Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ đội giúp nông dân thu hoạch 20 tấn hạt tiêu tươi

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 20/02/2023 05:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 6 ngày qua, bộ đội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch hơn 20 tấn hạt tiêu tươi.
Bình luận 0

 Chiều 19/2, UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức tổng kết công tác hỗ trợ nông dân thu hoạch tiêu trên địa bàn huyện năm 2023. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ đội giúp nông dân thu hoạch 20 tấn hạt tiêu - Ảnh 1.

Bộ đội giúp nông dân thu hoạch tiêu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo đó, trong thời gian 6 ngày (từ ngày 14/2 – 19/2), hơn 300 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 302 (Quân khu 7), dân quân thường trực huyện Châu Đức và đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp xã đã hỗ trợ bà con nông dân tổng 1.320 ngày công. Đoàn công tác đã giúp 27 hộ dân thu hoạch được hơn 20 tấn hạt tiêu tươi (tương đương khoảng 7 tấn hạt tiêu khô). 

Quá trình thu hoạch tiêu chủ yếu tập trung vào gia đình có thanh niên nhập ngũ năm 2023 và những gia đình khó khăn trên địa bàn các xã Bàu Chinh, Quảng Thành, Bình Giã (thị xã Phú Mỹ). 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ đội giúp nông dân thu hoạch 20 tấn hạt tiêu - Ảnh 2.

Bộ đội về lại đơn vị sau 6 ngày giúp nông dân. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước đó, UBND huyện Châu Đức đã có văn bản gửi các phòng, ban chuyên môn cùng các xã, thị trấn trên địa bàn về việc huy động lực lượng tham gia hỗ trợ nông dân thu hoạch hồ tiêu. 

UBND huyện Châu Đức cũng yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê số hộ nông dân có nhu cầu hỗ trợ thu hoạch hồ tiêu và đề nghị Ban CHQS huyện phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất Bộ CHQS tỉnh, Sư đoàn Bộ binh 302 hỗ trợ lực lượng giúp nông dân thu hoạch hồ tiêu kịp thời. 

Theo thống kê, diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn huyện là 5.077ha, trong đó có khoảng 4.310ha đang thời kỳ thu hoạch, với sản lượng khoảng 7.758 tấn. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ đội giúp nông dân thu hoạch 20 tấn hạt tiêu - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện tặng hoa cảm ơn bộ đội. Ảnh: Tuệ Mẫn

Vùng sản xuất hồ tiêu trọng điểm của huyện được xác định gồm các xã Quảng Thành, Bàu Chinh, Kim Long, Láng Lớn, Sơn Bình, Bình Giã, Đá Bạc, Bình Trung, Xuân Sơn, với quy mô diện tích mỗi xã từ 350-600ha/xã. Thời kỳ thu hoạch được tập trung thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, tùy theo giống và điều kiện khí hậu thời tiết. 

Đợt này trúng dịp bà con nông dân đang tổ chức thu hoạch hồ tiêu năm 2023 nhưng giá tiêu hạt chỉ khoảng 65.000 đồng/kg dẫn đến thu không đủ bù chi. 

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức đã gửi lời cảm ơn đến cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 302, lực lượng vũ trang và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã về giúp dân thu hoạch tiêu, qua đó khơi dậy những nét đẹp truyền thống về tình quân dân. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ đội giúp nông dân thu hoạch 20 tấn hạt tiêu - Ảnh 4.

Lãnh đạo huyện tặng hoa cảm ơn bộ đội. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Bản nói: "Việc hỗ trợ kịp thời từ Sư đoàn 302 và các lực lượng giúp bà con vùng hồ tiêu tại địa phương giảm bớt khó khăn, nhất là trong giai đoạn thiếu hụt về nhân công, hạn chế thất thoát để ổn định sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem