Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giải ngân nửa tỷ đồng cho 10 hộ trồng sầu riêng ở Châu Đức

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 21/05/2023 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa giải ngân cho 10 hội viên nông dân xã Xà Bang (Châu Đức) nửa tỷ đồng để thực hiện dự án chăm sóc cây sầu riêng.
Bình luận 0

Hỗ trợ vốn cho nông dân trồng sầu riêng

Sáng 20/5, tin từ Hội Nông dân huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện vừa giải ngân nửa tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện Châu Đức cho 10 hội viên nông dân xã Xà Bang (huyện Châu Đức). Những hộ dân này được vay mỗi hộ 50 triệu đồng để thực hiện dự án chăm sóc cây sầu riêng. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giải ngân nửa tỷ đồng cho 10 hộ trồng sầu riêng ở Châu Đức - Ảnh 1.

Sầu riêng của nông dân huyện Châu Đức được đưa đến các hội nghị, sự kiện để quảng bá. Ảnh: Tuệ Mẫn

Châu Đức là một trong những địa phương có nhiều hộ dân trồng sầu riêng và sầu riêng của địa phương cũng khá có tiếng trên thị trường. 

Theo Hội Nông dân huyện Châu Đức, mục tiêu của dự án hỗ trợ nhằm mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ tăng thu lợi nhuận; tham gia sâu vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện trong thời gian tới. 

Hiện nay, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện là 7,5 tỷ đồng, với 19 dự án cho 152 hộ vay phát triển sản xuất. 

Nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm cây ăn quả hướng đến thị trường xuất khẩu, huyện Châu Đức đã xây dựng đề án vùng sản xuất chuyên canh các loại cây công nghiệp, cây ăn quả dài ngày theo hướng phát triển bền vững, nâng cao giá trị chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh nông sản. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giải ngân nửa tỷ đồng cho 10 hộ trồng sầu riêng ở Châu Đức - Ảnh 2.

Nông dân trồng sầu riêng được hỗ trợ vốn để chăm sóc phát triển cây sầu riêng. Ảnh: Tuệ Mẫn

Địa phương cũng đã xây dựng nhãn hiệu và xúc tiến thương mại để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm sầu riêng cũng như các loại cây ăn quả, khác giúp người dân địa phương phát triển kinh tế. 

Được biết, Bà Rịa - Vũng Tàu có 1.149,8ha sầu riêng, phân bố chủ yếu tại thị xã Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc... Giống sầu riêng chủ yếu là Ri6, sầu riêng Thái, năng suất trung bình 6-8 tấn/ha, với sản lượng ước tính khoảng 4.937 tấn. 

Riêng huyện Châu Đức có khoảng 1.000 ha chuyên canh sầu riêng, chủ yếu là giống sầu riêng Ri6. Đặc biệt, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng vừa có 5 vùng trồng sầu riêng nằm ở địa bàn huyện Châu Đức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số vùng trồng gồm: Tổ sản xuất sầu riêng Liên Đức I, II, III, IV (ấp Liên Đức, xã Xà Bang) và HTX Sầu riêng 9 Bê (ấp Sông Xoài 2, xã Láng Lớn) với tổng diện tích 124,2ha. 

Theo lãnh đạo huyện Châu Đức, thời gian qua, để phát triển đồng bộ, có đường đi lâu dài cho trái sầu riêng, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân, trong đó định hướng nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem