|
Hàng ngày, ba anh em họ Hứa miệt mài chăm sóc sen. |
Trồng sen không ngày một ngày hai mà hái thành quả. Với ba anh em họ Hứa, trồng sen là cả một quá trình dài vừa học vừa làm, đã từng nếm trải vị ngọt được mùa và cũng không ít những đắng cay thất bại. Có lần sen chết, hàng chục triệu đầu tư vào cây sen cũng tan thành bùn, hóa thành nước.
Chỉ tay về vùng hồ rộng lớn, anh Hứa Đại Lăng chia sẻ: "Hồi trước mình muốn trồng sen nên theo chú Năm là ông chủ mặt đầm ra đây làm. Nay chú Năm khoán cho mình tự làm, càng làm càng thấy say mê".
Lúc đầu, họ phải mang những mầm sen nhỏ từ quê hương Đại Lộc ra để ươm. Mặt hồ rộng lớn nên ba anh em phải góp nhặt sen trong ao nhà, không đủ thì đi mua nguồn giống ngoài với giá không dưới 10.000 đồng/gốc. "May mà hơn 1.000 gốc đưa ra trồng đều sống cả. Giả thử nếu sen không hợp đất thì mấy anh em ôm nợ" - Hứa Đại Nhật nói.
Nhận hợp đồng mặt nước với giá 15 triệu đồng/năm, ba anh em họ Hứa đã làm nên kì tích. "Những ngày đầu, mặt đầm toàn cỏ dại, nước tù đọng màu đen ngòm, mùi tanh xốc lên không chịu nổi, ba anh em quần quật phát cỏ cải tạo hồ ròng rã một tháng mới có thể cấy sen" - em út Hứa Đại Lăng kể.
Trồng sen không đơn giản như các nghề khác, người trồng ngoài kinh nghiệm còn phải cần cù chịu khó. Chia sẻ với chúng tôi, anh cả Hứa Đại Lanh không ngần ngại: "Trồng sen phải ngâm mình trong nước suốt ngày nên da bị lở loét là chuyện thường. Ngày đi làm tối phải xức thuốc để tránh bị nhiễm trùng". Nhiều người trồng sen trước đó bỏ nghề do không chịu nổi nước bẩn.
Hỏi về thu nhập, Đại Lăng chia sẻ: "Mình trồng sen lấy hạt. Thu hạt về chế biến sơ qua nên giá bán không cao chỉ 20.000 đồng/kg. Trừ mọi chi phí đầu tư, mỗi vụ lãi khoảng hơn 20 triệu đồng! Ham thì làm thôi chứ trồng sen khó giàu lắm!".
Đối với ba anh em họ Hứa, trồng sen còn là sự đam mê, yêu nghề, yêu cây sen...
Tuấn Anh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.