Chủ đề nóng

Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn đã làm gì để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công?

Lam Chi Thứ tư, ngày 22/03/2023 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2022, Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn đã tiết kiệm được trên 10 tỷ đồng thông qua công tác thẩm định bước thiết kế bản vẽ thi công, dự toán các dự án. Công tác đấu thầu tiết kiệm được khoảng 3,2 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân đạt 100% kế hoạch.
Bình luận 0

Được thành lập từ tháng 8/2021, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn, với chức năng chính là làm chủ đầu tư các dự án ĐTXD công trình NNPTNT sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công khi được cấp có thẩm quyền giao.

Trong năm 2022, Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn là một trong những chủ đầu tư có kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư cao, với tỷ lệ giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Bên cạnh thành tích đã đạt được, đơn vị cũng đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý sử dụng vốn các dự án, tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng. 

Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn đã làm gì để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công? - Ảnh 1.

Công tác bàn giao thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng tại các Hạt, trạm kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Đ.H 

Qua trao đổi với ông Đinh Huy Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn được biết, có được kết quả trên là do chủ đầu tư đã triển khai quyết liệt, hiệu quả trong công tác thẩm định thiết kế, dự toán công trình.

"Các dự án được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công đảm bảo tính hợp lý, đáp ứng yêu cầu sử dụng, dự toán áp dụng đúng các chế độ chính sách hiện hành về quản lý chi phí. Đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả tính cạnh tranh trong đấu thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, qua đó làm giảm giá gói thầu, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư", ông Hoàng cho biết thêm.

Theo tổng hợp của chủ đầu tư trong năm 2022, công tác thẩm định bước thiết kế bản vẽ thi công, dự toán các dự án của chủ đầu tư đã tiết kiệm được trên 10 tỷ đồng. Công tác đấu thầu tiết kiệm được khoảng 3,2 tỷ đồng.

Trong đó, dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025 có tỷ lệ tiết kiệm nguồn vốn đầu tư cao nhất, với giá trị tiết kiệm khoảng 4,3 tỷ đồng (trong quá trình triển khai gói thầu thiết bị), tương đương 7% tổng mức đầu tư dự án.

Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn đã làm gì để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công? - Ảnh 2.

Hạng mục Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ chuẩn bị thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Đ.H

Cụ thể, đối với gói thầu thiết bị của dự án, tại bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, tổng chi phí phương tiện, thiết bị của dự án được phê duyệt là 19,2 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, ở bước triển khai sau thiết kế cơ sở do Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn thực hiện, đơn vị đã chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường công tác thẩm định; kiểm soát hồ sơ dự toán đảm bảo đúng khối lượng thiết kế và tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chi phí.

Đồng thời, tiến hành điều tra, khảo sát thực tế mặt bằng chung giá thị trường, kết hợp tham khảo giá thiết bị của các gói thầu tương tự đã được triển khai trên địa bàn các tỉnh lân cận như: Điện Biên, Lào Cai, Bắc Giang để so sánh, lựa chọn giá thiết bị phù hợp. 

Theo đó, qua thẩm định và phê duyệt đã cắt giảm 3,2 tỷ đồng giá trị dự toán thiết bị so với dự toán đã phê duyệt tại bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu rộng rãi qua mạng với 03 nhà thầu tham gia, qua cạnh tranh giảm giá trong đấu thầu, gói thầu đã tiết kiệm thêm được 1,1 tỷ đồng.

Giá trúng thầu các loại phương tiện, thiết bị phù hợp với mặt bằng chung giá thị trường; có loại thiết bị có giá trúng thầu thấp hơn khá nhiều so với một số gói thầu đã được triển khai tại các tỉnh lân cận (như thiết bị Biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động có giá 205 triệu đồng; gói thầu tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Điện Biên thiết bị trên có giá 258 triệu đồng; gói thầu tại Vườn quốc gia Hoàng Liên thiết bị có giá 229,5 triệu đồng). 

Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn đã làm gì để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công? - Ảnh 3.

Một trong số các Biển tuyên truyền đã được thi công thuộc dự án. Ảnh: Đ.H

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết, với nguồn vốn tiết kiệm được, có thể xem xét bổ sung vào dự án một số hạng mục cần thiết khác, phát huy hơn nữa hiệu quả đầu tư dự án theo mục tiêu đã đề ra.

Có thể thấy, Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NNPTNT tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án, triển khai quản lý và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công theo Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 13/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Các dự án do đơn vị triển khai đáp ứng yêu cầu giải ngân cả về khối lượng và chất lượng, qua đó, góp phần tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư cho địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem