Chủ đề nóng

"Bà bầu" Lộ Lộ: Thăng hoa trên sân khấu và rơi xuống vực khi màn nhung khép lại

Thủy Vũ Chủ nhật, ngày 02/05/2021 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời cho tôi cách nhìn khác về Lô tô. Trẻ trung, hiện đại và đặc biệt là rất tài năng, sáng tạo. Để làm được điều đó trong thời gian ngắn phải là một chủ đoàn vừa giỏi nghề vừa có tài lãnh đạo.
Bình luận 0

Một sản phẩm của Lộ Lộ và "Sài Gòn tân thời".


Người đó chính là Lộ Lộ, chàng ca sĩ từng thi "Solo cùng Bolero" mang tên Lâm Quốc Khải. Đi qua hai mùa ở ẩn vì dịch Covid hoành hành, Lộ Lộ vẫn lèo lái vững đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời và chia sẻ cùng các đoàn Lô tô khác. Thế nên câu chuyện đối thoại lần này, Lộ Lộ nói về việc truyền cảm hứng bằng tình yêu để nhận lấy tình yêu chứ không phải đồng cảm thương hại như trong mắt một số người … từng … nghĩ là …!

Nghệ sĩ Lô tô từng tự làm xấu hình ảnh của mình

Từ một thầy giáo thiết kế đồ họa, nhân viên kinh doanh, lý do gì đưa đẩy Lộ Lộ rẽ ngang ca hát, một lĩnh vực không liên quan?

- Từ nhỏ Lộ đã thích hát cải lương. Nhưng phải ổn định cuộc sống truớc nên Lộ Lộ học thiết kế đồ họa, vừa làm vừa dạy về thiết kế đồ họa cho sinh viên. Đi dạy một thời gian không đủ sống nên Lộ Lộ chuyển sang làm maketing. Mọi người trong công ty khen Lộ Lộ có duyên ăn nói. Bản chất đam mê ca hát nghệ thuật trỗi dậy nên Lộ đi thi "Thách thức danh hài".

Khi thi Lộ Lộ có học thêm thanh nhạc, học ca cổ để thỏa đam mê chứ không nghĩ sẽ đứng sân khấu. Lộ còn thi thêm "Chuông vàng vọng cổ" nhưng đều dừng lại ở vòng… gửi xe. Năm 2017, biết Lộ còn làm thiết kế đồ họa nên anh bạn đồng hương làm sản xuất phim "Lô tô" nhờ làm profile cho phim.

"Lộ nhớ hoài lời nói của chú Trung Dân: "Chú rất ghét Lô tô. Vì Lô tô là 1 trong những trò chơi văn hóa bị biến tướng. Lô tô quan trọng nhất là người hát nhưng họ không gìn giữ, tự làm xấu hình ảnh của mình…" - Lộ Lộ.

Gặp đoàn phim, Lộ được mọi người khen có ánh nhìn rất hợp với vai nên bộ phận sản xuất đã viết thêm kịch bản và giao cho Lộ một vai nhỏ trong phim. Lúc đó Lộ lo lắng nên có đi thực tế ở các đoàn Lô tô để có thêm kinh nghiệm.

Chính những tháng ngày này đã cho Lộ hiểu thêm về Lô tô dù trước đó Lộ đã từng là khán giả lâu năm của Lô tô. Thời gian này cũng cho Lộ nhìn nhận rằng nếu Lô tô là một loại hình giải trí cao, được làm một cách bài bản khắc phục những hạn chế thì sẽ là một sân chơi thu hút. Thế là, sau phim "Lô tô", Lộ Lộ đã thành lập đoàn lô tô nhỏ cho riêng mình cùng những nghệ sĩ kịch và nghệ nhân Lô tô truyền thống. Với đầu óc của nguời làm marketing, Lộ Lộ nhận thấy được ban đầu những điểm cần khắc phục của một đoàn Lô tô truyền thống nên cho ra đời "Lô tô Sài Gòn tân thời".

Cách khắc phục hạn chế của đoàn Lô tô truyền thống được Lộ Lộ áp dụng cho đoàn "Lô tô Sài Gòn tân thời" là gì?

Ngoài chiến lược kế hoạch cụ thể thì Lộ có hỏi thăm các đàn anh đàn chị đi trước để lắng nghe ý kiến của mọi người. Lộ nhớ hoài lời nói của chú Trung Dân: "Chú rất ghét lô tô. Vì Lô tô là một trong những trò chơi văn hóa bị biến tướng. Lô tô quan trọng nhất là người hát nhưng họ không gìn giữ, tự làm xấu hình ảnh của mình với trang phục hở hang, lòe loẹt mặc dù là show dành cho phụ nữ và trẻ em. Cách ăn nói dung tục không có sự chuẩn mực của người nghệ sĩ trên sân khấu và tiếp nữa là đời sống phóng khoáng quá nên làm hình ảnh nghệ sĩ bị xấu đi.

Lộ Lộ mới nói: "Nếu con mở đoàn Lô tô mà người hát ăn mặc chỉnh chu: chỉ áo dài và áo bà ba để hát, cách giao lưu cũng có văn hóa hơn, diễn xuất tốt. Còn đời sống tình ái thì con không can thiệp được tuy nhiên khi con mang đến cho họ một công việc tốt, đưa họ lên một vị trí nhất định thì họ phải biết cách kiềm chế có cuộc sống tình ái kín đáo hơn thì chú có thay đổi quan điểm không!".

"Sự kì thị làm Lộ Lộ mất tự tin, Lộ yêu nghề thì mới dấn thân vào, Lộ Lộ cảm nhận thành công đến nhanh, cảm nhận sự thăng hoa trên sân khấu nhưng cũng còn đó cảm giác… rơi xuống vực khi ánh màn nhung khép lại" - Lộ Lộ.

Chú Trung Dân nói: "Nếu con làm được điều đó thì tốt thôi chú sẵn sàng ủng hộ!". Thì rõ ràng đến hôm nay, Lô tô Sài Gòn tân thời được khán giả và mọi người ủng hộ nhiều và nhanh nhất. Lộ xin cảm ơn chương trình "Nguời bí ẩn", nhờ chú Trung Dân và các anh chị đã góp ý động viên rất nhiều.

Quá trình tự thân thay đổi chuyển từ nhân viên văn phòng thành nghệ sĩ hát Lô tô bình dân, Lộ Lộ làm chủ cảm xúc của mình ra sao?

- Khi còn là nhân viên marketing Lộ Lộ từng làm việc trong những tòa nhà sang trọng. Khi chuyển sang hình ảnh phải nói là rất xa, rất thấp trong xã hội theo quan điểm thời điểm đó - là những người hát Lô tô.

Lộ nhớ lúc đó, khi gặp Lộ Lộ hóa trang ngoài đời, mọi người còn nhìn bằng ánh mắt kì thị. Cá nhân Lộ Lộ lúc đó cũng chưa tự tin đâu, Lô Lộ không dám trang điểm trước, khi đến sân khấu vào hậu trường Lộ Lộ mới trang điểm, diễn xong tẩy trang vội rồi mới về.

Điều này làm Lộ Lộ mất tự tin, Lộ yêu nghề thì mới dấn thân vào, Lộ Lộ cảm nhận thành công đến nhanh, cảm nhận sự thăng hoa trên sân khấu nhưng cũng còn đó cảm giác… rơi xuống vực khi ánh màn nhung khép lại.

Qua những gì Lộ Lộ và "Lô tô Sài Gòn tân thời" trình diễn, Lộ Lộ đã khẳng định được giá trị rõ ràng.

Mãi sau một thời gian, qua những gì Lộ Lộ và "Lô tô Sài Gòn tân thời" trình diễn, Lộ Lộ đã khẳng định được giá trị rõ ràng. Nguời ta không coi bà Lộ là một bà "bê -đê", không coi là một người đàn ông mà người ta xem và nhìn nhận Lộ Lộ là một người phụ nữ sang trọng, quý phái và có sự ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng và xã hội.

Hơn hết, cách Lộ Lộ ăn nói và ứng xử chuẩn mực trong mỗi show diễn được thể hiện rõ. Điều này không tự có mà có quá trình rèn luyện. Lộ được ăn học đến nơi đến chốn. Lộ đọc sách thêm để nội dung câu nói của mình giàu hơn, cho cách giao tiếp của mình chuyển tải đủ ý, phong phú hơn, làm cho tiếng nói mình có giá trị hơn.

Nhiều điểm nhỏ cộng lại làm nên "bà" Lộ có sức ảnh hưởng hơn, sang trọng hơn, có tiếng nói hơn. Khi mình có cách ứng xử chuẩn mực hơn thì người ta sẽ tôn trọng mình. Lộ nghĩ giá trị tôn trọng "bà" Lộ là từ ngoại hình và cả bên trong nữa. Được hát, lập được đoàn Lô tô còn là may mắn với Lộ. Đối với một ca sĩ để đứng trên sân khấu cần nhiều yếu tố và để nổi tiếng thì phải rèn luyện rất nhiều.

Còn Lộ chỉ học lỏm, học miễn phí ca hát mà được đứng trên sân khấu chuyên nghiệp đã là may mắn. Nhiều nữ ca sĩ bây giờ rất đẹp, còn Lộ hóa trang thành nữ được khen đẹp là may mắn. Thế nên mỗi ngày Lộ Lộ hiểu mình phải rèn luyện hơn để đưa ra những sản phẩm có chiều sâu hơn nữa. Lộ đã chọn nghề hát thì mỗi ngày đề tự nhủ phải sáng tạo hơn.

Lộ Lộ: "Cuộc đời tôi gắn với tiệm cầm đồ"

"Những ngày đầu lập đoàn, Lộ có 1 sợi dây chuyền mà phải thường xuyên nằm ở tiệm cầm đồ để có kinh tế lo cho đoàn. Sau này, Lộ đã chuộc lại sợi dây chuyền và cất làm kỉ niệm để nhắc nhở mình đã từng cố gắng ra sao" - Lộ Lộ.

Lộ Lộ đã đi qua gian khó ra sao khi nghề ca sĩ cần phải có nguồn vốn đầu tư và song song là ổn định cuộc sống cho cả đoàn Lô tô?

- Cuộc đời Lộ Lộ gắn liền với tiệm cầm đồ. Lộ hay cười nói như thế nên nhiều người không tin vì họ thấy Lộ có nhà, có xe hơi… nhưng thực tế toàn mua trả góp. Những ngày đầu lập đoàn, Lộ có 1 sợi dây chuyền mà phải thường xuyên nằm ở tiệm cầm đồ để có kinh tế lo cho đoàn. Sau này, Lộ đã chuộc lại sợi dây chuyền và cất làm kỉ niệm để nhắc nhở mình đã từng cố gắng ra sao. May mắn là từ lúc lập đoàn đến giờ không bị "gãy" đoàn.

Đi qua giai đoạn đầu thì lại đến giai đoạn khó khăn khác như mùa dịch Tết vừa qua. Tới bây giờ Lộ vẫn chưa có đủ 1 tỷ trong tài khoản để thoải mái xoay trở cho đoàn. Nghề này rất bấp bênh có bữa thắng có bữa lỗ: mùa xuân kiếm được tiền thì gặp mùa dịch, mùa hè hi vọng hết dịch thì gặp mùa mưa đến. Thế nên việc cầm giấy tờ nhà, cầm giấy xe là chuyện bình thường nhưng Lộ không muốn nói hoài để mọi nghĩ mình kể khổ.

Tuy nhiên thực tế là vậy, Lộ đã đánh đổi rất lớn, Lộ đã phải phấn đấu rất nhiều mới được chấp nhận như hôm nay. Còn vật chất cũng là vật ngoài thân, khi có điều kiện thì mình mua để dành cho cuộc sống tốt hơn một chút. Nhưng khi công việc bấp bênh thì mình cũng phải bán để duy trì cuộc sống, nếu không góp được thì ngân hàng cũng thanh lý thôi.

Mọi thứ đều cân bằng được trong cuộc sống của "bà" Lộ. Bây giờ, "bà" Lộ tự cho mình một điều kiện sống đàng hoàng hơn thì gọi đó là mục tiêu phấn đấu cho cuộc sống, là tham vọng tiến xa cũng không sao miễn là mình có được bằng chính sức lao động của mình.

"Đối với Lộ sang là cử chỉ điệu bộ hình thức biểu diễn phong thái của người nghệ sĩ" - Lộ Lộ.

Lộ Lộ luôn nói về sự sang trọng thành công nhanh vậy làm sao để không lấn sang ranh giới của sự kiêu ngạo?

- Đối với Lộ sang là cử chỉ điệu bộ hình thức biểu diễn phong thái của người nghệ sĩ. Còn kiêu ngạo hét giá catxe thì Lộ Lộ tin là không có. Nhưng tất nhiên giá biểu diễn của Sài Gòn tân thời sẽ khác với các đoàn Lô tô truyền thống. Cũng giống như khi Lộ Lộ buớc lên sân khấu sẽ khác với các ca sĩ hát Lô tô khác.

Tuy nhiên, trên dọc hành trình đi lưu diễn, Lộ Lộ vẫn hay hát ủng hộ cho những đoàn Lô tô khác nếu họ cần ca sĩ tăng cường kéo khán giả. Và việc hát này của Lộ Lộ hoàn toàn miễn phí để ủng hộ đoàn. Lộ Lộ sống nhờ Lô tô nên khi Lô tô cần thì Lộ Lộ sẽ dang tay giúp thôi, chứ nếu đoàn truyền thống mời mà lấy catse thì Lộ Lộ thấy mang tội với nghề.

Vậy một hình ảnh Lộ lộ trên sân khấu âm nhạc sẽ ra sao nếu không hát Lô tô?

- Lộ Lộ tích hát Bolero lắm. Lộ đã từng là một anh Khải đi thi "Solo cùng Bolero" rồi. Nếu không có lô tô thì Lộ lộ cũng là một anh Khải hiền lành đi làm nhân viên văn phòng thôi. Nhưng có lẽ tổ nghiệp đã cho mình cái duyên nghề khi hóa trang thành nữ ca sĩ thì bắt mắt, uyển chuyển hơn nên vì vậy bà Lộ thành công hơn anh Khải là vậy. Chính vì thế, trong âm nhạc chỉ có hình ảnh bà Lộ thôi. Sắp tới, Lộ Lộ sẽ ra mắt nhiều bài bolero hơn.

Lộ Lộ chia sẻ với Dân Việt những trăn trở về Lô tô.

Giới thiệu về Đoàn Lô Tô Sài Gòn tân thời

Trường đoàn là Lâm Quốc Khải sinh năm 1988 tại Kiên Giang. Sau khi tốt nghiệp á khoa ngành Mỹ thuật công nghiệp - Đại học Văn Lang, Quốc Khải học thêm chứng chỉ sư phạm tại Trường Đại học KHXH & NV TP.HCM rồi đi dạy tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM, Du lịch Sài Gòn…

Năm 2016, Lâm Quốc Khải tham gia chương trình "Thách thức danh hài" và được giám khảo Trấn Thành đặt cho biệt danh Lộ Lộ.

Sau "Thách thức danh hài", Quốc Khải cũng thử sức với màn ảnh qua các phim "Lô tô" (với vai diễn mang đúng nghệ danh mình Lộ Lộ), sitcom "Gia đình là số 1"…

Trong quá trình đóng phim, anh tiếp xúc và đồng cảm với cảnh đời của những nghệ sĩ hát lô tô nên sau đó anh đã cùng nhóm bạn của mình lập nên nhóm hát lô tô "Sài Gòn tân thời" vào năm 2016. Những ngày đầu nhóm chỉ có 4 diễn viên và chưa ai biết đến nên mỗi đêm diễn lượng khách đến xem và chơi lô tô rất ít. Nhưng cơ may đã giúp cho anh nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ sân khấu Rubik. Ban đầu, quản lí tại đây hiểu được tâm tư của Lộ Lộ nên đã tình nguyện hỗ trợ cho nhóm mà không cần lấy chi phí thuê địa điểm.

Năm 2019, đoàn Sài Gòn tân thời có 19 thành viên hát chính và gặt hái giải thưởng Quán quân cuộc thi Lô tô show "Gánh hát ngàn hoa" phát sóng trên THVL.

Sau đó, Sài Gòn tân thời đã đi lưu diễn tại Úc và Đài Loan.

Đến nay về nhân sự và ca sĩ tổng số hơn 60 thành viên, luân phiên chia nhau biểu diễn tại 2 sân khấu chính là Cung Văn hóa Lao Động và Bình Dương, song song là chạy show trình diễn event.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem