Chủ đề nóng

Ba “siêu” dự án giao thông nghìn tỷ sắp đưa vào khai thác

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 26/12/2014 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4.1.2015, nhà khách Vip A; cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân sẽ chính thức đưa vào khai thác.
Bình luận 0

Ngày 26.12, Bộ GTVT tổ chức họp báo thông tin về 3 dự án sẽ đưa vào khai đầu tháng 1.2015. Đây là những dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (trừ nhà khách Vip A).

Dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu

 
Cây cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam nối từ quận Tây Hồ sang Đông Anh (Hà Nội) (Ảnh: Khám phá)

Dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư và Bộ GTVT quyết định đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản. Dự án có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ Yên Nhật, tương đương 13.626,365 tỷ VNĐ. Tổng chiều dài của dự án  là 8.930m.

Dự án có 3 nút giao, trong đó nút giao Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh là nút giao hoa thị hoàn chỉnh giữa tuyến cầu Nhật Tân và đường Quốc lộ 5 kéo dài. Cầu chính Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới.

Ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp, thì phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, đo ứng suất cốt thép, dầm thép… và đặc biệt là kết cấu móng vòng vây cọc ống thép.

Đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân

Đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân

Dự án đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân được đầu tư xây dựng để kết nối trung tâm Thủ đô Hà Nội với sân bay Nội Bài. Đồng thời, cũng là nơi kết nối tuyến Nhật Tân - Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài, làm giảm bớt lượng giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Dự án có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến là 12,1 km, vận tốc thiết 80km/h. Các đường gom được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V, vận tốc thiết kế theo đường nội đô40km/h.

Khi khánh thành, tuyến đường này sẽ đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông trong khu vực, phục vụ chiến lược phát triển sân bay Nội Bài. Trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực huyện Đông Anh và Sóc Sơn TP. Hà Nội.

Nhà khách Vip A đầu tư hơn 300 tỷ đồng

Ảnh 5 Nhà khách Vip A được đầu tư hơn 300 tỷ đồng

Nhà khách Vip A, huyện Sóc Sơn, Hà Nội được bố trí trên khu đất rộng 26.100m2, trong đó diện tích nhà chính khoảng 5.000m2. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Nhà khách Vip A khi đi vào khai thác sẽ góp phần nâng cao công suất, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, chất lượng phục vụ hành khách. Đặc biệt, đảm bảo an ninh an toàn, đảm bảo sự trang trọng khi đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước, các đoàn ngoại giao quốc tế đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao Quốc tế.  


Nhà ga T2 đáp ứng 15 triệu hành khách/ năm

Ngày 25.12.2014, nhà ga T2 đã khai thác thử nghiệm chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không quốc gia VN661 khởi hành lúc 10 giờ 45 từ Hà Nội đi Singapore.

 

Bên trong nhà ga T2 hiện đại nhất Việt Nam 

Công suất phục vụ ngày cao điểm của nhà ga T2 đáp ứng phục vụ 30.000 hành khách với 230 lượt cất, hạ cánh. Công suất nhà ga T2 đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030). Nhà ga được thiết kế theo tuyến tính với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng…

Nhà ga có diện tích sàn 139.216 m2 gồm 4 tầng (không kể tầng hầm phục vụ kỹ thuật). Tầng 1dành cho hành khách đến quốc tế. Tầng 2, dành cho hành khách đi (nối chuyến) và đến quốc tế. Tầng 3, dành cho hành khách đi quốc tế. Tầng 4, phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem