Chủ đề nóng

Ra biển trở về bờ, ngư dân Long Điền của Bà Rịa-Vũng Tàu bắt được nhiều loại cá gì mà ai cũng trầm trồ

Thứ năm, ngày 09/02/2023 05:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, các cảng cá trên địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bắt đầu nhộn nhịp đón tàu, ghe, thúng trở về, mang theo đầy ắp “lộc biển” đầu năm là các loại cá biển ngon, trong đó có loài cá ngừ bò.
Bình luận 0

Khởi đầu thuận lợi

Tại khu Hương Biển thị trấn Long Hải (gần bãi tắm Dinh Cô), từ 8-9 giờ sáng đã tấp nập 40 - 50 chiếc thúng máy nối đuôi nhau vào bờ. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn ở khu phố Hải Sơn, thị trấn Long Hải vừa trở về sau chuyến đi biển đầu năm cho biết, tầm 1-2 giờ hàng ngày, thuyền xuất bến, đến khoảng 8 giờ sáng là trở về. Thuyền thúng loại nhỏ, chỉ đánh bắt gần bờ (cách bờ 3-5 hải lý), với các loại hải sản nhỏ như: cá đối, cá lưỡi trâu, cá căn, cá bạc má, tôm tích, mực bầu…

Chuyến đi biển đầu năm, đội tàu anh Trương Minh Tuấn, khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)  trúng nhiều cá bò, cá nục, cá ngừ bò, cá trác...

“Sáng nay tôi đánh bắt được gần chục kg, bán được hơn 500 ngàn đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 350 ngàn đồng. Mấy ngày này gió dữ lắm, biển động nên được vầy là mừng rồi”, ông Sơn cười vui cho biết.

Trong khi đó, tàu của gia đình ông Trương Minh Tuấn, khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xuất bến từ mùng 10 tháng Giêng cũng vừa cập cảng Hưng Thái, mang theo “lộc biển” đầu năm. Đội tàu của gia đình ông có 9 chiếc, trong đó 5 tàu đánh cá và 4 tàu vận tải, công suất từ 700-1.200CV chuyên đi lưới vây đánh bắt xa bờ.

Một chuyến đi biển kéo dài khoảng 2 tháng, cứ vài ngày, khi đã đủ cá, ông sẽ cho tàu vận tải chở cá về đất liền. Chuyến tàu cập bến mang theo 10 tấn cá các loại: cá ngừ, cá nục, bạc má, cá chát, cá ngừ bò… Ông Trương Minh Tuấn cho biết: “Chuyến biển đầu năm mới sau khi trừ chi phí lãi 250 triệu đồng, cũng chia cho mỗi bạn ghe được kha khá, anh em ai cũng phấn khởi”. Tạo điều kiện cho ngư dân bám biển.

Ông Phạm Công Đức, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Long Điền cho biết, năm 2022, bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 và giá xăng dầu cao, khiến chi phí chuyến đi biển tăng. Trong khi đó, giá bán một số mặt hàng thủy sản không tăng, thậm chí có loại giảm nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất. Vì vậy, trong năm 2023, huyện chỉ đặt kế hoạch sản lượng thủy sản khai thác là gần 60 ngàn tấn, bằng năm 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi, huyện cũng chỉ đạo các cảng cá bố trí lịch trực, tăng cường lực lượng giải quyết thủ tục cho tàu vào, xuất bến, phối hợp với các cơ sở dịch vụ hậu cần trong cảng chuẩn bị đủ nguyên liệu đầu vào (nước đá, lương thực, thực phẩm, nước, xăng dầu…).

Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực hỗ trợ ngư dân, tàu thuyền theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về xăng dầu, nhiên liệu đầu vào, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên hoặc hỗ trợ máy thông tin liên lạc. Những thông tin về dự báo thời tiết cũng được kịp thời chuyển đến ngư dân để bà con yên tâm đánh bắt trong vùng biển an toàn.

Được biết, tháng 4/2023 sắp tới, Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ sang kiểm tra 28 tỉnh vùng biển Việt Nam về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Huyện đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định IUU, đánh bắt hợp pháp và không xâm phạm vùng biển nước ngoài, để EU gỡ bỏ thẻ vàng cho Việt Nam, tăng cường xuất khẩu thủy sản vào thị trường châu Âu trong năm nay”, ông Đức thông tin thêm.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), trên địa bàn huyện có 2.281 tàu. Trong đó, tàu đánh bắt xa bờ hoạt động vùng khơi (có chiều dài trên 15m) là 1.219 tàu, tàu hoạt động vùng lộng (có chiều dài từ 12 đến dưới 15m) là 263 tàu và 799 tàu hoạt động gần bờ có chiều dài dưới 12m (ghe nhỏ, thúng). Sản lượng thủy sản khai thác trong năm 2022 đạt 60.750 tấn.


Nguyên Minh (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem