Chủ đề nóng

Ba 'món quà lớn' Nga đạt được sau khi đánh bại quân đội Ukraine để giành lấy Bakhmut/Artemovsk

Phương Đăng (theo Sputnik) Thứ ba, ngày 23/05/2023 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Alexey Leonkov, một trong những nhà quan sát quân sự hàng đầu của Nga nhận định rằng, việc lực lượng Nga "giải phóng" hoàn toàn thành phố Bakhmut/Artemovsk có ý nghĩa rất lớn về mặt chiến thuật, chiến lược và chính trị đối với Điện Kremlin.
Bình luận 0
Ba 'món quà lớn' Nga đạt được sau khi đánh bại quân đội Ukraine để giành lấy Bakhmut/Artemovsk - Ảnh 1.

Nga tuyên bố "giải phóng" Bakhmut vào ngày 21/5. Ảnh Sputnik

Theo Sputnik, thành phố Artemovsk (Ukraine gọi là Bakhmut) ở phía đông bắc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng được các lực lượng Nga "giải phóng" vào hôm 21/5 hiện là đống đổ nát, với toàn bộ các quận đã bị san bằng, hầu hết 70.000 cư dân ở đây đã sơ tán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của việc Ukraine để mất Artemovsk khi cho rằng không có "nhiều tòa nhà còn sót lại" trong thành phố và các lực lượng Ukraine đã "có thể tiêu diệt rất nhiều lực lượng Nga, bao gồm cả lính đánh thuê Wagner" trong cuộc giao tranh ở Artemovsk. Nga đã bác bỏ điều này.

Ý nghĩa về chiến thuật

Điều gì ở Artemovsk đã khiến cả hai bên đổ nguồn nhân lực và vật lực to lớn vào trận chiến để giành thành phố này? Nhà quan sát quân sự Nga Alexey Leonkov cho biết Artemovsk có tầm quan trọng đáng kể trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm Nga-NATO rộng lớn hơn ở Ukraine trên ba mặt: Tác chiến quân sự-chiến thuật, chiến lược quân sự và chính trị.

Theo nghĩa tác chiến-chiến thuật, trận chiến Artemovsk đã dẫn đến tổn thất một số lượng lớn binh lính Ukraine và một lượng lớn thiết bị quân sự, đồng thời phá vỡ một trong những thành trì kiên cố chính của Kiev ở Donbass, cùng với những thành trì khác bao gồm cả nhóm Avdeevka-Mariinsk-Gorlovka và nhóm Severodonetsk-Kramatorsk.

"Rõ ràng là chúng tôi sẽ không giới hạn mình trong việc giải phóng Donetsk chỉ trong phạm vi biên giới hành chính của khu vực này", ông Leonkov bình luận.

Ý nghĩa chiến lược quân sự

Ở cấp độ chiến lược, ông Leonkov lưu ý, sự tập trung giao tranh trong và xung quanh Artemovsk trong những tháng qua đã giúp phía Nga có thời gian để huấn luyện quân đội vừa được huy động và tuyển dụng thêm lính hợp đồng, trong khi tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga có thời gian để huy động các nguồn lực và đẩy mạnh sản xuất lên mức thời chiến.

"Tức là, số lượng đạn dược chúng tôi sản xuất hiện nay cao hơn nhiều so với khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Bên cạnh đó, việc sản xuất các loại vũ khí đã tăng lên. Lấy ví dụ như hệ thống pháo phản lực có độ chính xác cao Tornado-S, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với HIMARS của Mỹ nhưng vượt trội hơn nhiều về mặt kỹ thuật. Khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga chỉ có khoảng 20 tổ hợp pháo Tornado-S nhưng hiện tại Moscow đã có hơn 100 tổ hợp và con số này đang tăng lên", ông Leonkov cho hay.

Ngoài ra, theo chuyên gia Nga, sự tập trung của các lực lượng Ukraine ở Artemovsk đã ngăn cản Kiev tiến hành các hoạt động tấn công ở các khu vực khác, bao gồm cả cuộc phản công mùa xuân đã được hứa hẹn từ lâu.

"Khi họ chiến đấu vì Bakhmut và nói rằng thành phố này sẽ không thất thủ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ đã lên kế hoạch vừa phòng thủ vừa chuẩn bị cho một cuộc phản công. Ý tưởng là Bakhmut sẽ thu hút các lực lượng đáng kể của Nga, trong khi Kiev chuẩn bị lực lượng để phản công. Nhưng Artemovsk thực tế đã phá hủy những kế hoạch này của Kiev", chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Ý nghĩa chính trị

Theo ông Leonkov, yếu tố quan trọng thứ ba trong việc giải phóng Artemovsk là tính biểu tượng chính trị của nó, và liên quan đến sự hỗ trợ của NATO dành cho Kiev trong cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga.

"Việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine cố thủ ở Artemovsk chủ yếu được giao cho các nước châu Âu, với các hệ thống từ kho dự trữ vũ khí của họ trở thành nguồn viện trợ chính. Vũ khí được chuyển giao với kỳ vọng chúng sẽ giúp Ukraine giữ vững lãnh thổ này. Nhưng thành phố đã bị mất, và Ukraine phải hứng chịu những tổn thất to lớn", chuyên gia Nga lưu ý.

Nói cách khác, việc Artemovsk thất thủ, cùng với những chiến thắng khác gần đây của Nga trên chiến trường - từ việc loại bỏ các hệ thống tên lửa Patriot ở Kiev đến việc phá hủy một kho chứa đạn khổng lồ của NATO ở Khmelnitsky, miền tây Ukraine gần đây - có thể thúc đẩy các đối tác phương Tây của Tổng thống Zelensky phải suy nghĩ lại về các ưu tiên của họ, và cuối cùng buộc Kiev phải ngồi vào bàn đàm phán.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem