Điều "Bí mật" trong các nhà chứa. (Ảnh: Daily Mail)

Phát triển công nghệ khiến các khu phố đèn đỏ giảm gái mại dâm đứng đường phố 

Theo con số thống kê năm 2016 của UNAIDS (Chương trình của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS), ước tính có khoảng 20.500 người hành nghề mại dâm (sex worker) ở Australia.

Thế kỷ 21, các khu phố đèn đỏ ở Australia không còn sôi động như trước vì nhiều gái bán dâm sử dụng internet để tự tìm khách, nên tại nhiều thành phố vắng bóng gái đứng đường, dẫn tới tình cảnh giảm "đặc tính truyền thống" là mại dâm đường phố tại các khu phố đèn đỏ .

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 2.

Các sex worker tại khu đèn đỏ Kalgoorlie, bang Tây Australia năm 1988. (Ảnh: Robin Smith/National Library Of Australia)

Nhưng vẫn còn nhiều brothel (nhà chứa), câu lạc bộ thoát y, các show trình diễn "phục vụ nhu cầu giải trí của người lớn"… 

Hai khu phố đèn đỏ King’s Cross và Darlinghurst ở Sydney từng được gọi ngành công nghiệp tình dục

Mặc dù có khá nhiều nhà chứa trong và xung quanh thành phố Sydney - thủ phủ của bang New South Wales - nhưng 2 khu phố đèn đỏ  King’s Cross và Darlinghurst được đặt biệt danh là "ngành công nghiệp tình dục" bởi sự phát triển đến "chóng mặt" của hai khu đèn đỏ này.

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 3.

Các sex clups tại khu đèn đỏ Darlinghurst. (Ảnh: researchgate.net)

Tuy nhiên tại Darlinghurst - quận thương mại ở trung tâm Sydney - nơi vốn là khu phố đèn đỏ nổi tiếng từ thời cuộc chiến Việt Nam, chủ yếu phục vụ quân đội Mỹ về đây nghỉ dưỡng, thì nay ở đây chỉ còn vài nhà chứa, tiệm mát xa và cả một số gái đứng đường.

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 4.

Một số nhà chứa và các cơ sở tương tự tại King’s Cross đã đóng cửa gần đây. (Ảnh: Daily Mail)

King’s Cross từ thập niên 1970 đã khét tiếng là một trung tâm buôn phấn bán hương phát đạt. Nay dù đã giảm quy mô và không còn là khu đèn đỏ sôi động như trước. Nhưng phía sau những quán bar mới thời thượng vẫn ẩn giấu những nét đặc trưng của "ngành công nghiệp tình dục" một thời.

Các khu phố đèn đỏ đặc trưng bởi "các quý cô bóng đêm"

Khu phố đèn đỏ Hindley Street ở Adelaide

Một thế kỷ trước, khu phố đèn đỏ Hindley Street (phố Hindley) ở thủ phủ Adelaide của bang Nam Australia là nơi tập trung đông đảo "các quý cô bóng đêm" (gái mại dâm đường phố) và khét tiếng vì các trò ăn chơi trác táng, với nhiều nhà chứa và cơ sở dịch vụ ăn theo.

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 5.

Hindley Street đang dần được trả lại những hình ảnh đời thường. (Ảnh: reddit.com)

Sang thế kỷ 21, con phố này không còn các nhà chứa nữa (vì mại dâm là bất hợp pháp ở bang Nam Australia), nhưng vẫn có các hình thức mại dâm núp bóng các dịch vụ giải trí như mát xa, xoa bóp…

Khu phố đèn đỏ Fyshwick ở Canberra

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 6.

Khu đèn đỏ "không chính thức" Fyshwick ở Canberra. (Ảnh: hercanberra.com.au)

Fyshwick từ lâu đã có tiếng là khu phố đèn đỏ "không chính thức" ở ngoại ô Thủ đô Canberra với nhiều nhà chứa, bao gồm cả 2 "câu lạc bộ giải trí dành cho người lớn" Lollipop Lounge và Tiffany’s Palace "lừng danh". Nơi đây cũng quy tụ khá nhiều gái mại dâm đường phố, tiệm mát xa, cửa hàng bán thuốc kích dục…

Khu phố đèn đỏ Grey Street ở St. Kilda, Melbourne

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 7.

Hình ảnh một phụ nữ giơ tay chào mời tại Grey Street ở St. Kilda. (Ảnh: expressdigest.com)

Tại thủ phủ Melbourne của bang Victoria có 14 con đường mang tên Grey Street (Phố Xám), nhưng có tiếng nhất là Grey Street ở khu vực cầu tàu St Kilda. Đây vốn là một "điểm nóng" du lịch với bãi biển thu hút rất đông du khách, sau đó bị biến tướng thành khu phố đèn đỏ.

Nhìn chung Covid-19 đã đẩy các khu phố đèn đỏ ở Australia vào cảnh "thoái trào". Một ví dụ điển hình là nhà chứa Club 181 và Langtrees Kalgoorlie ở một trong những khu phố đèn đỏ hẻo lánh khét tiếng nhất của Australia, vốn làm ăn rất phát đạt thời "cơn sốt vàng miền Tây hoang dã" tại thị trấn khai thác Kalgoorlie, bang Tây Australia.

Australia: Các khu đèn đỏ cũng trong cảnh “thoái trào” - Ảnh 8.

Questa Casa "Pink House" là nhà chứa duy nhất vẫn hoạt động tại khu đèn đỏ Hay Street . (Ảnh: Daily Mail)

Theo báo Daily Mail, bà chủ của nó là madam Mary-Anne Kenworthy đã phải bán nhà chứa với giá hơn 1 triệu USD cho một công ty khai thác mỏ làm chỗ ở cho thợ mỏ. Tuy nhiên bà ta vẫn duy trì nhà chứa duy nhất Questa Casa (biệt danh "Pink House" - Ngôi nhà màu Hồng, vốn hoạt động từ đầu những năm 1900) tại khu phố đèn đỏ Hay Street khét tiếng.Linh Quyên (Daily Mail) (Daily Mail)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem