Ngày 30/12, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM giữ chức Giám đốc; ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM giữ chức phó giám đốc.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, ngày 19/9/2023, tại kỳ họp 11 HĐND TP.HCM khóa X đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Đây là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024.
Sau gần 7 năm hoạt động thí điểm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, và là đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Trong Nghị quyết 98 của Quốc hội đã chấp thuận cho thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm, là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với thành phố, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tình trong hình mới.
"Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM. Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương đang hướng phát triển", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm phối hợp các sở, ngành liên quan, khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
Lãnh đạo TP yêu cầu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về xử lý hình sự, các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan sinh năm 1970, quê Khánh Hòa, từng là giảng viên khoa Dược Đại học Y Dược TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.
Bà Phong Lan là Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày đầu thí điểm đến nay. Đồng thời, bà cũng là Chủ tịch Hội Dược học, Phó chủ tịch Hội Đông y thành phố, và Đại biểu Quốc hội các khóa 13, 14, 15.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.