Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Đề xuất đưa công nhân vào ăn, ở, làm việc trong nhà máy ít nhất 15 ngày, không đi ra ngoài

Khương Lực Thứ tư, ngày 26/05/2021 19:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 26/5, ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì họp với đại diện 5 doanh nghiệp trên địa bàn cùng các đơn vị liên quan bàn về kế hoạch triển khai việc bố trí công nhân lưu trú, ăn ở và làm việc tại nhà máy để phòng dịch Covid-19.
Bình luận 0

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10 KCN tập trung và 26 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 450.000 công nhân. Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận dịch Covid-19 ở một số doanh nghiệp lớn như Công ty Samsung Electronics, Công ty TNHH Canon Việt Nam... và có trên 50.000 lao động phải nghỉ việc do tác động của dịch Covid-19.

Bắc Ninh: Đề xuất đưa công nhân vào ăn, ở, làm việc trong nhà máy ít nhất 15 ngày, không đi ra ngoài - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho các trường hợp F1, F2 và công nhân của Công ty Samsung Electronics ngay trong đêm 11/5 khi phát hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng nhanh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề xuất giải pháp mạnh, đó là yêu cầu các doanh nghiệp trong các KCN chuẩn bị điều kiện để triển khai ngay việc bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy, không đi ra ngoài.

Không có đường lùi, chỉ bàn cách để triển khai

Việc triển khai bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh góp phần bảo vệ nhà máy, bảo vệ công nhân, duy trì sản xuất. Qua đó, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ và triển khai kế hoạch sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

Theo ông Tuấn, đây là việc khó đối với các doanh nghiệp nhưng để phòng, chống dịch Covid-19 không xâm nhập vào các doanh nghiệp thì bắt buộc chúng ta phải làm. Nếu doanh nghiệp không đáp ứng thì sẽ phải đóng cửa.

"Tinh thần đây là việc bắt buộc, chỉ có bàn cách để triển khai, chứ không có đường lùi. Chúng ta không thể không làm vì số ca nhiễm trong cộng đồng rất lớn, tới 89%. Nếu cứ để thả như hiện nay thì chắc chắn nhìn thấy các nhà máy của chúng ta nếu mà bung thì sẽ nặng nề hơn Bắc Giang rất nhiều" - ông Tuấn thông tin.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tỉnh, Công an tỉnh và các Sở, ngành có liên quan yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chuẩn bị điều kiện để triển khai bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy không đi ra ngoài.

Công nhân ở nhà máy làm việc ít nhất 15 ngày

Để vào nhà máy làm việc, công nhân và người lao động phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 3 ngày, đồng thời phải cam kết ở lại nhà máy, tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban quản lý các KCN và các cơ quan chức năng giám sát ngoài cổng (trừ trường hợp đặc biệt).

Định kỳ mỗi tuần doanh nghiệp xét nghiệm cho tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy. Doanh nghiệp bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn.

Tính đến 16h ngày 26/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận tổng số 627 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Thuận Thành ghi nhận 464 ca, thành phố Bắc Ninh 66 ca, huyện Quế Võ 35 ca, huyện Yên Phong 33 ca… Số bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh 30 bệnh nhân.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh

"Có thể trưng dụng các nhà ăn, hội trường, phòng hội thảo, phòng họp lớn, các phân xưởng đang tạm dừng sản xuất... làm nơi ở tạm; trên cơ sở đảm bảo điều kiện về: an ninh trật tự, vệ sinh cá nhân, ánh sáng, quạt gió và các điều kiện tối thiểu khác phục vụ công nhân" - UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất.

Cùng với đó, các doanh nghiệp sẽ bố trí dựng rạp, nhà bạt dã chiến ra các khu đất trống, đường đi ít sử dụng hoặc nhà kho không sử dụng để bố trí làm khu vực ăn ca cho công nhân. Bố trí lắp đặt, bổ sung thêm các nhà tắm, nhà vệ sinh di động tại các khu vực chưa có sẵn hoặc còn thiếu so với số lượng công nhân...

UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất khuyến khích các công nhân ở lại tối thiểu 15 ngày một đợt. Số công nhân khi quay trở về nhà trọ quản lý tương tự như F2. Ban quản lý các KCN chỉ đạo các doanh nghiệp trong KCN điều chỉnh kế hoạch sản xuất, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để triển khai thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 2/6/2021.

Quản lý công nhân, người lao động tương tự khu cách ly tập trung

Trên tinh thần mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đề nghị các doanh nghiệp cùng trao đổi, đóng góp ý kiến, đề xuất hướng để thực hiện hiệu quả chủ trương trên.

Bắc Ninh: Đề xuất đưa công nhân vào ăn, ở, làm việc trong nhà máy ít nhất 15 ngày, không đi ra ngoài - Ảnh 4.

Ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh: "Tinh thần đây là việc bắt buộc, chỉ có bàn cách để triển khai, chứ không có đường lùi. Chúng ta không thể không làm vì số ca nhiễm trong cộng đồng rất lớn, tới 89%. Nếu cứ để thả như hiện nay thì chắc chắn nhìn thấy các nhà máy của chúng ta nếu mà bung thì sẽ nặng nề hơn Bắc Giang rất nhiều".

Trước đề xuất của UBND tỉnh, đại diện các doanh nghiệp tham gia cuộc họp cho biết khả năng để đáp ứng cho công nhân, người lao động ăn, ở, làm việc tại doanh nghiệp có nhiều khó khăn. Đặc biệt là tại những doanh nghiệp chưa có ký túc xá cho chuyên gia, công nhân và người lao động ở.

Trong khi đó, việc tập trung số lượng lớn công nhân tập trung sinh hoạt, ăn uống trong nhà máy không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động của công nhân... Vì thế, một số doanh nghiệp đề xuất tỉnh cho doanh nghiệp bố trí chuyên gia, công nhân và người lao động ở tại khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ… và công ty sẽ đưa đón người lao động đến công ty làm việc.

Để tháo gỡ khó khăn này, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho phép các doanh nghiệp có thể thuê khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ cho chuyên gia, công nhân và người lao động ở và tổ chức xe đưa đón đến nhà máy làm việc, nhưng phải quản lý chặt chẽ như khu cách ly tập trung.

Đồng thời, thông tin tỉnh Bắc Ninh vừa được Chính phủ cấp 150.000 liều vắc xin phòng Covid-19, tỉnh sẽ triển khai tiêm cho những lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch bệnh và ưu tiên tiêm cho công nhân và lãnh đạo của các doanh nghiệp với tổng số khoảng 90.000 liều.

Để triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho công nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đóng góp ủng hộ “Quỹ vắc xin” để có điều kiện tiếp cận vắc xin sớm nhất. Kinh phí doanh nghiệp bỏ ra để tiêm cho công nhân được Nhà nước khấu trừ thu nhập doanh nghiệp.

Ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh đáp ứng được khoảng 30.000 chỗ ở trong các khu ký túc xá, tương đương khoảng 10% số lượng công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp tại các KCN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem