Chủ đề nóng

Bắc Ninh đồng ý cho hơn 100 HS Hà Nội thi vào lớp 10

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 14/07/2015 15:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh này đã cho phép 103 học sinh ở Hà Nội thi vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Cừ ngày 16.7 tới đây.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên ngày 14.7, ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh) cho biết, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép 103 học sinh ở Hà Nội dự thi vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Cừ, thị xã Từ Sơn.

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Bắc Ninh, nơi hơn 103 học sinh ở Hà Nội nộp hồ sơ dự tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh từ website của trường).  

Theo ông Khôi, trong công văn tuyển sinh của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh năm 2015 có quy định rõ về đối tượng tuyển sinh là những học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh; đã tốt nghiệp THCS. Những học sinh tỉnh ngoài được đăng ký dự thi nếu đã theo học và dự xét tốt nghiệp THCS tại tỉnh Bắc Ninh, hoặc có bố mẹ đang công tác tại tỉnh Bắc Ninh.

Những trường hợp khác muốn dự thi phải có sự đồng ý của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh. Đối với các trường THPT trên địa bàn, nếu có tiếp nhận hồ sơ của học sinh ở tỉnh ngoài (không thuộc quy định trên) thì phải có báo cáo với lãnh đạo sở.

“Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh trường THCS Liên Hà và Vân Hà, lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Văn Cừ lại không có báo cáo lên sở. Gần đến ngày thi, trường này mới có báo cáo lên sở. Do vậy, Sở đã không đồng ý và nhiều học sinh bị trả lại hồ sơ”, ông Khôi chia sẻ.

Ông Khôi cho hay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ có 800 hồ sơ đăng ký. Sau kỳ thi tuyển, trường sẽ lấy khoảng 400 học sinh, với khoảng 10 lớp học.

Trước đó, 103 phụ huynh học sinh thuộc hai trường THCS Liên Hà và Vân Hà xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội bất ngờ nhận được thông báo từ phía trường THPT Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Bắc Ninh đến lấy hồ sơ về, học sinh tại xã này sẽ không được tham dự kỳ thi sắp tới.

Khi nhận được thông tin, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng vì chỉ còn chưa đầy một tuần nữa con em họ sẽ bước vào kỳ thi. Thêm nữa, nếu học sinh không được thi thì các em không còn cơ hội vì các trường THPT ở huyện Đông Anh đã hết hạn nộp hồ sơ.

Chị Nguyễn Thi Thơm, ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh cho biết, chị cũng như nhiều phụ huynh khác muốn nộp hồ sơ cho con vào Trường THPT Nguyễn Văn Cừ vì trường này gần nhà. Trường Nguyễn Văn Cừ cách nhà khoảng 1km, còn trường THPT ở huyện Đông Anh thì trường gần nhất cũng cách tới 8km. Như vậy, nếu học ở huyện Đông Anh, học sinh phải đi xe buýt, rất vất vả.

Cũng trao đổi với phóng viên vào ngày 14.7, chị Thơm cho biết thêm, nhiều phụ huynh trong xã Liên Hà khá vui mừng khi nhận được thông tin 103 học sinh được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi vào lớp 10.

“Ngoài hồ sơ nộp vào trường, chúng tôi phải viết bổ sung thêm một đơn xin dự thi vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ. Trong đơn, phụ huynh nói rõ lý do, học sinh không đủ điều kiện dự thi ở trường này, nhưng vì có mong muốn được tại trường cho gần nhà nên nộp hồ sơ vào trường. Thêm nữa, phụ huynh phải xin giấy tạm trú tạm vắng ở tỉnh Bắc Ninh nộp về trường để hoàn thiện hồ sơ”, chị Thơm cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem