Chủ đề nóng

Trồng chanh bông tím thu 500 triệu/năm, cả làng tấm tắc, bất ngờ ông nông dân Bắc Kạn "sợ khen"

Chiến Hoàng Thứ bảy, ngày 18/03/2023 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó có trồng chanh bông tím của ông Hoàng Văn Hiền cho thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm. Vậy nhưng ông Hiền lại là người mắc chứng "sợ khen" nên khi được đề nghị kê khai thu nhập để khen thưởng, tặng danh hiệu...nông này luôn tìm cách từ chối.
Bình luận 0

Clip: Vườn chanh cho thu nhập khủng của lão nông Bắc Kạn mắc chứng "sợ khen"

Bôn ba học cách làm giàu

Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn về gương sản xuất kinh doanh giỏi của xã, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Văn Hiền tại thôn Nam Đội Thân để được mục sở thị mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập khủng của lão nông này.

Lên Bắc Kạn gặp lão nông làm kinh tế giỏi mắc chứng "sợ khen" - Ảnh 2.

Rừng mơ 30 năm tuổi của ông Hoàng Văn Hiền, thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng TP. Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Ngôi nhà cấp 4 của ông Hiền khá đơn sơ, khuất lấp sau khu xưởng chế biến thô quả mơ vàng của gia đình. Mơ Bắc Kạn chưa vào vụ nên khu xưởng khá im lìm, trên tấm phản phía trong nhà xưởng chế biến có dăm chục buồng chuối được xếp ngay ngắn. Ông bảo chuối mới chặt về chăn cầy hương đấy. Hiện ông Hiền đang nuôi thử nghiệm 7 con cây hương.

Từng một thời được gọi coi là "vua chuối" của đất Bắc Kạn, người đàn ông có gương mặt hiền lành, khắc khổ đang ngồi trước chúng tôi trải qua đủ thứ nghề để có được cơ ngơi bạc tỉ như hiện nay. Tuy nhiên ông lại là người rất sợ nói về mình. Chúng tôi đã phải thuyết phục bằng sự gần gũi, chia sẻ ông mới chịu mở lòng.

Lên Bắc Kạn gặp lão nông làm kinh tế giỏi mắc chứng "sợ khen" - Ảnh 3.

Ông Hoàng Văn Hiền dẫn khách thăm vườn chanh của gia đình tại thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Những tháng ngày lang bạt ngoài tỉnh đã giúp ông tích lũy kinh nghiệm và bén duyên với nghề nông. Ông kể, trong một chuyến đi Bắc Giang tìm hướng làm giàu, vô tình ông được một bạn đường bày cho việc trồng và thu mua chuối quả.

"Sau lần trò chuyện ấy, người bạn đường đã lên Bắc Kạn khảo sát và đề nghị hợp tác đưa chuối Bắc Kạn về xuôi. Bắc Kạn hồi ấy chuối nhiều nhưng không có mối bán. Tôi đã quyết định vừa trồng vừa thu mua để đưa chuối về Bắc Giang và một số tỉnh lân cận.

Chuối Bắc Kạn ngọt vị, rất được khách hàng ưa dùng, lúc cao điểm có thể bán cả nghìn tấn. Cây chuối là cây sớm cho thu nhập, khi có đầu ra, người dân rất hăng hái trồng. Từ làm chuối tôi có tiền mua rừng để trồng thêm cây mơ, cây quế và cây chanh như hiện nay", ông Hiền chia sẻ.

Lên Bắc Kạn gặp lão nông làm kinh tế giỏi mắc chứng "sợ khen" - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Hiền hái chanh cho khách tại vườn chanh ở thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Thời điểm chúng tôi có mặt, 2ha cây chanh bông tím tứ mùa của ông Hiền đang vào vụ chính. Từ chân núi đã nghe gió thoảng hương chanh dìu dịu khiến người bạn đi cùng đứng ngồi không yên, chỉ muốn được lên ngay vườn chanh quý của ông Hiền.

Vườn chanh bông tím gần trăm tấn quả

Dẫn chúng tôi men theo lối mòn nhỏ vào giữa vườn chanh, chủ vườn cho biết, đây là giống chanh bốn mùa Đà Lạt, tuy là chanh bốn mùa nhưng quả sai nhất vẫn là vào vụ xuân. Chính vụ, vườn chanh nhà lão nông này luôn tấp nập bước chân của khách đường xa lần đến.

Nói về vườn chanh này, ông Hiền kể, chỉ với 60 gốc chanh ban đầu được bạn gửi ra từ Đà Lạt, khi trồng thử thấy chanh cho quả mọng và rất sai, ông đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích trồng chanh của gia đình.

Sau một thời gian dài miệt mài ghép, chiết, ông Hiền đã có được 1000 gốc chanh để có vườn chanh trĩu quả, cho sản lượng 80 tấn quả trên năm như bây giờ.

Lên Bắc Kạn gặp lão nông làm kinh tế giỏi mắc chứng "sợ khen" - Ảnh 5.

Ông Hiền giới thiệu cho khách sự khác biệt của quả chanh bông tím tứ mùa với các giống chanh khác. Ảnh: Chiến Hoàng

"Giá chanh vào vụ chính có thể lên đến 40.000đ/kg. Mùa cao, mùa thấp tính trung bình cũng được 20.000đ/kg. Trừ chi phí ước đạt khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Cây chanh là cây cho hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên việc chăm sóc cây lại khá khó, luôn phải tỉ mỉ quan sát triệu chứng bệnh để có biện pháp phòng ngừa chứ để đến khi bệnh thì sẽ lan rất nhanh và thiệt hại cũng rất lớn", ông Hiền chia sẻ.

Theo ông Hiền, để cây chanh khỏe, ông đã ghép chanh bông tím với cây bưởi da xanh. Đặc điểm cây bưởi da xanh tuổi thọ cao, rễ chắc nên phát triển rất nhanh, quả cũng ra nhiều.

Ngoài trồng chanh bông tím tứ mùa, lão nông này còn trồng thêm 3ha cây quế. Ông bảo, cây quế trồng mới hơn 9 năm nhưng vừa rồi khai thác 1,5ha, trừ mọi chi phí cũng đã dành ra được khoảng 400 triệu đồng.

Cũng theo ông Hiền, khi Bắc Kạn vào vụ mơ, gia đình ông còn thu mua, chế biến thô hơn 700 tấn mơ vàng bán về các tỉnh miền xuôi. Cao điểm, số tiền quay vòng có thể lên đến cả chục tỉ đồng.

Từ việc trồng chanh, quế và thu mua chế biến thô quả mơ vàng, hằng năm gia đình ông Hiền giải quyết được khoảng 50 lao động thời vụ (liên tục trong 3 tháng) và khoảng 5 lao động thường xuyên tại địa phương, tạo thu nhập cho người lao động từ 7 - 10 triệu đồng mỗi người/tháng.

Trao đổi với phóng viên, bà Triệu Thị Thanh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nông Thượng, cho biết, mô hình kinh tế tổng hợp của hội viên nông dân Hoàng Văn Hiền rất hiệu quả. Chúng tôi cũng đang tuyên truyền để nhân rộng mô hình trên.

"Hiện nay trong xã cũng đã có một số hộ trồng cây chanh bông tím, nhưng hiệu quả thấp do sâu bệnh nhiều. Khi chúng tôi đặt vấn đề, hội viên Hoàng Văn Hiền đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các hội viên nông dân khác tại địa phương.

Tuy thu nhập cao, làm kinh tế giỏi nhưng ông Hiền rất khiêm tốn nên trong những lần Hội đề nghị kê khai thu nhập để biểu dương thành tích, nhận danh hiệu… ông Hiền đều từ chối", bà Hiếu cho biết thêm.

Có thể khẳng định, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Hoàng Văn Hiền là mô hình rất hiệu quả và cần nhân rộng tại tỉnh Bắc Kạn. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Hiền đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần tích cực vào việc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem