Chủ đề nóng

Bà nội trợ lừa đảo chạy việc ngành công an kiếm tiền tỉ

Xuân Lực Thứ bảy, ngày 31/01/2015 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạo danh là cán bộ ngành giáo dục, Hoàng Anh đã lừa đảo xin học, xin việc làm cho nhiều người vào các trường thuộc lực lượng vũ trang để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 31.1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Anh (SN 1967, hộ khẩu ở Cao Lộc, Lạng Sơn; hiện ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Anh

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, Nguyễn Hoàng Anh đã mạo danh là cán bộ ngành giáo dục đi lừa đảo xin học và việc làm cho nhiều người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Người đầu tiên trở thành nạn nhân của Hoàng Anh là bà Bùi Thị L., ở Ba Vì, Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, tháng 3.2010, biết bà L. có nhu cầu lo cho cậu con trai đi học trường công an, Hoàng Anh tự giới thiệu mình đang công tác tại Sở GDĐT Hà Nội và có người thân đang làm việc tại Bộ Công an nên có thể giúp bà L. lo việc học cho con.

Tin lời “quảng cáo”, bà L. đã đưa cho Hoàng Anh gần 70 triệu đồng và bộ hồ sơ của cậu con trai để nhờ lo lót vào học một trường trung cấp.

Ngoài ra, Hoàng Anh còn “quảng cáo” có nhiều mối quan hệ thuộc loại “VIP” có thể lo “chạy” biên chế giáo viên, chuyển bộ môn giảng dạy, xin việc vào ngành công an và đi học các trường thuộc lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của những người có nhu cầu xin việc, xin học, Nguyễn Hoàng Anh đã dùng hết để tiêu xài cá nhân. Để tạo niềm tin cho các nạn nhân, Nguyễn Hoàng Anh đã làm giả “Giấy báo trúng tuyển nhập học”, “Giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh” của các trường trung cấp, đại học đưa cho người bị hại. Nhưng không ai trong số những người đó “trúng tuyển”.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, từ cuối năm 2010 đến cuối năm 2011, riêng tại Ba Vì đã có 18 người mắc bẫy đưa số tiền trên 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Hoàng Anh để “chạy” xin đi học và việc làm. Từ tháng 5.2011 đến tháng 10.2014, Hoàng Anh đã nhận của 9 người khác số tiền trên 1,8 tỷ đồng với lời hứa hẹn lo trúng tuyển vào các trường thuộc lực lượng vũ trang cho 12 trường hợp. Tổng số tiền Hoàng Anh chiếm đoạt từ việc lừa đảo là hơn 3 tỷ đồng nhưng nay không có khả năng khắc phục.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Anh khai nhận, bản thân chỉ học hết cấp 3 và không có việc làm. Năm 2006, Hoàng Anh chuyển từ Lạng Sơn xuống Hà Nội ở cùng con trai tại Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) và làm nội trợ trước khi đi lừa đảo.

Vụ án đang được PC46 - Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng.

Phòng PC46 cũng có thông báo, ai là bị hại của Nguyễn Hoàng Anh, liên hệ Đội 10 - PC46 để giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem