Chủ đề nóng

Sự sống còn của Ukraine có thể bị đảng Cộng hòa Mỹ định đoạt?

Phương Đăng (theo Bloomberg) Thứ năm, ngày 23/03/2023 17:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt và nhiều khả năng tiếp tục kéo dài, một câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu trong cuộc bầu cử năm tới ông Trump hoặc đối thủ tiềm năng thuộc đảng Cộng hòa của ông, Thống đốc Florida Ron DeSantis trở thành chủ nhân Nhà Trắng?
Bình luận 0
Sự sống còn của Ukraine có thể bị đảng Cộng hòa Mỹ định đoạt? - Ảnh 1.

Sự sống còn của Ukraine có thể bị đảng Cộng hòa Mỹ định đoạt hay không tùy thuộc vào diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ảnh IT

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này là “Ukraine sẽ không còn tồn tại”. Đó là cảnh báo của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong tuần này tại Đại học Heidelberg của Đức, theo Bloomberg.

Ông Morawiecki không nhắc đích danh Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump hay Thống đốc DeSantis. Nhưng trong bài phát biểu về tương lai của Liên minh châu Âu, ông Morawiecki nhấn mạnh: Lục địa này không thể và sẽ không thể chống lại Nga nếu không có sức mạnh của Mỹ chống lưng.

Theo Bloomberg, trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Biden thực sự đã thành công trong việc tập hợp châu Âu. Chính quyền Biden không chỉ ủng hộ Kiev ngay từ đầu mà còn giúp đoàn kết các thành viên NATO và thậm chí một “phương Tây” rộng lớn hơn.

Từ đó, Đức đã gửi xe tăng chiến đấu đến Ukraine, chỉ với điều kiện là Mỹ cũng làm vậy. Ông Biden được cho là đã mang lại cho châu Âu sự bảo vệ mà họ cần để dám chấp nhận rủi ro khi ủng hộ Ukraine.

Liệu ông Trump có làm điều tương tự nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới? Thật khó để tưởng tượng điều đó, Bloomberg bình luận.

Khi còn đương chức, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ đã "không được lòng" các đối tác NATO khi đặt câu hỏi về liên minh và điều khoản phòng thủ chung của họ, đồng thời thiết lập một mối quan hệ chính trị thân thiện với Tổng thống Putin.

Gần đây ông đã nói với Tucker Carlson, một người dẫn chương trình cánh hữu trên Fox News, người thường xuyên đưa tin về Điện Kremlin rằng, ủng hộ Ukraine và chống lại Nga không phải là lợi ích quốc gia của Mỹ. Thậm chí, ông Trump còn mô tả ông Putin là “thiên tài” và “hiểu biết”.

Trong khi đó, bình luận về cuộc chiến ở Ukraine, Thống đốc đảng Cộng hòa DeSantis cũng đã trả lời người dẫn chương trình Carlson - và nghe có vẻ giống ông Trump - rằng, Mỹ không cần “rắc rối thêm” và nước Mỹ còn có những ưu tiên khác, bao gồm buôn lậu ma túy qua biên giới Mexico. Ông DeSantis thậm chí mô tả, xung đột giữa Nga và Ukraine là “tranh chấp lãnh thổ”.

Tất nhiên, trong đảng Cộng hòa, cũng có những người ủng hộ Ukraine, chẳng hạn như cựu ứng viên tổng thống tiềm năng như Mike Pence, Nikki Haley và Chris Christie, cũng như các thượng nghị sĩ như Mitch McConnell và Tim Scott.

Do vậy, sự sống còn của Ukraine có thể bị đảng Cộng hòa Mỹ định đoạt tùy thuộc vào diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem