Chủ đề nóng

Bác ruột bệnh nhân Covid-19 số 17 đã tự ăn cơm, uống nước

Chủ nhật, ngày 10/05/2020 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại nước ta còn hai bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó bệnh nhân số 17 phục hồi tốt, bệnh nhân số 91 hiện tình trạng vẫn rất nguy kịch.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 241 bệnh nhân Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân số 19 (bác bệnh nhân số 17) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng, thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt. Hiện bệnh nhân không sốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp tốt.

Bệnh nhân hiện tự túc ăn cơm, uống nước, được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ. 

Bác ruột bệnh nhân Covid-19 số 17 đã tự ăn cơm, uống nước - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, đây là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị nhiều nhất ở nước ta. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 7/3, đến nay đã qua hơn 2 tháng điều trị. Trong đó không ít lần bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tuần hoàn 3 lần, phải đặt ECMO, lọc máu. 

Trong khi đó, bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải… 

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, xong hiện giờ thì tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Sau 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Sáng 9/5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại.

Ngày 10/5, bệnh nhân này sẽ được hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi. Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia muốn ghép được phổi cho bệnh nhân 91 phải đợi tình trạng phổi của bệnh nhân không còn bị nhiễm trùng. 

Đến 6h ngày 10/5, số mắc Covid-19 vẫn dừng lại ở con số 288. Như vậy đã 24 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Nam Phương (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem