Chủ đề nóng

Australia mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Việt Nam nói gì?

V.N Thứ năm, ngày 23/03/2023 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam cho rằng năng lượng nguyên tử, hạt nhân cần được sử dụng, phát triển vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường.
Bình luận 0
Australia mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Việt Nam nói gì? - Ảnh 1.

Ngày 23/03/2023, tại Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhóm AUKUS (gồm Australia, Anh, Mỹ) công bố kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này.

Năng lượng nguyên tử, hạt nhân cần được sử dụng, phát triển vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường. Chúng tôi mong rằng các quốc gia sẽ có trách nhiệm tích cực đóng góp vào mục tiêu chung này vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc họp của lãnh đạo AUKUS tại San Diego, Mỹ hôm 13/3, 3 nước đã ký thỏa thuận về việc Australia mua 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ, sẽ được giao vào đầu những năm 2030 và tùy chọn mua thêm 2 tàu nữa. Thỏa thuận cũng kêu gọi phát triển các tàu ngầm mới, được gọi là SSN-AUKUS, sẽ được chế tạo ở Anh và Australia với sự hỗ trợ và công nghệ của Mỹ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem