Chủ đề nóng

Bà trùm buôn lậu Mười Tường tiếp tục bị khởi tố thêm 2 hành vi gì?

Hồng Cẩm - Phạm Giang Thứ sáu, ngày 13/08/2021 21:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 13/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết đã quyết định khởi tố thêm 2 hành vi “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” và “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” đối với bà trùm Mười Tường (tức Nguyễn Thị Kim Hạnh, SN 1969, ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú) với vai trò cầm đầu.
Bình luận 0

Trước đó, Mười Tường đã bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng qua biên giới, xảy ra vào ngày 30/10/2020, tại khóm Vĩnh Chánh 1 (phường Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, An Giang).

Bà trùm buôn lậu Mười Tường tiếp tục bị khởi tố thêm 2 hành vi gì? - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức bà trùm Mười Tường) vào ngày 13/8. Ảnh: Công an An Giang

Trong quá trình xác minh, điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiếp tục xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu của Hạnh ở hai vụ án khác.

Vụ thứ nhất, sau khi tiếp nhận vụ án "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam (do Bộ đội Biên phòng An Giang chuyển điều tra theo thẩm quyền), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 4 bị can là người trực tiếp thực hiện vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD.

Qua đấu tranh, cả 4 bị can này đều khai nhận vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới này do trực tiếp Mười Tường chủ mưu, cầm đầu.

Bà trùm buôn lậu Mười Tường tiếp tục bị khởi tố thêm 2 hành vi gì? - Ảnh 2.

Tang vật vụ án "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam. Ảnh: Công an An Giang

Theo đó, vào cuối tháng 6/2019, chính Mười Tường là người đã điện thoại chỉ đạo 4 bị can qua bên Campuchia nhận ngoại tệ để đưa về Việt Nam. 

Các bị can còn khai nhận từ năm 2018 cho đến khi bị bắt, Mười Tường đã nhiều lần chỉ đạo cho các bị can qua Campuchia nhận tiền USD đem về Việt Nam cho Mười Tường và mỗi chuyến vận chuyển, mỗi người được trả công từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Vụ thứ hai, vào cuối tháng 12/2018, Tổ công tác Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng các lực lượng phối hợp phát hiện và bắt quả tang 4 đối tượng là Nguyễn Văn Dũng (SN 1981); Lê Văn Điện (SN 1980); Trần Văn Tánh (SN 1994) và Nguyễn Văn Lình (SN 1977), cùng ngụ huyện An Phú, An Giang, điều khiển ghe trên sông thuộc xã Phú Hội, huyện An Phú chở hàng lậu từ Campuchia về Việt Nam. Tổng giá trị hàng hóa hơn 1 tỷ đồng.

Bà trùm buôn lậu Mười Tường tiếp tục bị khởi tố thêm 2 hành vi gì? - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phối hợp tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ 51kg vàng trưa 30/10/2020. Ảnh: Công an An Giang

Ngày 28/12/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với 4 bị can trên về tội Buôn lậu.

Qua quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 30/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền về tội Buôn lậu. Tuy nhiên, trong đó có 3 bị can Phương, Tới và Miền đã bỏ trốn và bị truy nã.

Đến tháng 9/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bàn giao hồ sơ, bị can, vật chứng vụ án trên cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền. 

Đến tháng 4/2020, 3 bị can bỏ trốn đã đến Công an xã Đa Phước (huyện An Phú, tỉnh An Giang) để đầu thú.

Bà trùm buôn lậu Mười Tường tiếp tục bị khởi tố thêm 2 hành vi gì? - Ảnh 4.

Tang vật 51kg vàng bắt ngày 30/10/2020. Ảnh: Công an An Giang

Tiếp đến, tháng 2, TAND tỉnh An Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, nhưng tại phiên tòa các bị can đã thay đổi lời khai, phát sinh nhiều tình tiết mới liên quan đến Nguyễn Hoàng Út (tức Út Mạnh, SN 1971, là em ruột Mười Tường. Út Mạnh đã bị bắt trước đó vì liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng).

Nhóm này đã khai Út Mạnh là người thuê vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Mở rộng vụ án, các bị can đã khai nhận, chính Mười Tường là chủ của số hàng hóa nhập lậu bị Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an bắt quả tang vào tháng 12/2018.

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Mười Tường đã mua hàng hóa Campuchia nhập lậu về Việt Nam bán kiếm lời, thu lợi bất chính cho bản thân, 2 mặt hàng chính là đường cát và quần áo.

Để thực hiện được việc này, Mười Tường đã giao cho em ruột là Út Mạnh trực tiếp đứng ra chỉ đạo toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Mười Tường đứng sau chỉ đạo và trả tiền công cho những đối tượng tham gia trong đường dây.

Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết các vụ án liên quan đến bị can Mười Tường cùng đồng bọn là những vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, hoạt động thời gian dài, quy mô lớn trên tuyến biên giới.

Tại Phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, thống nhất bổ sung các vụ án có liên quan đến Mười Tường (Nguyễn Thị Kim Hạnh) thuộc diện theo dõi và chỉ đạo.

"Quan điểm của Công an An Giang là "không có vùng cấm trong các vụ án liên quan đến Mười Tường". Nếu có liên quan đều bị điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định.

Hiện, vụ án đang được Công an An Giang điều tra mở rộng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem