Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Kỷ luật 3 lãnh đạo “chóp bu” huyện Phước Long

Hoàng Hạnh Thứ sáu, ngày 10/06/2016 22:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc cho ngân sách vay tiền và nóng vội trong xây dựng nông thôn mới nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phước Long, tỉnh Bạc Liêu vừa nhận mức kỷ luật cảnh cáo Đảng; trước đó 2 thuộc cấp của ông là Phó Bí thư cũng bị xử lý kỷ luật.
Bình luận 0

Những công trình nông thôn mới “ngốn” món nợ hàng trăm tỷ đồng ở huyện Phước Long.

Ngày 10.6, nguồn tin của Dân Việt cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu họp biểu quyết và thống nhất mức kỷ luật cảnh cáo Đảng đối với ông Trần Hoàng Duyên - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long theo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bạc Liêu trước đó.

Cùng chịu mức kỷ luật như trên về mặt Đảng, một ngày trước ông Lâm Thành Sáo (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, hiện là Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND), và ông Phan Thành Đông hiện là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phước Long cũng bị xử lý vì những sai phạm có liên quan.

Trước đó, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Duyên.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu: Trên cương vị là người đứng đầu cấp ủy nhưng trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác xây dựng cơ bản và quản lý ngân sách, ông Duyên cùng với Ban Thường vụ Huyện ủy và ba Thường trực chủ trương triển khai thực hiện nhiều dự án trong khi chưa cân đối được nguồn vốn. Có nhiều nơi, mặc dù chưa bố trí vốn nhưng vẫn chủ trương cho nhà thầu ứng vốn trước để thi công.

Thậm chí có nhiều dự án đã hoàn thành và những dự án đang thi công dở dang chưa được bố trí vốn nhưng vẫn chỉ đạo tiếp tục triển khai thi công các dự án mới. Việc làm này trái quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, làm cho nợ đọng liên tục tăng và khó khắc phục được.

Cụ thể, năm 2013, nợ đọng của huyện Phước Long gần: 125 tỷ đồng đồng; năm 2014  trên 211 tỷ đồng; đến tháng 8.2015 nợ đọng của huyện này tiếp tục gia tăng lên hơn 350 tỷ đồngg và đến ngày 31.12.2015, nợ đọng của huyện này đã lên đến gần 400 tỷ đồng. UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu đánh giá việc làm trên là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, ông Duyên phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ông Duyên đã chỉ đạo tạm ứng ngân sách trả tiền mua vật tư thi công công trình trái với chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc mua vật tư theo phương thức trả chậm, khi nào có vốn trả. Từ đó, làm phát sinh thêm nợ đọng.

Cũng vì chạy theo thành tích nông thôn mới, ông Duyên đã chủ trương tạm mượn nguồn chi thường xuyên của các phòng, ban và các xã, thị trấn chi tạm ứng vốn các công trình xây dựng cơ bản, dẫn đến nợ tạm ứng ngày càng tăng và mất cân đối ngân sách. Có thời điểm, huyện nợ nhiều tháng tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bộ máy hành chính từ huyện đến xã và việc chi trả các chế độ cho đối tượng chính sách không kịp thời. Tính đến ngày 31.12.2015, nợ tạm ứng ngân sách của huyện này lên đến 291.123 triệu đồng.

UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng xác định việc dư luận cho rằng ông Duyên nhận chuyển tiền ngân sách vào tài khoản người thân và cá nhân ông là có thật.

Cụ thể, gia đình ông Duyên đã đem tài sản (nhà, đất, sổ tiết kiệm) thế chấp ngân hàng lấy tiền cho Quỹ an sinh xã hội nông thôn mới huyện vay theo lãi suất ngân hàng với tổng số tiền cho vay là 13.450 triệu đồng để khắc phục khó khăn khi ngân sách mất cân đối. Hiện huyện đã tạm ứng ngân sách trả cho gia đình ông Duyên 11.717 triệu đồng, còn nợ 2 tỷ đồng, trong đó lãi suất 267 triệu đồng… Ông Lâm Thành Sáo cho ngân sách huyện vay 5,3 tỷ đồng, lấy lãi 216 triệu đồng; ông Phan Thành Đông cho vay 1,4 tỷ đồng, lấy lãi 80 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem