Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Huyện điểm NTM nợ 70 tỷ đồng, cắt vốn nơi khác "đắp" vào

Chúc Ly Thứ tư, ngày 21/06/2017 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20.6, thông tin từ lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, huyện Phước Long, địa phương được T.Ư chọn là một trong 5 huyện điểm của cả nước xây dựng nông thôn mới, hiện vẫn còn nợ 70 tỷ đồng. Tỉnh chấp nhận “hy sinh” vốn hỗ trợ các huyện khác để hỗ trợ Phước Long trả nợ.
Bình luận 0

Liên quan đến việc nợ nần trong xây dựng nông thôn mới của huyện Phước Long, ngày 20.6 tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch tỉnh Dương Thành Trung cho biết: Cho đến nay huyện này còn nợ 70 tỷ đồng. Tất cả các xã đã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chỉ còn nợ đọng cơ bản. Với số tiền nợ trên, tỉnh sẽ hỗ trợ 68 tỷ đồng, còn lại 2 tỷ đồng huyện tự ứng trả.

Cũng theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đã giao Sở Tài chính kiểm soát hoàn toàn số tiền trên và sẽ tiến hành chi trả theo lộ trình. Đối với một số dự án chưa có hồ sơ nên cần bổ sung để xử lý. Còn với những dự án đã có hồ sơ đầy đủ thì sẽ chi trả dứt điểm. Tỉnh chấp nhận “hy sinh” vốn hỗ trợ các huyện khác để hỗ trợ Phước Long.

Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long đã để xảy ra tình trạng nợ đọng (Ảnh: V.Đ)

“Sở NNPTNT sớm có tờ trình gửi UBND tỉnh để xem xét đề nghị T.Ư công nhận nông thôn mới cho huyện Phước Long" - ông Dương Thành Trung đề nghị.

Được biết, cuối năm 2010, huyện Phước Long là một trong 5 huyện được T.Ư chọn làm chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, do nôn nóng hoàn thành các chỉ tiêu nên huyện này đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Trong đó, có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản liên tục tăng và khó khắc phục. Cụ thể, năm 2013 nợ trên 124 tỷ đồng, năm 2014 nợ trên 211 tỷ đồng và đến cuối năm 2015 nợ lên đến gần 400 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2015, huyện này đã đạt 19 tiêu chí nhưng chưa được công nhận huyện nông thôn mới. Trong đó có nguyên nhân là do để xảy ra tình trạng nợ đọng, đã gây bức xúc trong nhân dân.

Sau khi tình trạng nợ nần xảy ra, nhiều lãnh đạo cao nhất của huyện Phước Long đã bị kỷ luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem