Chủ đề nóng

Bắc Giang: Đổi mới 6 tháng, công ty lâm nghiệp đã tăng lãi tiền tỷ

Nguyễn Tố Thứ sáu, ngày 26/07/2019 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn dẫn đầu đoàn công tác liên ngành làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ.
Bình luận 0

Sau khi chuyển đổi, cả 2 công ty lâm nghiệp TNHH 2 thành viên Lục Ngạn và Yên Thế đã tăng được cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 5 công ty lâm nghiệp. Theo đề án phê duyệt, tỉnh thực hiện chuyển đổi 4 công ty là Lục Ngạn, Lục Nam, Mai Sơn, Yên Thế sang mô hình công ty TNHH 2 thành viên và giải thể Công ty lâm nghiệp Sơn Động.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay việc giải thể Công ty lâm nghiệp Sơn Động đã hoàn thành; toàn bộ diện tích đất rừng và công nhân lao động đã được bàn giao nguyên trạng san Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Động. Các công nợ khác và tồn tại tài chính đã xử lý dứt điểm trước khi bàn giao. Chế độ cho người lao động được giải quyết đảm bảo đầy đủ quyền lợi, không có khiếu kiện.

Đối với công ty TNHH 2 thành viên, sau khi hoàn thành việc góp vốn với đối tác chiến lược, 2 công ty Lục Ngạn và Yên Thế đã chính thức đi vào hoạt động theo mô hình mới từ tháng 01/2019.  

Qua đánh giá, dù thời gian hoạt động chưa lâu, song cả 2 công ty đã tăng được cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế. Tổng doanh thu 2 công ty sau chuyển đổi là 23,989 tỷ đồng và tổng lợi nhuận trước thuế là 1,328 tỷ đồng. So với trước khi chuyển đổi là 20,277 tỷ đồng và tổng lợi nhuận trước thuế là 1,278 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính Bắc Giang đánh giá, việc 2 đơn vị chuyển đổi thành công cho thấy, đây là mô hình có tính ưu việt. Về nguồn vốn, đối tác chiến lược góp vốn bằng tiền để thành lập, do vậy doanh nghiệp mới có đầy đủ vốn để đầu tư thiết bị cơ giới cải tạo đất, trồng chăm sóc và bảo vệ rừng thuận lợi.

Bên cạnh đó, với sự đầu tư bài bản của đối tác chiến lược nên sản lượng và năng suất rất cao. Về tiêu thụ sản phẩm, do đối tác có nhà máy chế biến nên việc bao tiêu sản phẩm rất dễ dàng, không khó khăn đi tìm khách hàng như giai đoạn trước khi sắp xếp. Do đó, thu nhập của người lao động được đảm bảo, chế độ đãi ngộ cao và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước kịp thời.

Với hai đơn vị còn lại, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ cố gắng đẩy nhanh việc sắp xếp, đổi mới trong thời gian tới; nhất là việc hoàn thiện chứng thư xác định giá trị doanh nghiệp để sớm thẩm định, phê duyệt và góp vốn đối với Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Lục Nam; đồng thời cũng giải quyết dứt điểm các tồn tại về tranh chấp đất đai, cũng như những sai phạm trong giao khoán, thu khoán… của Công ty TNHH một thành viên Mai Sơn.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đề nghị, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục đánh giá mô hình hai thành viên để làm sâu sắc thêm; khẩn trương hoàn thành đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sớm phê duyệt phương án sử dụng đất sau sắp xếp; trong đó ghi rõ mục đích sử dụng các loại đất, rừng, đất nào cho thuê, đất nào giao khoán... 

Ngoài ra, Bắc Giang cũng cần giải quyết tốt mối quan hệ với các hộ nhận khoán, công tác tuyên truyền với người dân để tránh phát sinh tranh chấp.

"Các đơn vị cần tiếp tục giải quyết tốt mối quan hệ với các hộ nhận khoán. Đẩy mạnh tuyên truyền, làm rõ cho người dân hiểu việc chuyển đổi không phải là nhà nước bán đất mà là tổ chức lại để tăng hiệu quả sản xuất. Đối với các đối tượng tìm cách trục lợi, nếu vận động, tuyên truyền không có hiệu lực thì cần có biện pháp cứng rắn" - ông Hà Công Tuấn chỉ nhấn mạnh.

Theo Phó Trưởng Ban chỉ đạo dổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long, các công ty lâm nghiệp nhà nước cần hiểu rõ về mô hình Công ty TNHH 2 thành viên.

"Bản chất của mô hình này là sự gắn kết giữa bên sản xuất nguyên liệu và bên chế biến. Trong khi mô hình công ty cổ phần người quyết định là người nắm nhiều % thì với mô hình công ty TNHH 2 thành viên, dù có 1% vốn vẫn có quyền quyết định, quan trọng là quá trình xây dựng điều lệ của công ty", ông Nguyễn Hồng Long cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem