Chủ đề nóng

Ba Vì (Hà Nội): Căng thẳng vì tranh chấp hồ

Thứ hai, ngày 25/07/2011 20:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hồ Phe Bắc ở thôn Vật Phụ, xã Vật Lại được UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cấp cho ông Nguyễn Bá Thắng (trú tại thị trấn Tây Đằng) để san lấp làm cửa hàng sửa chữa ôtô từ năm 2009.
Bình luận 0

Sau khi có quyết định chuyển đổi đất, đã không dưới 4 lần ông Thắng đưa phương tiện đến san lấp hồ và không lần nào thực hiện được do dân làng quyết liệt phản đối. Sáng 19.7.2011, ông Thắng tiếp tục cho khoảng 50 người (mang theo hung khí) và xe tới đổ đất lấp hồ.

Do quá bức xúc, dân làng Vật Phụ đổ ra ngăn cản không cho ông Thắng thi công. Số đất ông Thắng đổ xuống bị người dân múc hất tràn ra Quốc lộ 32. Dân làng và nhóm người mà ông Thắng thuê đã giằng co nhau. Tình hình nóng đến mức, đích thân Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phải xuống hiện trường dàn xếp... Quốc lộ 32 đã bị tắc từ 10 giờ sáng 19.7 đến hơn 3 giờ sáng ngày 20.7 mới thông.

Dân làng Vật Phụ đến dự cuộc họp bàn chuyện giữ hồ.

Tiếp xúc với PV, ông Chu Quang Tuấn (thôn Vật Lại) bức xúc: Huyện và xã giao đất cho ông Thắng nhưng người địa phương không được biết. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị lên xã, huyện và thành phố rút lại quyết định kia. Thành phố đã có công văn yêu cầu huyện xử lý nhưng huyện vẫn không có động tĩnh gì. Hồ Phe Bắc là cảnh quan của cả làng (gắn với đình, chùa), phục vụ tưới tiêu cho 20ha lúa nên chúng tôi không thể để cho người ngoài phá hoại.

Ông Chu Danh Báu - Chủ tịch UBND xã Vật Lại cho biết: Năm 2009, huyện đã đồng ý chuyển đổi hồ Phe Bắc cho ông Thắng làm cửa hàng sửa chữa ôtô. Mảnh đất trên có đủ cơ sở pháp lý. Đã nhiều lần ông Thắng định san lấp mặt bằng đều bị dân làng cản trở. Sáng 19.7 ông Thắng có thuê một số người “không được lành mạnh lắm” đến để tổ chức san lấp mặt bằng và sự việc đã xảy ra. Trước đó chúng tôi đã xuống họp với các ban của thôn và nhận được sự đồng ý...

Khác với ý kiến của ông Báu, người dân lại cung cấp cho PV biên bản cuộc họp cấp uỷ và lãnh đạo thôn Vật Lại (ngày 17.11.2009) thể hiện nội dung thôn hoàn toàn không biết gì về dự án. Tại biên bản này, cấp uỷ thôn đề nghị giữ lại hồ Phe Bắc. Tuy nhiên ý kiến này bị xã bác với lý do “chấp hành cơ quan thẩm quyền đã phê chuẩn dự án”. Để “hạ nhiệt”, chiều 19.7 UBND huyện Ba Vì đã có công văn đề nghị phía ông Thắng dừng việc thi công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem