Chủ đề nóng

Sốc với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine

Minh Nhật (theo RT) Thứ ba, ngày 23/05/2023 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến binh của Tập đoàn đánh thuê Wagner của Nga vừa tổ chức một chuyến tham quan bên trong mỏ muối lớn nhất châu Âu với mạng lưới đường hầm khổng lồ mà họ vừa chiếm được từ quân đội Ukraine, theo RT.
Bình luận 0
'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 1.

Vào giữa tháng 1, quân đội Nga đã tiến vào thành phố Soledar ở Donbass, nơi có Artemsol – mỏ khai thác muối lớn nhất ở châu Âu. Một phóng viên của RT đã đến thăm thành phố Donbass vào mùa xuân này và khám phá một trong những khu mỏ với sự hỗ trợ của các chiến binh Wagner để rồi choáng ngợp trước sự đồ sộ, khổng lồ của mạng lưới đường hầm kiên cố sâu dưới lòng đất ở đây. Mạng lưới đường hầm của mỏ muối Artemsol ước tính nằm ở độ sâu 300m dưới lòng đất.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 2.

Muối là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người từ xa xưa. Là một mặt hàng quan trọng trong thương mại, đôi khi nó là một yếu tố quyết định trong sự ổn định kinh tế, thậm chí nhiều cuộc chiến đã nổ ra để giành quyền sở hữu khoáng sản này. Không ngạc nhiên khi khai thác muối là một trong những ngành công nghiệp đầu tiên ở nước Nga cổ đại.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 3.

Soledar gắn bó chặt chẽ với việc khai thác muối. Sản xuất muối ở đây đạt đỉnh điểm vào thời Xô Viết, khi doanh nghiệp Artemsol chiếm khoảng 40% sản lượng muối mỏ trên toàn Liên Xô. Trong những năm thành công nhất, doanh nghiệp có thể sản xuất hơn 7 triệu tấn muối mỗi năm, tương đương với sản lượng hiện đại của Brazil (6,3 triệu tấn mỗi năm) và Canada (10 triệu tấn mỗi năm). Ngày nay, chỉ có khoảng 2 triệu tấn muối được khai thác mỗi năm ở Nga.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 4.

Trục mỏ thẳng đứng tương tự như các trục được sử dụng để xây dựng tàu điện ngầm và hầm tránh bom.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 5.

Gần đây, một trong những mỏ ở Artemsol đã được biến thành một viện điều dưỡng trị liệu bằng liệu pháp speleotherapy, nơi các bệnh về đường hô hấp được điều trị. Khách du lịch cũng có thể tham quan một số mỏ trong các chuyến tham quan có hướng dẫn viên và có một bảo tàng ngành muối cũng như một nhà thờ - cả hai đều nằm dưới lòng đất.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 6.

Nhiều đường hầm trong mỏ muối đã được sử dụng làm kho chứa vũ khí và chất nổ, mặc dù vào thời điểm phóng viên RT đến thăm, chúng trống rỗng. (Theo thông tin gần đây, các kho chứa vũ khí và đạn dược lớn nhất hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga ở làng Paraskovevka, phía nam Soledar.)

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 7.

Mỏ muối bắt đầu hình thành từ một vùng biển cổ đại cách đây khoảng 250 triệu năm, trong thời kỳ Permi. Donbass ngày nay tọa lạc tại khu vực đầm phá nông của Biển Perm cổ đại. Khi nước bốc hơi, khoáng chất dần dần lắng xuống đáy đầm.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 8.

Vì các thang máy hiện đang bị hư hỏng và bị cắt điện, nên cách duy nhất để đi xuống mỏ muối là đi qua một cầu thang dài vô tận, phóng viên mất khoảng một giờ để đi xuống. Đèn pin không thể chiếu sáng dưới đáy hầm mỏ và không thể ước tính độ sâu của nó bằng mắt thường.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 9.

Hiện tại, tất cả các hệ thống trên mặt đất đã bị hư hỏng hoặc bị cắt điện nhưng nhiệt độ dưới mặt đất ấm hơn đáng kể so với trên bề mặt.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 10.

Những đường hầm này được đào bằng một loại máy đặc biệt cắt xuyên qua đá từ trên xuống dưới.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 11.

Trong hơn một trăm năm khai thác, hệ thống đường hầm dưới lòng đất đã mở rộng rất nhiều và hiện đạt chiều dài khoảng 300 km.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 12.

Các bức tường của mỏ được trang trí bằng nhiều bức phù điêu khác nhau.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 13.

Các bức phù điêu được thực hiện bởi nhiều thế hệ thợ mỏ và sau này, khi muối không còn được khai thác trong các mỏ này, thì phù điêu được tạo ra bởi các nhà điêu khắc chuyên nghiệp.

'Sốc tận óc' với mạng lưới đường hầm khổng lồ lính Wagner vừa chiếm được từ quân đội Ukraine - Ảnh 14.

Khi thành phố Soledar bị tấn công, quân đội Nga cho rằng Ukraine sẽ sử dụng mỏ muối này cho mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, không có trận chiến ngầm nào diễn ra tại đây. Các lực lượng Ukraine chỉ bố trí phòng thủ ở lối vào của các trục, bởi vì họ nhận ra rằng đi xuống dưới các đường hầm đồng nghĩa với việc tự sát do cách duy nhất để đi lên là vượt qua một vài ối ra hạn chế, vốn đều sớm đã bị Nga chặn lại.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem